Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu

27/08/2018 - 23:13
Ngày 27/8, Bộ Y tế-Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu

 

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã có công văn số 4971/BYT – ATTP đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018.
 
Cụ thể, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Bên cạnh đó, các tỉnh/thành phố cũng cần chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
 
Cơ quan chức năng kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm bánh Trung thu

 

Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau: Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Còn với người tiêu dùng, tuyên truyền về lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Trước đó, TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ký Công văn số 4231/ATTP-KHTC gửi Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương về việc xác minh thông tin bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài. Theo đó, thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh tình trạng bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường, giá thành rất rẻ, không có nhãn mác, không tự công bố sản phẩm, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Để xác minh và xử lý kịp thời thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm - Thường trực Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm đề nghị Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin trên theo đúng quy định của pháp luật.
 
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị cần tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
 
Cách đây không lâu, cơ quan chức năng TP Hà Nội bắt giữ hơn 10.000 bánh trung thu mini nhập lậu, giá chỉ từ 2.000-3.000/cái tại một cửa hàng nông sản ở La Phú, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
 
Các sản phẩm bị thu giữ, gồm bánh nướng, bánh dẻo, bánh trứng… Hàng còn đựng trong các bao tải, không có thông tin về hạn sử dụng. Các loại bánh trung thu này đóng trong bao bì toàn tiếng Trung Quốc. Loại bánh này thường được bán theo thùng hoặc theo kg, mua càng nhiều thì giá càng rẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm