• Mới cập nhật:

Giáo dục

Tách ngón tay và chân dính liền cho bệnh nhi Campuchia

25/10/2018 - 11:31 (GMT+7)
Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) vừa phẫu thuật tách ngón thành công cho bệnh nhi người Campuchia bị hội chứng dính ngón bẩm sinh ở bàn tay trái và bàn chân trái.
Bệnh nhi là bé T.D (SN 2016), bị thiểu sản các xương ngón tay và dính ngón. Ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng được tiến hành vào ngày 23/10, các bác sĩ phẫu thuật bằng phương pháp giải phóng vòng thắt, tách ngón thứ 3 và thứ 4 bàn tay trái và ngón thứ 2, thứ 3 bàn chân trái.
 
Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, sau khi các ngón được tách rời độc lập, theo thời gian, các đốt ngón tay sẽ dài ra nhanh và tốt hơn vì xương bé còn sụn tăng trưởng. Hiện các ngón tay tuy ngắn nhưng bé vẫn có thể cầm nắm các vật nhỏ, cầm viết và tập vở.
 
“Sau này khi trưởng thành, qua tập luyện vật lý trị liệu, các ngón tay sẽ linh hoạt hơn nhiều. Ngoài ra, bé có thể dùng phương pháp thẩm mỹ hỗ trợ là gắn ngón tay silicon hoặc phẫu thuật kéo dài, ghép xương ngón”, bác sĩ Xuân Anh cho biết.
 
h1.jpg
Bàn tay bệnh nhi trước và sau khi được phẫu thuật.

  

Cũng theo bác sĩ Xuân Anh, vòng thắt bẩm sinh - vòng thắt dây dính là bệnh lý hình thành trong bào thai nước ối, quấn các chi khiến máu nuôi dưỡng thiếu dẫn đến bàn tay, bàn chân không phát triển từ trong bụng mẹ. Đến nay, y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh cảnh hiếm gặp này. Trẻ khi mắc bệnh này sẽ khó điều trị khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, cầm nắm và mất thẩm mỹ.
 
Phẫu thuật tách dính ngón rất phức tạp, tạo áp lực rất lớn cho bác sĩ bởi đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, thời gian phẫu thuật kéo dài. Ngoài ra, sau mổ còn nhiều nguy cơ như hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh ngón, có thể khiến ngón tay của trẻ mất cảm giác. Theo thời gian, trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm