• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sự thỏa thuận khiến việc điều tra xâm hại tình dục trẻ em gặp khó khăn

02/10/2019 - 09:51 AM
Công an huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, đánh giá, trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em, có trường hợp gia đình đối tượng đến thỏa thuận với gia đình bị hại nên không trình báo Cơ quan điều tra, gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý tội phạm.
Số liệu thống kê của Công an huyện Chợ Gạo cho thấy, từ năm 2011 đến tháng 6/2019, trên địa bàn toàn huyện đã xảy ra 36 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Tình hình xâm hại tình dục trẻ em giai đoạn 2015-2019 có chiều hướng gia tăng so với giai đoạn 2011-2015.
 
Cơ quan chức năng đã xử lý 28 đối tượng. Trong đó có 1 bị cáo bị áp dụng hình phạt tù có thời hạn trên 7 năm , 4 bị cáo bị phạt tù từ 3-7 năm, 16 bị cáo bị phạt tù có thời hạn đến 3 năm và 7 bị cáo hưởng án treo.
 
Theo đánh giá, đa phần các vụ xâm hại trẻ em trên địa bàn chủ yếu xảy ra giữa bị hại và đối tượng đều không có nhân chứng nên gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý tội phạm. Nhiều bị hại từ chối khai báo hoặc khai báo không thành khẩn; giữa đối tượng và bị hại có sự thông đồng, dẫn đến khai báo sai sự thật, giấu sự thật. Ngoài ra, sau khi sự việc xảy ra, đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương khi được triệu tập, không có nơi cư trú rõ ràng mà không có biện pháp, chế tài cụ thể.
 
 
Hiện nay tình trạng xâm hại trẻ em vẫn còn diễn biễn phức tạp

 

Đặc biệt, sau khi sự việc xảy ra, có gia đình đối tượng đến thỏa thuận với gia đình bị hại nên không trình báo tới Cơ quan điều tra, gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý tội phạm. Ngoài ra, có trường hợp bị hại và gia đình đến trình báo trễ gây khó khăn cho công tác thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm.
 
UBND huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) cho rằng, hiện nay tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn vẫn còn diễn biễn phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sự quan tâm, phối hợp từ xã hội, một bộ phận nhân dân còn có suy nghĩ hạn chế, lo lắng không dám trình báo, tố giác các đối tượng có hành vi, vi phạm dẫn đến khó khăn cho hoạt động điều tra, truy tố.
 
Mặt khác, do tác động của phim, ảnh, mạng xã hội khiêu dâm, các văn hóa phẩm đồi trụy và sự tìm hiểu khám phá của lứa tuổi mới lớn sẽ là điều kiện để tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi xâm hại trẻ em.
 
Theo dự báo, trong những năm tiếp theo, tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện sẽ có nguy cơ gia tăng về số vụ và tính chất, mức độ.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm