pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tác dụng của quả vải đối với sức khỏe con người
Quả vải đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về quả vải và ăn vải có bị nóng không thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc:
1. Ăn vải có nóng không?
Vải là loại quả có hàm lượng đường cao, giàu acid hữu cơ, muối khoáng, chứa nhiều các vitamin B1, B2 và vitamin C. Tuy nhiên, vì loại quả này ngọt nên nếu ăn nhiều vải sẽ bị nóng. Do đó ăn vải có nóng không thì câu trả lời là có. Ngoài ra, ăn nhiều quả vải cũng dẫn tới một vài triệu chứng như choáng váng, nhức đầu.
Nhiều người cho rằng vì quả vải là loại quả nóng nên sẽ kiêng ăn. Tuy nhiên, điều này không đúng hoàn toàn. Về bản chất quả vải không hề nóng như mọi người vẫn lầm tưởng. Chỉ khi ăn không kiểm soát, liên tục và quá nhiều ngày thì quả vải lúc này mới khiến cơ thể bị nóng do lượng đường và các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể quá nhiều hoặc ăn quả vải khi đang đói.
Một vài bí quyết ăn quả vải để không bị nóng và nhận được các giá trị dinh dưỡng mà loại quả này đem lại.
- Lựa chọn quả vải tươi ngon để ăn.
- Không ăn vải khi đang đói.
- Trước khi ăn vải cần uống một chút nước muối.
- Chỉ ăn quả vải ở mức độ vừa phải, một lần không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, mệt và buồn nôn, hoa mắt,...
- Người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn quả vải.
2. Tác dụng của quả vải đối với sức khỏe
- Quả vải giúp phòng chống ung thư:
Một trong những tác dụng của quả vải đối với sức khỏe chính là khả năng phòng chống ung thư. Loại quả này có chứa chất flavonoid có thể giúp chống lại ung thư. Ngoài ra trong quả vải còn chứa flavones, quercitin và kaemferol đều là các hợp chất cực mạnh giúp ích cho việc giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thự đặc biệt là phòng chống ung thư vú hiệu quả.
- Ngăn ngừa bệnh tim:
Quả vải giúp ổn định huyết áp và nhịp tim tốt, điều này giúp cơ thể con người chống lại đột quỵ và bệnh tim mạch. Do quả vải chứa lượng polyphenol cao trong các loại hoa quả, đây là chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của con người.
Không chỉ vậy chất chống oxy hóa trong quả cải giúp cải thiện hệ miễn dịch và làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa võng mạc, làm ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Ăn vải giúp hỗ trợ tiêu hóa:
Vải có thể làm sạch dạ dày giúp bạn ăn ngon miệng hơn và giúp chữa chứng ợ nóng hay cảm giác nóng dạ dày. Quả vải có chứa chất xơ hòa tan, chất này trong quả vải giúp cơ thể con người kiểm soát các vấn đề gặp phải ở đường ruột và giữ dạ dày khỏi các hợp chất độc.
- Giúp xương khỏe:
Do quả vải có nhiều phốt pho và ma giê, do đó ăn vải sẽ hỗ trợ xương chắc khỏe, các chất khoáng dẫn truyền như đồng và mangan còn giúp cải thiện tình trạng giòn xương. Trong khi đó kẽm, đồng giúp tăng cường hiệu quả của vitamin D làm tăng sự hấp thụ canxi điều này giúp duy trì sức khỏe của xương.
- Cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể:
Quả vải là nguồn cung cấp vitamin C, đây là loại vitamin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Khi cơ thể con người tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin c sẽ làm tăng cường khả năng đề kháng tránh được các bệnh nguy hiểm gây ra viêm nhiễm.
Ngoài ra vải còn tốt cho người bị sôt, cảm lạnh, viêm họng.
- Giúp cải thiện làn da:
Khi ăn quả vải sẽ giúp cơ thể nuôi dưỡng làn da và làm giảm sự phát triển của mụn. Vải còn giúp da mịn màng khi cung cấp vitamin C và nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho làn da.
- Dưỡng chất nuôi dưỡng làn da mềm mịn:
Quả vải có nhiều chất thân thiện với làn da như thiamin, đồng, niacin. Trong đó thiamin hỗ trợ cơ thể trao đổ chất béo và protein giúp da khỏe. Đồng chỉ với liều lượng nhỏ giúp thúc đẩy việc phục hồi làn da. Niacin thúc đẩy độ hydrat trên da. Vì vậy ăn quả vải giúp làn da đẹp.
- Ăn vải giúp chống lão hóa:
Đến thời điểm làn da của con người sẽ lão hóa. Ngoài yếu tố tuổi tác thì còn do yếu tố bên ngoài như: môi trường ô nhiễm, tia UV, khói bụi khiến làn da bị lão hóa sớm hơn so với tự nhiên.
Do vải chứa nhiều vitamin C giúp chống lại gốc tự do, quả vải còn chứa oligonol chống lão hóa và làm giảm tình trạng nám trên da. Bạn có thể ăn vải hoặc sử dụng vải như một loại mặt nạ dưỡng da hiệu quả giúp chống lão hóa, giảm nếp nhăn, tàn nhang trên da.
- Chống lại các gốc tự do:
Khi vải có hàm lượng chống oxy hóa, những chất chống oxy hóa như vitamin C, hợp chất của vitamin B,... có trong quả vải sẽ giúp cơ thể khỏi bị stress do ô nhiễm và tia UV từ ánh nắng mặt trời. Các chất chống oxy hóa còn giúp trung hòa các gốc tự do giúp bảo vệ da khỏi tổn thương, giúp bảo vệ sức khỏe và da khỏi bị viêm nhiễm hay ung thư da.
- Oligonol:
Đây là một loại polyphenol có trọng lượng phân tử thấp chứa dồi dào trong quả vải. Như ở trên có nói oligonol có đặc tính chống oxy hóa và chống virus cúm.
- Vitamin B:
Trong quả vải có nguồn hợp chất vitamin B như: thiamine, riboflavin, niacin và folate. Các loại vitamin này giúp cơ thể trao đổi chất protein, chất béo và carbonhydrate. Vải còn chứa beta carotene cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng gan và các cơ quan khác trong cơ thể.
- Ăn vải giúp giảm cân:
Trong khi vải là loại quả ngọt, chứa nhiều đường nhưng lại giúp giảm cân hữu hiệu vì có hàm lượng calorie thấp. Trong vải không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol và giàu chất xơ nên hỗ trợ giảm cân tốt.
- Duy trì mái tóc khỏe:
Với chế độ dinh dưỡng cân bằng có thể giúp bạn có mái tóc khỏe mạnh. Trong vải giúp cơ thể cung cấp oxy và các dưỡng chất khác để nuôi dưỡng nang tóc. Vải còn chứa các dưỡng chất vitamin C, niacin và thiamin có lợi cho mái tóc.
Ngoài ra, vitamin C có trong vải cũng giúp lưu thông và cung cấp máu để nuôi dưỡng nang tóc giúp bạn duy trì mái tóc khỏe đẹp.