'Soi' chỉ số UV để phòng vệ tia cực tím ngày nắng nóng

09/05/2016 - 10:49
Nắng nóng như những ngày vừa qua tại TP.HCM, khu vực Nam bộ, các tỉnh miền Tây và Hà Nội... còn tái diễn trong mùa hè này. Vì thế, người dân cần trang bị kiến thức hạn chế tác động xấu của tia cực tím (UV).
Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, nắng nóng trong những ngày vừa qua đã làm chỉ số tia cực tím (UV index) tăng lên mức cao. Ghi nhận nhiệt độ tại Đồng Xoài (Bình Phước) trong ngày 6/5 vừa qua đạt 40 độ C, cao nhất từ đầu mùa đến nay, khiến chỉ số UV cũng tăng cao.
Theo ông Đặng Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn vùng Nam bộ, hiện tượng chỉ số UV tăng cao không chỉ xảy ra tại TP.HCM mà ở hầu hết tỉnh có nền nhiệt cao tại Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, Nam Trung bộ, thậm chí cả các tỉnh miền Bắc và một số nước trong khu vực, chỉ số UV trong những ngày qua cũng ở mức cao.

"Chỉ số UV cao không chỉ năm nay mới xuất hiện mà năm nào cũng có khi nền nhiệt tăng cao. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chưa có máy móc, thiết bị để quan trắc về tia cực tím", ông Đặng Văn Dũng cho biết.
Ghi nhận của chúng tôi tại website: weatheronline.co.uk, nền nhiệt và tia UV của TP.HCM trong ngày 7/5 là 37 độ C, chỉ số UV tương ứng tại thời điểm nhiệt độ nắng cao nhất đạt 12, ngày 8/5, nhiệt độ giảm xuống 35 độ C, chỉ số UV giảm xuống tương ứng là 9.

thumb_img_2553_1024.jpg
 Dự báo nhiệt độ và chỉ số UV tại TPHCM, tuần từ 7/5 đến 14/5. Ảnh: Weatheronline.
Tại Hà Nội, nhiệt độ trong ngày 7/5 là 36 độ C, chỉ số UV cao nhất là 9. Tổ chức bảo vệ môi trường - Environmental Protection Agency (EPA) và Cục dự báo thời tiết-National Weather Service (NWS) đã dùng chỉ số tử ngoại (UV index) là số đo theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ tia cực tím chiếu lên bề mặt trái đất lúc 12:00g, khi mặt trời lên cao nhất, để đánh giá mức độ bức xạ cực tím tại một địa điểm cụ thể vào một ngày cụ thể và khuyến cáo các biện pháp phòng hộ phù hợp làm giảm nguy cơ gây tổn thương cho da và mắt.
Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số UV được tính từ 1 đến 11 , hiển thị từ thấp đến cao theo các màu xanh lục, vàng, cam, đỏ, tím và có kèm theo các khuyến cáo.
 
chong-nang-1462416590.jpg
 Chỉ số tia cực tím và khuyến nghị bảo vệ sức khoẻ của WHO. 
Vì vậy, theo các chuyên gia, việc bảo vệ sức khỏe trước những tác hại của tia UV trong ngày hè vô cùng quan trọng. Theo BSCKI Hoàng Văn Minh, Trưởng phòng khám Da Liễu, BV Đại học Y Dược TP.HCM: Sáng, chiều, trời nắng hay có mây, mưa... đều có tia UV nhưng cường độ mạnh nhất là vào 10h sáng đến 2-3 giờ chiều. Biện pháp phòng tránh chủ yếu là sử dụng các phương tiện che chắn như: Đội nón rộng vành, mang kính mát, sử dụng dù, áo chống nắng, bao tay, khẩu trang, kem chống nắng...
13123005_1024763860906718_3730624922395348238_o.jpg
 Sử dụng các biện pháp che chắn khi ra nắng giúp bảo vệ trước tia UV
'Cần lựa chọn kem chống nắng có cả 2 đặc tính để có thể chống cả tia UVA và UVB, chỉ số SPF càng cao, bảo vệ càng được lâu, tuy nhiên nếu quá cao sẽ gây kích ứng da. Nên thoa 15 – 20 phút trước khi đi ra ngoài nắng, kem chống nắng chỉ có tác dụng 2 – 3 tiếng. Sau đó cần rửa mặt và thoa lại kem mới để có tác dụng bảo vệ tốt, nếu không càng dễ gây ra bắt nắng. Đối với những người làm việc tại môi trường biển, ẩm ướt hay ra nhiều mồ hôi, cần sử dụng kem chống nắng chống thấm nước, hoặc 1 – 1h30 phút thoa lại kem một lần. Đối với phụ nữ có thai, cần có tư vấn của bác sĩ khi sử dụng kem chống nắng để tránh những hệ luỵ có thể xảy ra', BS Minh khuyến cáo.

Cũng theo BS Minh, người dân nên sử dụng ô (dù), đeo mắt kính màu sậm hoặc đen, bịt kín khẩu trang. Khẩu trang phải phủ kín mặt, chỉ chừa 2 mắt kính, nên sử dụng loại vải dày, dệt chéo, màu đen, sậm sẽ có tác dụng chống nắng 90%, khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng 60%. Không nên chỉ dùng khẩu trang y tế bởi loại này rất mỏng chỉ có tác dụng cản bụi, không giúp chống nắng. 
"Mọi người nên hạn chế để da trần ra đường vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 4h chiều. Nếu có việc phải rời khỏi nhà trong khoảng thời gian từ 10h đến 16h, nên lựa chọn những biện pháp bảo vệ hợp lý để tránh tác nhân trực tiếp từ tia UV", BS Minh cho biết thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm