pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tác hại ít ai biết khi uống nước ép cần tây quá nhiều
Cần tây không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà đây còn là một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe và đang trở thành xu hướng của nhiều chị em phụ nữ.
Gần đây cần tây nổi lên là một loại nước ép có nhiều công dụng như giảm mỡ máu, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch,... Tuy nhiên ít ai biết rằng việc lạm dụng nước ép cần tây có thể gây ra những tác hại không ngờ đến.
1. Những tác hại khi uống nhiều nước ép cần tây
1.1. Uống quá nhiều nước ép cần tây có thể giảm khả năng sinh sản
Nam giới không nên uống nhiều nước ép cần tây bởi các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng trong cần tây có chứa hóa chất như apigenin có thể có tác dụng làm hỏng việc xuất tinh trùng ở nam giới, gây ra các ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh sản.
1.2. Nguy cơ dị ứng thực phẩm
Cần tây có thể gây ra những phản ứng như sưng, ngứa, khó thở, rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp... Những người có cơ địa dị ứng dễ bị chóng mặt hoặc ngất xỉu nếu tiêu thụ quá nhiều nước ép cần tây, trong một số ít trường hợp người bị dị ứng nghiệm trọng có thể gặp phải sốc phản vệ và dẫn đến tử vong.
1.3. Ảnh hưởng đến huyết áp
Uống nhiều nước ép cần tây có thể ảnh hưởng đến huyết áp, đặc biệt đây không phải một loại nước uống phù hợp cho người bị huyết áp cao.
Trong cần tây chứa khoảng 30 miligam natri trên 1 cọng trung bình 40g, chúng có hàm lượng muối khá cao cho 1 loại rau. Nếu thường xuyên sử dụng cần tây có thể làm tăng huyết áp và gây ứ nước trong cơ thể, khi thu nạp vào cơ thể dễ gây ảnh hưởng xấu, do vậy người bị huyết áp cao cần chú ý.
1.4. Khiến da nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời
Uống quá nhiều nước ép cần tây khiến làn da của bạn dễ bị bắt nắng hơn do cần tây có chứa hóa chất psoralen, hóa chất này phản ứng với ánh nắng mặt trời. Do vậy nếu sử dụng cần tây trong thời gian dài, bạn cần chú ý việc chăm sóc và bảo vệ làn da.
1.5. Nguy cơ bị bướu cổ
Tiêu thụ nhiều nước ép cần tây hoặc ăn nhiều cần tây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Điều này là do trong cần tây có chứa chất goitrogen có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây bướu cổ. Bướu cổ có thể gây sưng to ở cổ, gây suy giáp và một số vấn đề nội tiết khác.
1.6. Không tốt cho người bị bệnh thận
Nếu bạn có tiền sử bị bệnh thận hoặc đang sử dụng các loại thuốc lợi tiểu để điều trị thì bạn nên hạn chế dùng nước ép cần tây bởi cần tây chứa một hàm lượng lớn nước và chất lợi tiểu tự nhiên.
Việc uống nước cần tây khi chức năng thận yếu có thể làm căng thẳng cho thận, khiến thận suy giảm chức năng nhanh hơn.
2. Khuyến cáo về liều lượng sử dụng nước ép cần tây
Uống cần tây sẽ rất tốt và không có tác dụng độc hại nào nếu như bạn tiêu thụ với liều lượng cho phép. Một ngày nên uống khoản 500ml nước cần tây, tốt nhất là vào buổi sáng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Thời điểm tốt nhất để sử dụng nước ép cần tây là trước bữa ăn sáng hoặc bữa trưa. Nên chọn cần tây bó to vì chúng nhiều nước hơn và hạn chế vị hăng. Khi ép cần tây, bạn cũng có thể bỏ thêm vài lát chanh hoặc dưa leo, cà chua, táo, gừng,... để gia tăng công dụng và dễ uống hơn.Nhờ đó, bạn cũng sẽ thu về được một nguồn dinh dưỡng dồi dào là vitamin C, lycopene và beta carotene để nuôi dưỡng làn da hồng hào, mịn màng.
Cần tây là một loại rau lá xanh chứa lượng sắc tố carotene rất dồi dào nên giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể của làn da ở cấp độ phân tử. Uống nước cần tây cũng giúp làn da sản sinh tế bào và tăng cường khả năng phục hồi làn da, duy trì mức collagen tự nhiên. Đây cũng là một trong nhiều công dụng nổi bật của loại nước ép này.