Sữa công thức nhiễm khuẩn bùng phát tại Pháp có bản lẻ vào Việt Nam

25/02/2019 - 20:11
Số ca nhiễm khuẩn Salmonella ở trẻ sơ sinh từ sữa công thức đang bùng phát trở lại tại Pháp với 26 ca nhiễm. Loại sữa này chủ yếu tiêu thụ ở châu Âu nhưng có mặt cả ở Việt Nam thông qua kênh bán lẻ trực tuyến Amazon.

Cơ quan Y tế Công cộng Quốc gia Pháp (Santé publique France) thông báo đã có 12 trường hợp được xác nhận nhiễm khuẩn Salmonella Poona và 14 trường hợp khác đang được tiến hành kiểm tra. Tại Luxembourg và Bỉ cũng phát hiện một trường hợp nhiễm khuẩn.

Trong 26 trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella tại Pháp, có 18 bé trai và 8 bé gái sinh sống tại 10 khu vực khác nhau. Trẻ nhiễm khuẩn đều trong độ tuổi từ 2 tháng đến 2 tuổi và các ca bệnh được phát hiện trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8/2018 đến 27/1/2019.

Tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn đều bị tiêu chảy, 13 trẻ xuất hiện dấu hiệu có máu trong phân và 25 trẻ bị sốt.

Khi con số trẻ nhập viện lên 12 ca, cơ quan y tế nước này đã chính thức thông báo rộng rãi về dịch nhiễm khuẩn Salmonella.

thu-hoi-sua-hop-nhiem-khuan-salmonella-tai-phap.png
Sữa công thức Modilac được cho là nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Các bậc phụ huynh đã xác định sữa công thức Modilac được sản xuất bởi một nhà máy ở Tây Ban Nha chính là nguyên nhân gây bệnh ở trẻ nhỏ. Công ty tiếp thị các sản phẩm này là Sodilac đã ban hành lệnh thu hồi vào cuối tháng 1. Tập đoàn sữa đa quốc gia Lactalis đã phải thu hồi sản phẩm sữa có tên Picot AR tại Tây Ban Nha.

Sản phẩm sữa công thức của hãng này chủ yếu được tiêu thụ tại các quốc gia như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Libya, Luxembourg, Morocco, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Syria, Tunisia, Vương quốc Anh và cả Việt Nam thông qua kênh bán lẻ trực tuyến Amazon. Những quốc gia nằm ngoài châu Âu như Morocco, Tunisia, Libya, Syria và Việt Nam cũng đã được thông báo về vấn đề này.

Ông Peter K. Ben Embarek, thuộc Cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) thông báo, cơ quan này chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh và vẫn đang nỗ lực kiểm soát tình hình thu hồi sản phẩm sữa công thức trên trên phạm vi rộng.

Cũng theo ông Ben Embarek, sự căng thẳng trong đợt bùng phát hiện tại có liên quan mật thiết đến sự cố năm 2010-2011. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 8/1/2010 đến 12/7/2011, một đợt bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella Poona do sữa bột dành cho trẻ sơ sinh ở Tây Ban Nha từng khiến 288 trẻ mắc bệnh. Trong đợt bùng phát này, sản phẩm sữa bột công thức bị thu hồi đã được phân phối đến hơn 80 quốc gia và ước tính khoảng 12 triệu hộp bị ảnh hưởng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm