• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Sự đồng cảm với người phụ nữ trong album nhạc tình

Bảo Minh 25/11/2022 - 10:00 (GMT+7)

Album "Xa em" của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Trong album “Xa em” với nhiều suy tư, ước vọng, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung dành sự đồng cảm đặc biệt với những giằng xé nhớ nhung khiến người phụ nữ nhận về nhiều đắng cay…

Sau 2 album "Tình yêu đầu tiên" (2014) và "Nỗi nhớ" (2016), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung vừa mắt album "Xa em". Album do NSND Quốc Hưng biên tập âm nhạc, thể hiện bởi các giọng ca: NSND Quốc Hưng, Lê Anh Dũng, Hoàng Tùng, Quang Hà, Đông Hùng, Nguyên Vũ, Tuấn Anh, Tô Ngọc Hà, Thanh Thanh…

"Xa em" gồm 10 ca khúc với 10 màu sắc âm nhạc khác nhau. Xuyên suốt các ca khúc, người nghe bắt gặp một con người nhiều suy tư, nhiều ước vọng, khao khát yêu đời, yêu người nhưng chỉ nhận đầy khắc khoải, cô đơn. Và trong cõi cô đơn ấy, Nguyễn Thành Trung dành sự đồng cảm đặc biệt với những giằng xé nhớ nhung khiến người phụ nữ nhận về những đắng cay. 

Nỗi nhớ cũng là sợi chỉ xuyên suốt trong những cung bậc cảm xúc của album. Nhớ về Hà Nội cũ với Hồ Tây, với những hàng hoa vỉa hè. Nhớ về ngôi nhà với những so sánh rất bình dị. Hay nhớ về người phụ nữ mà mình yêu thương, nhưng vì một lý do nào đó không nên duyên, mình phải cố quên…

NSND Quốc Hưng biên tập âm nhạc, đồng thời thể hiện ca khúc "Cô đơn" trong album "Xa em"

NSND Quốc Hưng biên tập âm nhạc, đồng thời thể hiện ca khúc "Cô đơn" trong album "Xa em"

Trong 10 ca khúc của album, 6 bài hát trước đó đã được khán giả biết đến qua các phần trình diễn và sản phẩm âm nhạc của các giọng ca nổi tiếng. Chẳng hạn ca khúc "Hà Nội cũ" từng được ca sĩ Mai Diệu Ly làm MV để lại những ấn tượng thú vị, thì trong album Xa em, ca khúc được 2 giọng ca nam Nguyên Vũ và Tuấn Anh thể hiện với bản phối mới, mang đến màu sắc nhẹ nhàng, khắc họa nỗi nhớ về một Hà Nội ấm áp, yên bình.

4 ca khúc mới trong album gồm "Thu lỡ hẹn", "Anh sẽ đến như bình minh", "Cô đơn" "Thu trả cho đời" không bóng bẩy, hào nhoáng. Ca từ của Nguyễn Thành Trung tựa như những câu nói bật thốt ra sau những chất chứa, dồn nén của cảm xúc. Những giằng xé trong nội tâm trong nền nhạc nhẹ nhàng, da diết nên không làm cho nỗi buồn mang vẻ u ám mà như phút tĩnh lặng, lắng lại xúc cảm...

Sự góp mặt của giọng ca Á quân Thần tượng Bolero 2019 Tô Ngọc Hà ở ca khúc mở đầu "Nỗi nhớ 2" và ca khúc kết "Thu trả cho đời" tạo điểm nhấn cho album. Có thời gian dài gắn bó với người anh nhạc sĩ, Tô Ngọc Hà từng thể hiện thành công ca khúc "Nỗi nhớ" của nhạc sĩ Thành Trung khi trình làng MV cùng tên năm 2020.

Á quân Thần tượng Bolero 2019 Tô Ngọc Hà

Á quân Thần tượng Bolero 2019 Tô Ngọc Hà hát mở đầu và kết thúc album

Nói về album "Xa em", NSND Quốc Hưng chia sẻ:  "Đây là album thứ 3 của Thành Trung, và đánh dấu mốc tôi đồng hành cùng Trung lần thứ 3 với vai trò biên tập, đạo diễn. Tôi ấn tượng với bài "Đê chiều" do nhóm Mây thể hiện.

Khi tôi biên tập và bàn với Thành Trung để nhóm Mây hát, nền nhạc thêm bởi đàn bầu, đàn tranh mang lại hiệu quả khiến chúng tôi ngạc nhiên. "Đê chiều" là một dấu ấn mang tính chất khá đậm dân gian Bắc Bộ, tôi thấy rất lạ và hay".

Theo NSND Quốc Hưng, ca khúc "Đê chiều" đưa người nghe về với không gian làng quê đã xa xôi với bãi bồi bãi lở, cô thôn nữ hình như gánh mặt trời chiều…. Sự duyên dáng trong miêu tả, sự tươi vui trong nét nhạc đã tô vẽ lên một bức tranh làng quê trong ký ức của những người đã vào tuổi ưa hoài niệm. Ca khúc đi vào lòng người nghe không chỉ bởi ca từ đẹp, giai điệu trữ tình, sâu lắng mà còn bởi sự dung dị, gần gũi đã trở thành cõi nhớ trong ký ức mỗi người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm