Độc - Lạ

Sự thật thú vị về những người thuận tay trái

13/08/2022 - 06:30 AM
Những người thuận tay trái được cho là có năng khiếu trong các môn thể thao cần sự kết hợp, đối kháng như bóng chày, tennis, quyền anh, đấu kiếm. Tuy nhiên, họ lại yếu thế hơn những môn thể thao như lặn, chạy bộ hay thể dục dụng cụ.

Một số người nổi tiếng như cựu tổng thống mỹ Obama, tỷ phú Bill Gates, nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey hay thậm chí là những huyền thoại như hoàng đến Naponeon, danh họa Leonardo Da Vinci, vợ chồng nhà hóa học Marie Curie đều là những người thuận tay trái.

Trên thế thới, chỉ có khoảng 10% đến 15% dân số mang đặc điểm thú vị này. Vì vậy mà người ta quyết định chọn ngày 13/8 là Ngày Quốc tế cho người thuận tay trái.

Theo một nghiên cứu của Úc, những người thuận tay trái có tốc độ xử lý thông tin giữa các bán cầu não nhạy bén hơn, thậm chí họ có thể sử dụng cả hai bán cầu não một cách linh hoạt. Đây là một lợi thế giúp họ có thể cùng lúc kết hợp làm được nhiều việc như vừa làm việc, nghe nhạc, trả lời tin nhắn, xử lý thông tin mà không gặp phải trở ngại gì.

Những người thuận tay trái cũng được cho là có năng khiếu trong các môn thể thao cần sự kết hợp, đối kháng như bóng chày, tennis, quyền anh, đấu kiếm. Tuy nhiên, họ lại yếu thế hơn những môn thể thao như lặn, chạy bộ hay thể dục dụng cụ.

Nhiều người nghĩ rằng thuận tay trái thường khiến cho chúng ta cảm thấy vướng víu vì thường xảy ra va chạm gượng gạo với người bên cạnh trong sinh hoạt hằng ngày. Bởi vậy, không ít người cố tình luyện sang thuận tay phải. Tuy nhiên, nếu họ biết bản thân nằm trong số những người có bộ óc sáng tạo ý tưởng xuất chúng thì có lẽ họ sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Các nhà khoa học cho biết, những người này thường dựa vào bán cầu não phải nhiều hơn mà bán cầu này được sử dụng cho việc tưởng tượng, cảm xúc và sáng tạo. Bởi vậy họ thường rất giỏi trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật và ngôn ngữ.

Dù còn gặp phải một số khó khăn trong cuộc sống do những định kiến và thói quen thường ngày, nhưng rõ ràng trong nhiều lĩnh vực, những người thuận “tay chiêu” đã chứng minh rằng mình không hề thua kém bất cứ một người thuận tay phải nào. Từ những nghiên cứu của các nhà khoa học cũng như hiện thực cuộc sống, có thể nói thuận tay trái hay tay phải không còn quan trọng. Hãy cứ “thuận” với cấu tạo sinh học của cơ thể và tự tin là chính mình.

Thu Hà (thực hiện)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn