Mía từ lâu đã là cây trồng quen thuộc với mỗi người và được trồng khá nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở những nơi đồi núi. Một cốc nước mía mát lạnh sẽ là sự lựa chọn hợp lý giúp xua tan đi cái nóng bức của mùa hè. Không chỉ dừng lại là thực phẩm giải khát, nước mía còn có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh viêm dạ dày mạn tính. Trong mía có chứa một số dưỡng chất như: Đạm, chất khoáng, sắt, canxi và một lượng đường, với những dưỡng chất này, mía hoàn toàn có thể được sử dụng trong các bài thuốc chữa trị bệnh, đặc biệt là các bệnh về hệ thống tiêu hóa. Nếu như đang mắc phải căn bệnh viêm dạ dày, dù áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng chưa có hiệu quả, người bệnh có thể sử dụng mía ép lấy nước. Trộn đều 1 ly nước mía và 1 ly rượu nho, sử dụng 2 lần/ngày vào sáng và tối. Sử dụng liên tục hằng ngày, bệnh sẽ dần được cải thiện và sức khỏe dạ dày sẽ được phục hồi. Ngoài ra nước mía còn có tác dụng trong việc hạn chế táo bón, khí hư và an thai. Một lưu ý là khi trong bữa ăn có cua thì không nên ăn mật mía, dễ sinh độc.