• Mới cập nhật:

Xã hội

Tặng gậy chống bạo hành cho 700 cô dâu

04/05/2017 - 06:00 (GMT+7)
Một quan chức cấp bang ở Ấn Độ đã tặng đến 700 cây gậy gỗ cho các cô dâu với mục đích rõ ràng: Để các cô tự bảo vệ trong trường hợp chồng say xỉn và có hành vi bạo hành.
tang-gay-chong-bao-hanh-cho-700-co-dau-1.jpg
Các cặp đôi nhận giấy chứng nhận và một chiếc gậy gỗ của ông Gopal Bhargava (đeo kính, giữa) làm quà cưới trong đám cưới tập thể tại Ấn Độ

Ông Gopal Bhargava - Một quan chức phụ trách lĩnh vực phát triển nông thôn của bang Madhya Pradesh (Ấn Độ) đã tặng những chiếc gậy gỗ cho gần 700 cô dâu với mục đích tự bảo vệ bản thân trong trường hợp chồng say xỉn và có hành vi bạo hành.

Ông Gopal Bhargava đã tặng món quà đặc biệt trên cho 700 cô dâu trong lễ cưới tập thể do chính ông làm chủ hôn tại quê nhà Madhya Pradesh cuối tháng 4 vừa qua. Loại gậy được tặng cho những cô dâu có hình dáng giống như loại gậy thường được sử dụng để giặt quần áo trong những tiệm giặt ủi truyền thống. Trên mỗi cây gậy đều được chạm khắc 2 thông điệp: "Cây gậy này dành cho những kẻ nát rượu" và "Cảnh sát sẽ không can thiệp, hãy tự cứu lấy mình!".

Ông Gopal cho biết với kế hoạch này, ông muốn hướng sự chú ý đến một bộ phận phụ nữ ở nông thôn, những người phải thường xuyên đối mặt với bạo lực gia đình từ những người chồng nát rượu của họ. “Bất kể khi nào tôi tới thăm các vùng nông thôn thuộc đơn vị phụ trách của tôi, những người phụ nữ lại than phiền với tôi về thói say xỉn của chồng họ. Họ nói với tôi rằng ngay cả số tiền rất ít ỏi mà họ kiếm được mỗi ngày cũng bị chồng lấy mất để tiêu xài cho việc uống rượu. Ngoài ra, họ còn bị bạo hành. Ý tưởng tặng gậy nảy ra trong đầu tôi khi một phụ nữ tới hỏi tôi về việc liệu cô ấy có thể dùng gậy đánh chồng của mình để ngăn anh ta uống rượu hay không”, ông Gopal chia sẻ.
tang-gay-chong-bao-hanh-cho-700-co-dau-5.jpg
Cây gậy đều được chạm khắc 2 thông điệp: "Cây gậy này dành cho những kẻ nát rượu" và "Cảnh sát sẽ không can thiệp, hãy tự cứu lấy mình!"
Tuy nhiên, ông Gopal cho biết mục đích tặng gậy của ông là nhằm đưa ra một thông điệp tự vệ cho phụ nữ, chứ không phải kích động hay xúi giục bạo lực. Ông Gopal cũng khuyên các bà vợ trước hết nên nói chuyện với chồng mình về vấn đề say xỉn. Nếu những người chồng vẫn không chịu lắng nghe, tiếp tục sử dụng bạo lực thì họ có thể dùng tới “món quà” ông tặng.
tang-gay-chong-bao-hanh-cho-700-co-dau-3.jpg
Ông Gopal cho biết mục đích tặng gậy của ông là nhằm đưa ra một thông điệp tự vệ cho phụ nữ
Ông Gopal hứa sẽ tặng khoảng 10.000 gậy cho các cặp đôi mới cưới tại Ấn Độ để chống lại nạn bạo hành gia đình do "ma men" gây ra. Theo ông Gopal, nếu chỉ có chính phủ hay cảnh sát không thôi thì sẽ không giải quyết được vấn đề. Việc buôn bán rượu trái phép tại các bang ở Ấn Độ là một tệ nạn lớn. Trừ khi mọi người cùng quyết liệt giải quyết nó, còn không mọi thứ vẫn sẽ y nguyên.
 
Trong những năm gần đây, các chuyên gia ở Ấn Độ liên tục đưa ra lời cảnh cáo về tình trạng sản xuất bất hợp pháp và buôn lậu rượu đang có xu hướng ngày một gia tăng. Tình trạng sử dụng rượu bia ở Ấn Độ liên tục tăng cao trong những năm gần đây, dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực trong đời sống xã hội. Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tỷ lệ tiêu thụ rượu bia ở Ấn Độ tăng 38%, từ 1,6 lít/người trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2,2 lít/người như hiện nay.
tang-gay-chong-bao-hanh-cho-700-co-dau-2.jpg
Nâng cao nhận thức chống bạo lực gia đình cho các cô dâu
Năm ngoái, chính quyền tiểu bang Tamil Nadu đã cam kết ban hành một lệnh cấm buôn bán rượu vì tin rằng rượu chính là nguyên nhân gây ra nạn bạo lực gia đình và xâm hại tình dục ở tiểu bang này đồng thời làm cạn kiệt nguồn thu nhập của những gia đình nghèo. Bang Bihar đã chính thức áp đặt một lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ rượu trên phạm vi cả bang. Trước đó, năm 2014, bang Kerala đã ban hành lệnh cấm buôn bán rượu trong khách sạn trong khi bang Gujarat đã áp dụng lệnh cấm rượu trong nhiều thập kỷ qua.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm