Xã hội

Tăng cường ngăn chặn tình trạng tuồn đồ trái phép vào khu cách ly Covid-19

28/03/2020 - 07:16 PM
Dù đã có lệnh “cấm” tiếp tế thực phẩm, vật dụng vào khu cách ly chống dịch Covid-19 nhưng tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM, nhiều thân nhân người được cách ly vẫn tìm đủ cách ném thực phẩm, vật dụng vào trong. Tình trạng này buộc lực lượng giữ trật tự phải thực thi nhiệm vụ kiên quyết hơn.

Đủ "chiêu" tuồn thực phẩm vào bên trong  

Có mặt tại đây nhiều ngày, PV Báo PNVN chứng kiến không ít "chiêu" của những phụ huynh, thân nhân của người thân trong khu cách ly. Sau nhiều vòng lượn lờ quan sát, tìm được một chỗ vắng và hẹn được người thân bên trong, chủ một chiếc ô tô biển số 30 dừng cách xa cổng ra vào khoảng 500 mét. 2 người đàn ông bước xuống, mang theo 2 thùng thực phẩm nhanh chóng ném vào bên trong. Một trong 2 người lý giải: "Cháu nhà tôi bị bệnh thận nên không ăn được thức ăn trong đó. Cháu ăn thức ăn riêng nên buộc mẹ cháu phải chế biến và tìm cách gửi vào".

Một người đi trên chiếc ô tô khác, sau khi hẹn được người thân đã dừng ở một nơi có hàng rào sắt bị đổ. Anh ta nhanh chóng rời khỏi ghế lái, lấm lét nhìn trước nhìn sau rồi mở cốp, ôm ngay một thùng to đùng, đẩy qua kẻ hở của hàng rào cho người đợi sẵn bên trong.

Hàng chục người đi trên những chiếc ô tô khác chực chờ, vắng bóng lực lượng chức năng là họ ném vật dụng, thực phẩm vào.

Tăng cường ngăn chặn tình trạng tuồn đồ trái phép vào khu cách ly Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều người "tay xách, nách mang" tìm cách đưa thực phẩm đưa vào khu cách ly

Nhiều người lại sử dụng xe máy. Một người điều khiển xe, một người ngồi sau. Họ vừa chạy xe lòng vòng và liên tục gọi điện vào bên trong. Đến khi thống nhất được địa điểm, họ chạy tới và ném ngay thùng thực phẩm vào rồi nhanh chóng lên xe vọt mất.

Một thanh niên có bạn gái du học ở Canada mới vừa được cách ly nhưng anh đã tất tả chạy mua đủ thứ vật dụng, bánh, sữa, xúc xích rồi đóng vào thùng ném vào. Anh khoe đã chuyển được nhiều lần và hướng dẫn người mới đến: "Em gọi bảo bạn em đứng chỗ đó. Em chạy tới ném vô luôn. Ở đây chưa ai biết đâu, các anh chị cứ gọi người thân ra khu này rồi cứ ném đồ vào là được".

Một người đàn ông đi ô tô vừa ném vào được một thùng, ngồi uống nước trên vỉa hè nhưng cảm thấy chưa đủ nên móc điện thoại gọi người thân bên trong khu cách ly: "Anh gửi túi đó là đầy đủ để dùng rồi đó. Nhưng còn một bịch nữa, anh gửi chị Bảy bán nước ở ngoài này. Khoảng 8, 9 giờ người ta (lực lượng chức năng - PV) nghỉ, em ra lấy, chị ấy đưa vào".  

Ai không gửi được thì có ngay dịch vụ chuyển thuê. Một người đàn ông mặc áo carô đi mô tô chở 3 túi to chứa hàng chục loại bánh, sữa và những thứ có thể ăn liền. Anh mang đến giấu phía sau quầy, ghi rõ tên tuổi người nhận và đưa tiền thuê người bán nước chuyển vào. Nhiều người học theo cách của anh này.

Hàng chục shipper cũng được thuê, để tìm cách đưa thực phẩm vào bên trong.

Nhiều người còn mang theo cả trẻ nhỏ chạy tung tăng như trong công viên khi đi chuyển đồ chui làm ảnh hưởng lớn đến trật tự và công tác cách ly dịch Covid-19 tại đây.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát

Tình trạng ném, chuyển thực phẩm vật dụng vào khu ký túc xá buộc lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm soát. Các hướng giao thông vào khu vực này đã được giăng dây và cảnh sát, dân phòng tăng cường túc trực cấm không cho ai lai vãng. Nhân viên an ninh phối hợp tỏa ra các điểm nóng vừa ngăn không cho tiếp tế vừa tuyên truyền giải thích.

Tăng cường ngăn chặn tình trạng tuồn đồ trái phép vào khu cách ly Covid-19 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng thành phố Dĩ An (Bình Dương) tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại khu cách ly tại ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn (Phó trưởng Công an thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho biết: "Một phần khu ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM thuộc bàn do chúng tôi quản lý. Ngoài ngăn không cho tiếp tế, chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, vận động bà con hiểu  rằng, thân nhân họ trong khu cách ly được chăm lo đầy đủ. Việc lén lút đưa vật dụng thực phẩm như thế này vào sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác y tế giữa khu cách ly và bên ngoài, gây khó khăn cho công tác chống dịch. Sau đó, nhiều người đã hiểu ra vấn đề và tình trạng này đã không còn".

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn kẳng định, 62 cán bộ chiến sĩ ở đây đang ngày đêm nỗ lực đảm bảo trật tự cho 2 khu cách ly tại khu vực Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn