Sửng sốt với bản gia quy mẹ chồng tương lai đưa ra trong lần đầu gặp mặt

Mỹ Hạnh
19/09/2023 - 13:55
Sửng sốt với bản gia quy mẹ chồng tương lai đưa ra trong lần đầu gặp mặt

Ảnh minh họa

Mẹ chồng tương lai đưa cho tôi xem bản gia quy và nói rằng tôi nên học thuộc nó trước khi về nhà chồng.

Tôi và Lâm yêu nhau qua mai mối. Tính Lâm chu đáo, tận tình, biết quan tâm và thấu hiểu, chia sẻ cùng người khác nên tôi rất quý mến anh. Từ mến nhau, chúng tôi phát triển thành tình yêu lúc nào không hay dù không hề có lời tỏ tình.

Hôm chủ nhật, Lâm ngỏ lời cầu hôn tôi. Tôi vui mừng đồng ý vì cũng muốn có cuộc sống gia đình ổn định. Bố mẹ tôi cũng quý Lâm và từ lâu đã xem anh như con rể. Nhận lời cầu hôn, đeo nhẫn cặp với Lâm rồi, tôi mới chịu về nhà anh chơi, ra mắt bố mẹ chồng tương lai. Tính tôi thích những gì chắc chắn nên trước đó, dù yêu đã hơn 1 năm, tôi vẫn chưa từng ra mắt bố mẹ bạn trai.

Chiều qua, Lâm chở tôi về nhà chơi. Để lấy lòng bố mẹ chồng tương lai, tôi còn chuẩn bị một giỏ trái cây tươi và một thỏi son để tặng mẹ anh. Biết tính 2 bác truyền thống nên tôi mặc một chiếc váy dịu dàng, kín đáo chứ không dám ăn mặc thoải mái như bình thường.

Bữa cơm tối diễn ra trong không khí nhẹ nhàng. Cứ tưởng mình đã thành công trong việc ghi điểm với nhà chồng tương lai, nhưng không, tôi sửng sốt khi mẹ bạn trai đưa tôi xem bản gia quy. Bác nói đây là truyền thống lâu đời của gia đình và muốn tôi học thuộc bản gia quy này trước khi về làm dâu, tránh để bất đồng, mâu thuẫn xảy ra.

Tôi đọc đến đâu thì tối sầm mặt mũi đến đó. Nội dung toàn là trách nhiệm của một người con dâu: không được ra khỏi nhà sau 9 giờ tối, không được ăn mặc hở hang, không nói cười thoải mái quá mức với một người đàn ông khác, phải lo giỗ lễ chu toàn, Tết nhất phải đi thăm hỏi từng nhà trong dòng họ... Trong đó còn các điều khoản rất vô lý là tiền lương của chúng tôi phải đưa mẹ chồng giữ để lo chi tiêu và tiết kiệm chung. Tôi cũng không được về thăm nhà bố mẹ đẻ nếu như bố mẹ chồng không cho phép.

Mặc dù Lâm nói tôi cứ yên tâm, dù gia quy nhiều như vậy nhưng bố mẹ anh cũng không hà khắc, không ép buộc con dâu lắm. Chỉ cần tôi sống lễ độ, hiếu thảo, lo lắng chuyện nhà cửa chu đáo là đủ rồi.

Nhưng tôi vẫn đắn đo, thậm chí sợ hãi khi nghĩ đến chuyện về làm dâu trong một gia đình quá nề nếp, nặng nề thủ tục như vậy. Tôi sợ mình không thích nghi được rồi sẽ mâu thuẫn, cãi lại bố mẹ chồng, lúc đó gia đình sẽ không hạnh phúc. Tôi có nên tiếp tục chuyện tương lai với Lâm không?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm