• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Tác giả ‘Con đường gốm sứ’ giành cúp Bạc tại cuộc thi Thiết kế Quốc tế tại Italy

17/04/2018 - 12:18 (GMT+7)
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã giành Cúp Bạc (Silver Trophy) Cuộc thi thiết kế quốc tế A’Design Awards & Competition thuộc lĩnh vực Nghệ thuật công cộng thiết kế cho xã hội và môi trường vào ngày 16/4.

Đây là phần thưởng của Viện hàn lâm Thiết kế Quốc tế ghi nhận tính sáng tạo và độc đáo trong thiết kế của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội.

4.jpg
Công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên
Thống Nhất được thi công từ tháng 6 và hoàn thiện vào tháng 10/2017

Những hình ảnh đẹp của Công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế MOOD tại thành phố Como và được in trang trọng trong cuốn sách Giải thưởng Thiết kế Quốc tế A’Design Awards 2016-2017 được phát hành bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới.

2.jpg
Nhà Gương được Ban Giám khảo đánh giá cao bởi chủ đề lựa chọn mang đậm tính dân
tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước Việt Nam

Nhà Gương hay còn được gọi Nhà Cười được Chính phủ Tiệp Khắc xây tặng thành phố Hà Nội từ năm 1979. Sau gần 40 năm, nhà Gương bị xuống cấp trầm trọng nay đã được họa sĩ Thu Thủy và các cộng sự thay một lớp áo mới tươi tắn và hiện đại.

3.jpg
Ban giám khảo cũng đánh giá cao về tính độc đáo của nội thất bên trong
Nhà 
Gương

Tổng diện tích gốm được gắn lên tường bên ngoài, bên trong và sàn nhà gương lên đến 812m², trong đó mỗi mét vuông gốm gồm 2.500 viên gốm mosaic nhỏ cỡ 2cm x 2cm. Tổng cộng có hơn hai triệu viên gốm nhỏ với đủ tone màu rực rỡ được gắn lên nhà Gương.

Nhà Gương được Ban giám khảo đánh giá cao bởi tính hoành tráng của hai bức tranh gốm phủ bên ngoài Nhà Gương cùng chủ đề lựa chọn mang đậm tính dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước Việt Nam.

xdsc_3580-sua.jpg
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ về tác phẩm gắn gốm nghệ thuật công trình Nhà gương

Đặc biệt bức tranh gốm Sóng Trường Sa mang vẻ đẹp độc đáo, sáng tạo trong cách thể hiện, tạo ấn tượng thị giác mạnh. Bức tranh mang đậm chất hội họa ở những nét tạo hình nhiều sắc độ từ xanh coban đậm, xanh ngọc, xanh lục chuyển dần từ đậm đến nhạt, vùng sáng được diễn tả bằng xanh thanh thiên và vàng đậm nhạt. Một bảng màu gốm phong phú diễn tả những nét vẽ phóng khoáng thể hiện đúng tinh thần mạnh mẽ, dữ dội của vồng sóng Trường Sa cao đến 7m.

Cuộc thi Thiết kế Quốc tế A’Design Awards & Competition có trụ sở tại thành phố Como, miền Bắc Italy là cuộc thi Thiết kế quốc tế thường niên lớn nhất thế giới. Năm nay có 1974 tác phẩm thiết kế đạt tiêu chuẩn của cuộc thi từ 96 nước thuộc 97 lĩnh vực thiết kế. 

Cuộc thi trải rộng trên 110 lĩnh vực thiết kế, gần như bao quát tất cả các ngành thiết kế trên thế giới từ thiết kế đồ gỗ, nội thất, kiến trúc, thiết bị điện tử, bao bì, thiết kế đồ họa, đồ trang sức, giao diện website, phim ảnh, phương tiện vận chuyển, máy bay, du thuyển...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm