• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sơn La: Gia đình tố bác sĩ tắc trách khiến mẹ con sản phụ tử vong

06/09/2019 - 05:51 PM
Gia đình cho rằng, khi sản phụ đẻ không có y, bác sĩ nào ở bên. Tuy nhiên, phía bệnh viện phủ nhận điều này và cho rằng sản phụ tử vong là do thuyên tắc mạch ối.

Sáng ngày 6/9, trên mạng xã hội facebook xôn xao clip gia đình nạn nhân chia sẻ thông tin mẹ con sản phụ Lèo Thị Mởi Giới (ở Sơn La) tử vong khi đến sinh tại BV Đa khoa tỉnh Sơn La. Gia đình cho rằng, nguyên nhân mẹ con sản phụ tử vong là do y, bác sĩ tắc trách, khi sản phụ sinh không có y, bác sĩ ở bên.

Trước thông tin trên, Sở Y tế Sơn La đã có báo cáo liên quan đến sự việc trên. Sở Y tế Sơn La cho biết, sáng ngày 5/9, sản phụ Lèo Thị Mởi Giới (26 tuổi, xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn, Sơn La) vào BV Đa khoa tỉnh Sơn La thăm khám rồi được chỉ định nhập viện chờ sinh.

Sau khi làm các xét nghiệm cơ bản, bệnh nhân được chẩn đoán thai 41 tuần chuyển dạ. Các dấu hiệu chuyển dạ cổ tử cung lọt ngón tay, ối phồng, tim thai đều rõ tần số 140 lần/phút và tiếp tục được theo dõi.

BV Đa khoa tỉnh Sơn La, nơi xảy ra sự việc

Đến 14h30, thai phụ được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm. Tại phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục bởi bác sĩ Giao Thị Thả, Phó khoa Sản và Hộ sinh Lê Thị Yến Oanh, Nguyễn Thị Thu.

Đến 17h20, bác sĩ Giao Thị Thả bàn giao lại bệnh nhân cho bác sĩ Lê Văn Hiếu tiếp tục theo dõi và xử trí. Đến 17h30, phát hiện tim thai nhanh, không đều, có dấu hiệu suy thai nên bác sĩ Hiếu đã giải thích với gia đình bệnh nhân về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai.

Tuy nhiên, ngay lúc đó sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim. Bác sĩ Hiếu và các hộ sinh đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân, đảm bảo đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo. Ngay sau đó bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được chuyển lên khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Lúc 17h45, sản phụ vừa được hồi sức tích cực vừa tiến hành mổ lấy thai. 17h50, kíp mổ mổ lấy ra một thai gái nặng 3kg, tim rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sĩ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút không kết quả, trẻ tử vong.

Trong khi mổ sản phụ vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không kết quả, sản phụ tử vong hồi 18h40 ngày 5/9/2019.

Các bác sĩ chẩn đoán sản phụ tử vong do tắc mạch ối/chuyển dạ đẻ thai 41 tuần. Trong quá trình chuyển dạ, sản phụ được các kíp trực theo dõi liên tục theo dõi.

Sau khi sự việc xảy ra, nạn nhân được trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân tử vong hiện chưa có kết quả.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế chỉ đạo BV Đa khoa tỉnh Sơn La báo cáo quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Đồng thời, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Đến sáng ngày 6/9, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã xuống trực tiếp chỉ đạo BV Đa khoa tỉnh, làm rõ quy trình tiếp nhận, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Sở Y tế, BV Đa khoa tỉnh đã cử đoàn cán bộ xuống thăm viếng bệnh nhân.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm