• Mới cập nhật:

Xã hội

Tân chủ tịch đảng cầm quyền của Đức không muốn bị coi là 'tiểu Merkel'

08/12/2018 - 18:03 (GMT+7)
Sau khi Tổng thư ký đảng liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU - đảng cầm quyền của Đức) Annegret Kramp-Karrenbauer được bầu làm Chủ tịch mới của CDU, các nhà phê bình liền rộ lên và coi bà là một “tiểu Merkel" hay "Merkel 2.0".

Sự nghiệp chính trị

Bà Kramp-Karrenbauer (56 tuổi) lớn lên trong một gia đình Công giáo ở bang Saarland, tây nam nước Đức. Bà còn được biết nhiều với tên gọi AKK do nhiều người Đức thấy tên của bà khó phát âm.

Bà sống ở quê nhà Püttlingen cùng với chồng mình là Helmut Karrenbauer 34 năm qua. Từ một kỹ sư, ông Helmut đã chấp nhận từ bỏ công việc, dành thời gian chăm sóc 3 người con trai để vợ mình có thể theo đuổi sự nghiệp chính trị.

tan-chu-tich-dang-cam-quyen-duc-khong-muon-bi-coi-la-merkel-20-1.jpg
Tân chủ tịch đảng CDU Annegret Kramp-Karrenbauer.

Bà Kramp-Karrenbauer gia nhập CDU vào năm 1981 khi còn là một sinh viên 19 tuổi. Sau khi lấy bằng thạc sĩ khoa học chính trị, bà Kramp-Karrenbauer đã quyết định dấn thân vào con đường chính trị cấp nhà nước.

Năm 2000, bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm vai trò như một bộ trưởng nhà nước xử lý các công việc nội bộ. Đồng thời, bà cũng là người phụ nữ đầu tiên trở thành người đứng đầu bang Saarland và giữ chức vụ này từ năm 2011 đến năm 2018.

Bà Kramp-Karrenbauer được xem là một chính trị gia thực dụng, có trình độ, với phong cách không khoa trương, nổi tiếng với các phân tích bình tĩnh và sự nhạy bén chính trị.

Trong quá trình tranh cử chức Chủ tịch CDU, bà cho biết bà muốn cải thiện di sản của bà Merkel và khuyến khích tranh luận trong đảng về các vấn đề như nhập cư để khuyến khích các đề xuất mới có thể trở thành chính sách của chính phủ.

Có lẽ chính 18 năm kinh nghiệm làm lãnh đạo đã giúp bà giành được những phiếu bầu quan trọng.

Nhận được sự ủng hộ của người tiền nhiệm

Cuối tháng 10, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ thôi chức Chủ tịch đảng, trong khi vẫn tiếp tục vai trò thủ tướng cho đến cuộc bầu cử tiếp theo. Với tuyên bố trên đồng nghĩa với việc người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của CDU sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Đức và là chính trị gia quyền lực nhất châu Âu trong tương lai nếu CDU vẫn giành chiến thắng. 

Sau tuyên bố của Thủ tướng Angela Merkel, trong nội bộ CDU đã diễn ra cuộc đua vào ghế Chủ tịch Đảng.

Ngày 7/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chính thức từ chức Chủ tịch đảng CDU, đồng thời lên tiếng bảo vệ các giá trị "Cơ đốc giáo và dân chủ" cốt lõi của đảng này trong bối cảnh các đảng theo đường lối dân túy đang vươn lên mạnh mẽ. 

Trong bài phát biểu dài 10 phút đầy xúc động tại Đại hội CDU đang diễn ra tại thành phố Hamburg, bà Merkel nói: "Tôi mong muốn rằng vào những thời điểm khó khăn, chúng ta sẽ không quên lập trường Cơ đốc giáo và dân chủ của mình".

Ngay sau khi bà Angela Merkel từ chức, Đảng CDU đã tiến hành bỏ phiếu bầu chủ tịch mới. Trong cuộc đua, đến thời điểm bà Angela Merkel từ chức, chỉ còn hai ứng cử viên sáng giá cho chức Chủ tịch CDU là Tổng thư ký CDU, bà Annegret Kramp-Karrenbauer, và cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội Liên bang, ông Friedrich Merz. Kết quả bỏ phiếu bầu chiều ngày 7/12/2018 cho thấy bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã giành chiến thắng sau 2 vòng bỏ phiếu. Với 517 phiếu trong vòng thứ hai, bà đã giành chiến thắng trước triệu phú, luật sư kinh tế Friedrich Merz (63 tuổi).

kramp-karrenbauer.jpg
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer và Thủ tướng Angela Merkel (phải) trong cuộc bầu Chủ tịch Đảng CDU ngày 7/12.

 

Mặc dù không được xác nhận, nhưng rõ ràng bà Kramp-Karrenbauer được các thành viên CDU sự lựa chọn rất hợp ý người tiền nhiệm Merkel khi vào tháng 2 năm nay, chính bà Merkel đã đề cử bà Kramp-Karrenbauer vào vị trí Tổng thư ký CDU. Sau đó, bà Kramp-Karrenbauer đã được bầu làm Tổng thư ký CDU với số phiếu bầu kỷ lục, 98,9%.

Trong bài phát biểu chia tay vai trò lãnh đạo đảng ngày 7/12, bà Merkel cũng không tiếc lời ca ngợi thành công của bà Kramp-Karrenbauer trong cuộc bầu cử 2017 tại bang Saarland.

Một sự lựa chọn an toàn

Nhiều người cảm thấy Kramp-Karrenbauer là sự lựa chọn an toàn hơn đối thủ Merz không chỉ bởi vì bà có mối quan hệ thân thiết hơn với bà Merkel so với Merz - người được coi là có ác cảm với bà Merkel, mà còn bởi chiến thắng của bà là dấu hiệu cho thấy CDU muốn tiếp tục đi trên con đường do bà Merkel đặt ra.

kramp-karrenbauer-1.jpg
Bà Kramp-Karrenbauer (trái) không muốn bị coi là "tiểu Merkel" hay "Merkel 2.0" khi đề cập giữa bà với Thủ tướng Angela Merkel (phải).
 

Tuy nhiên, bà Kramp-Karrenbauer đã nhiều lần nói bà sẽ đưa CDU đi theo con đường của mình và quyết định bảo thủ hơn người tiền nhiệm.

Trước những nhận xét cho rằng, bà chính là Merkel 2.0 hay “tiểu” Merkel, bà đã lên tiếng phản bác: “Tôi đã đọc rất nhiều bài viết về tôi là cái gì và tôi là ai: một phiên bản trẻ hơn, một bản sao hay là một người tương tự. Các đại biểu thân mến, tôi đứng trước các ngài là chính tôi và là tôi mà cuộc sống đã tạo nên. Tôi tự hào về điều đó”.

Những chỉ dấu cũng cho thấy bà Kramp-Karrenbauer không rập khuôn chính sách của người tiền nhiệm. Cụ thể, trong đường lối chính sách, không phải bà Kramp-Karrenbauer đồng ý 100% với bà Merkel. Chẳng hạn, vấn đề người nhập cư. Mặc dù, ủng hộ chính sách di cư mở cửa của bà Merkel vào năm 2015 nhưng bà cũng ủng hộ việc thắt chặt bằng các điều kiện kèm theo; bà không ủng hộ hôn nhân đồng giới và từng tranh luận rất nhiều về việc nên hạn chế hơn với các bác sĩ tiến hành nạo phá thai.

Dù nhận được phần lớn sự đồng tình ủng hộ nhưng không ít người cũng tỏ ra lo ngại không biết bà bà Kramp-Karrenbauer có thể đảm đương trọng trách của một Chủ tịch CDU khi mà hầu hết kinh nghiệm chính trị của bà chỉ gói gọn ở bang Saarland.

“Trái tim tôi hướng về AKK nhưng đầu tôi lại hướng tới Merz”, một người đàn ông 77 tuổi đã nghỉ hưu ở Hamburg nhìn nhận. “Tôi nghĩ rằng bà Kramp-Karrenbauer tốt hơn ở chỗ bà có nhiều thành công chính trị hơn so với ông Merz. Nhưng tôi tự hỏi cô ấy làm thế nào để đứng vững trước những nhà lãnh đạo như Erdogan hay Putin khi mà bà Merkel đã làm rất tốt”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm