• Mới cập nhật:

Khỏe

Suýt chết vì bệnh sodoku do chuột cắn

14/10/2017 - 10:38 (GMT+7)
Vài ngày sau khi bị chuột cắn, bệnh nhân sốt, người khi nóng bừng bừng, khi lạnh run. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bệnh sodoku do chuột cắn.
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân N.M (40 tuổi, ở Hưng Yên) mắc bệnh sodoku do chuột cắn.

Bệnh nhân cho biết, bị chuột cắn vào ngón chân. Sau một tuần, chỗ ngón chân bị chuột cắn sưng đỏ, sốt, người khi nóng bừng bừng khi lạnh run. Nghĩ do sốt virus, bệnh nhân tự mua thuốc về uống nhưng hai ngày vẫn không thấy đỡ nên đến BV địa phương. Tuy nhiên, các bác sĩ không xác định được nguyên nhân gây bệnh nên chuyển lên tuyến trên. Tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, bệnh nhân được xác định mắc bệnh sodoku do chuột cắn.

Đến ngày 14/10, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại BV.
 
ti-xung.jpg
Người dân cần đề phòng phòng chuột cắn
Theo bác sĩ Cấp, Sodoku là bệnh do một loại xoắn khuẩn có tên là Spirillum minus gây ra. Thời kỳ ủ bệnh thường từ 5 ngày đến 4 tuần. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, sốt thành từng cơn, sốt không có tính chu kỳ, xen kẽ là thời kỳ không sốt. Ở chỗ bị cắn, các tổn thương ngoài da có thể tự khỏi, nhưng bên trong có thể bị hoại tử và có phản ứng của hạch khu vực. Bệnh nhân có thể có các biểu hiện đau cơ, đau khớp và thường diễn biến dẫn tới viêm khớp.

Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể có các dấu hiệu của hệ thống thần kinh: Đau đầu, ảo giác, mê sảng dẫn đến hôn mê. Nếu bệnh nhân không được điều trị, bệnh kéo dài thường 1 đến 2 tháng và gây ra tỷ lệ tử vong khoảng 6 đến 10%.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, mỗi năm BV tiếp nhận khoảng 20 ca bị sodoku do chuột cắn.

Để phòng bệnh, người dân nên tránh bị chuột cắn. Khi bắt chuột thì không dùng tay không mà phải đeo găng dày. Ngoài ra, cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh để đồ đạc ẩm thấp, bừa bãi làm nơi chuột trú ngụ, sinh sản. Khi ngủ, nên chèn màn chặt kín 4 góc giường ngăn ngừa không cho chuột chui vào cắn. Nếu không may bị chuột cắn thì nên rửa sạch bằng nước muối, thuốc sát trùng, nước xà phòng, sau đó đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm