pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tận dụng cơm nguội làm 8 món ngon ai cũng thốt lên "bất ngờ và hữu ích"
Vì tâm lý "thừa hơn thiếu" nên rất nhiều gia đình sau khi kết thúc bữa ăn đều còn cơm nguội. Nếu đổ đi thì lãng phí, nhiều người dùng cơm nguội cất tủ lạnh, bữa sau hấp cùng cơm nóng để ăn hoặc đem rang. Nhưng như vậy mãi sẽ chán, nên chị Thanh Trà (Hà Nội) đã nghĩ ra rất nhiều món có thể tận dụng cơm nguội vô cùng ngon và hấp dẫn.
Chị Thanh Trà
Khi chia sẻ các món ăn từ cơm nguội lên mạng xã hội, chị Thanh Trà khiến rất nhiều người thích thú, quan tâm. Một số người còn khen ngợi gợi ý của chị rất hữu ích, giúp họ tránh lãng phí cơm nguội trong tương lai.
Dưới đây là 8 món ăn từ cơm nguội của chị Thanh Trà, các bạn có thể tham khảo:
1. CHÁO CƠM NGUỘI
Đây là món ăn đơn giản, dễ nấu nhất. Thông thường, cháo được nấu từ gạo, nhưng nếu sử dụng cơm đã chín làm nguyên liệu thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
Trước tiên bạn cho cơm vào nồi, chế thêm nước sôi, lượng cơm và nước tùy bạn ước lượng sao cho phù hợp với sở thích ăn đặc hay loãng của mỗi người.
Lưu ý, nếu muốn cháo dẻo và nhanh mềm hơn hãy cho vào một chút muối rồi khuấy đều và bắc lên nấu. Nên để lửa nhỏ, khuấy liên tục để cháo không bị bén nồi.
Nếu muốn nấu cháo xương hoặc hạt sen hãy sơ chế các nguyên liệu thật sạch, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi, cứ ninh như vậy cho đến khi đạt được độ nhừ như ý muốn.
2. BÁNH MÌ BỌC CƠM CHIÊN
Nguyên liệu
- 2 khẩu phần
- Cơm: 1 bát
- Bánh mì sandwich 5 lát
- Cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt
- Sốt cà chua: 2 thìa cà phê
- Muối gia vị: 1/2 thìa cà phê
- Bột chiên xù: 150gr
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu ăn
Cách làm
- Luộc sơ đậu hà lan, cà rốt, ngô ngọt.
- Chiên cơm: cho đậu hà lan, ngô ngọt, cà rốt đã luộc vào, nêm gia vị, 2 thìa tương cà. Đảo đều 2 phút.
- Chuẩn bị cuộn cơm bằng sanwich:
Cán cho sanwich dẹt xuống. Cho cơm chiên vào giữa. Túm các mép của sandwich lại, rồi lăn qua trứng và bột chiên xù. Chiên đến khi vàng giòn trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng lật đều để bánh mì không bị cháy. Gắp bánh mì bọc cơm chiên ra đĩa có lót sẵn 1 lớp khăn giấy để thấm dầu. Giờ chỉ việc thưởng thức thôi.
3. SNACK CƠM NGUỘI
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bát cơm nguội
- 2 quả trứng
- Một ít bột mì
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, bột ớt.
Cách làm
Cho cơm vào bát lớn, thêm trứng vào cùng chút muối, ớt bột.
Thêm một ít bột mì vào trộn đều rồi nhào thành khối.
Để cho cơm nghỉ khoảng 30 phút sau đó cán thành tấm mỏng, cắt miếng nhỏ. Dùng dĩa xăm lỗ nhỏ trên bề mặt.
Đun nóng dầu ăn trong chảo (nóng khoảng 70%) thì cho snack vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu sau đó cho snack ra bát.
4. CƠM NGUỘI NHỒI THỊT HẤP ỚT CHUÔNG
Đảm bảo ai cũng thích thú với món ăn này, vì vừa đủ tinh bột vừa có chất đạm và cả rau củ ngon giòn. Loại thịt phù hợp nhất với món này là thịt lợn có nhiều nạc, pha một chút mỡ để không bị khô.
Thịt băm nhuyễn, ướp hành, tiêu và các loại gia vị cho vừa khẩu vị, có thể xào chín tới rồi trộn cùng cơm dẻo.
Chọn những trái ớt chuông tươi ngon có cả màu xanh, vàng, đỏ cho đẹp mắt.
Bỏ ruột, rửa sạch, để ráo sau đó nhồi số cơm và thịt đã chuẩn bị sẵn vào bên trong quả ớt chuông.
Có hai cách chế biến, hấp cách thủy nếu bạn muốn ăn mềm, hoặc nướng trên than hay lò vi sóng để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn hơn.
Hấp trong 15 phút là được.
5. CƠM CHÁY MỠ HÀNH
Nguyên liệu:
- 1 khẩu phần
- Cơm: 1 bát
- Nước mắm: 1 thìa cà phê
- Muối gia vị: 1 thìa cà phê
- Hành lá, tương ớt, mayonaisse
Cách làm:
- Cho cơm vào chảo, ấn dẹt mỏng cơm, áp chảo lửa nhỏ cho đến khi cơm vàng giòn.
- Đun sôi dầu ăn. Nêm chút mắm, muối gia vị vào hành.
- Đổ dầu sôi vào hành, tạo thành mỡ hành (dầu hành).
- Khi cơm cháy giòn, rải hành lên phía trên (không cho phần dầu, chỉ cho hành).
Cơm cháy rất thơm và giòn.
6. HAMBURGER CƠM NGUỘI
Nguyên liệu:
- 1 bát cơm dẻo.
- Nhân thịt bò
- 5gr vừng rang.
- 1 lát phô-mai, sốt mayonaise
- Các loại rau: xà lách, cà chua,… tùy thích
Cách làm:
Tẩm ướp nhân
- Cho thịt bò xay vào một chiếc bát to, sau đó thêm bột chiên xù và lòng đỏ trứng gà vào.
- Dùng đũa trộn thật đều sao cho hỗn hợp trứng, thịt và bột hòa quyện vào nhau.
- Tiếp đó, thêm 1 thìa nước mắm và 2 thìa đường và một chút hạt tiêu vào trộn đều và ướp lạnh trong khoảng 30 phút cho thịt mềm và ngấm đều gia vị.
- Ướp thịt bò trong 30 phút sẽ giúp Hamburger thêm đậm vị.
Chiên nhân
- Thịt bò sau khi ướp 30 phút đã thấm đủ gia vị thì chia hỗn hợp ra thành các phần bằng nhau.
- Dùng tay nặn từng phần thịt bò thành hình tròn như quả bóng. Rồi nhẹ nhàng áp hai bàn tay vào nhau để làm phẳng miếng thịt bò sao cho mỗi miếng có đường kính 10cm và độ dày khoảng 1,5cm. Hãy chắc chắn rằng mỗi miếng thịt sẽ có cùng độ dày vì như vậy khi chiên chúng sẽ chín đều hơn.
- Cho các miếng thịt bò vào chảo dầu nóng và chiên vàng đều hai mặt. Trong quá trình chiên chú ý giữ lửa nhỏ để thịt bò chín đều và không bị cháy. Khi thịt bò chín vớt ra đĩa để cho ráo dầu.
Hoàn thiện
Trộn cơm với vừng rang và chút muối. Chia cơm làm 2 phần bằng nhau, áp chảo cho chắc vỏ bánh đến khi vàng thơm là được.
Phết mayonaise. Thêm sà lách, thịt bò, cà chua rồi thêm 1 miếng thịt bò bên trên. Tiếp theo là 1 miếng pho mai phủ lên trên, cuối cùng là xà lách và một miếng cơm.
7. SỮA "GẠO"
Rải cơm lên trên khay nướng. Cho vào lò sấy nhiệt 180 độ C, trong vòng 15 phút. Cơm vàng thơm khô là được.
Cho cơm ra bát. Đổ 2 túi sữa tươi vào cơm, ngâm 20 phút. Sau đó đun sôi cơm với sữa. Cho thêm chút sữa đặc tùy theo sở thích.
Sau đó đem hỗn hợp cơm sữa lọc qua rây sẽ thu được hỗn hợp sữa. Sữa cơm nguội này ngon chẳng kém gì sữa gạo rang.
8. PIZZA CƠM NGUỘI CÁ NGỪ
Nguyên liệu:
- Cơm nguội
- 2 quả trứng gà
- Cá ngừ đóng hộp
- Ớt Đà Lạt
- Hành Tây
- Ngô ngọt
- Pho mai Mozzarella
- 1 viên bơ
- Tương cà
Cách làm
- Đập trứng gà, quấy đều lên nêm 1 chút muối gia vị. Cơm nguội cũng nêm 1 chút gia vị. Sau đó cho trứng vào cơm, trộn đều lên.
- Cho 1 viên bơ nhạt quét kín mặt chảo. Sau đó cho cơm trộn trứng vào chảo, dàn đều mỏng cơm trong lòng chảo (Lưu ý: bật nhỏ lửa cho cơm nóng đều dần lên, về cuối sau khi cơm đã nóng đều thì bật tăng nhiệt để đế cơm giòn).
- Sau khi một mặt cơm đã giòn, khéo léo úp ngược lại (mặt cơm này mình để nhiệt độ bếp thấp). Lấy chổi quét tương cà kín mặt cơm. Rồi cho lần lượt ớt Đà Lạt, hành tây, cá ngừ, ngô ngọt và pho mai lên trên bề mặt (cái gì lâu chín hơn thì cho trước). Sau đó dùng vung đậy chảo lại cho nhân pizza chín từ từ.
- Sau khi nhân chín, mở vung chảo, tăng nhiệt bếp lên cho đế pizza giòn là được.