Tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim do thuốc lá điện tử

QN
12/11/2021 - 16:00
Tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim do thuốc lá điện tử
Một số quan điểm cho rằng thuốc lá điện tử là an toàn để thay thế cho thuốc lá truyền thống. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy, sử dụng loại thuốc lá này có thể gây hại cho sức khỏe. Trong đó, phải kể đến tình trạng tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim khi sử dụng thuốc lá điện tử.

Trong một báo cáo nghiên cứu mới vào ngày 8/11 vừa qua, các nhà khoa học đã nhấn mạnh nguy cơ đột quỵ ở người hút thuốc lá điện tử có xu hướng trẻ hơn so với người hút thuốc lá truyền thống. Chi tiết của nghiên cứu sẽ được trình bày trong Phiên họp Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vào cuối tuần này.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá gần 88000 người đã từng có tiền sử bị đột quỵ Trong số những người tham gia, có gần 10% được ghi nhận sử dụng thuốc lá điện tử, 60% sử dụng thuốc lá truyền thống và 40% sử dụng đồng thời cả hai loại trên.

Theo kết quả thu được, những người hút thuốc lá truyền thống thường bị đột quỵ hơn, chiếm tỷ lệ khoảng 6% trong số họ. Trong khi đó, tỷ lệ đột quỵ ở những người hút thuốc lá điện tử hoặc sử dụng đòng thời cả hai loại lần lượt là 1% và 3%.

Đồng thời độ tuổi trung bình bị đột quỵ của các nhóm cũng đã được thống kê. Họ thấy rằng, nhóm hút thuốc lá điện tử có độ tuổi bị đột quỵ trung bình là 48 tuổi. Còn 59 tuổi và 50 tuổi lần lượt là độ tuổi trung bình bị đột quỵ ở những người hút thuốc lá truyền thống và những người sử dụng cả hai loại.

Vì thế, bất chấp việc nguy cơ đột quỵ chung là cao nhất ở nhóm những người sử dụng thuốc lá truyền thống, thì hút thuốc lá điện tử có thể làm tăng thêm 15% nguy cơ đột quỵ ở lứa tuổi trẻ.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Urvish Patel đến từ Trường Y khoa Icahn cho rằng, "Mọi người cần biết rằng, sự an toàn của thuốc lá điện tử vẫn chưa được chứng minh. Do đó, không nên sử dụng thuốc lá điện tử như một cách thay thế cho thuốc lá truyền thống. Nhất là đối với những người có yếu tố nguy cơ cao như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu."

Tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim do thuốc lá điện tử  - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

- Người trẻ hút thuốc lá điện tử có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp 5 lần

- Tác hại của thuốc lá điện tử: Phát minh giúp cai nghiện hay kẻ giết người mới?

Nghiên cứu về thuốc lá điện tử trong quá khứ

Là một Chuyên gia về thuốc lá, Tiến sĩ Thomas Ylioja đến từ Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe người Do Thái đã có những chia sẻ liên quan đến các nghiên cứu về thuốc lá điện tử trong quá khứ.

Ông cho biết rằng, thuốc lá điện tử đã từng được kỳ vọng giúp ngăn chặn xu hướng hút thuốc lá ở giới trẻ vào thời điểm năm 2019. Bởi những đứa trẻ tìm đến thuốc lá điện tử là những đứa trẻ sẽ hay thử sử dụng thuốc lá truyền thống hơn.

Nhưng hiện nay, đang có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau xung quanh vấn đề sử dụng thuốc lá điện tử liệu có an toàn hơn hay không. Một số chuyên gia cho rằng, thuốc lá điện tử có thể ngăn chặn sử dụng thuốc lá truyền thống. Còn một số khác lại cho rằng nó gây tăng nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ, hay bệnh tim mạch.

Để đưa ra ví dụ, Tiến sĩ Thomas Ylioja đã nhắc đến một nghiên cứu từng được đăng tải trên Tạp chí Y học New England với 886 người tham gia. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm hiểu mối quan hệ giữa thuốc lá điện tử và việc cai thuốc lá.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng, có 18% người sử dụng thuốc lá điện tử duy trì bỏ thuốc trong 1 năm sau đó. Trong khi con số này ở những người sử dụng các phương pháp cung cấp nicotin thay thế như kẹo gôm, miếng dán, viêm ngậm chỉ là 10%.

Nhưng ông lại chú ý đến việc chỉ 9% những người sử dụng nicotin thay thế vẫn duy trì các biện pháp này sau 1 năm. Còn với những người sử dụng thuốc lá điện tử, tỷ lệ tiếp tục sử dụng sau 1 năm lên đến trên 80%.

Theo Tiến sĩ Thomas Ylioja, hút thuốc lá điện tử có thể diễn ra kín đáo hơn so với thuốc lá truyền thống. Điều này làm cho các nỗ lực loại bỏ các địa điểm hút thuốc đang bị cản trở. Mà khi một người càng ít hít phải khói thuốc càng thấp thì khả năng bỏ thuốc lá lại càng cao.

Vì vậy, có nhiều nơi hiện đang xếp loại thuốc lá điện tử vào chung nhóm với thuốc lá truyền thống. Và cả hai loại thuốc lá này đều bị cấm ở một số nơi như nhau, bao gồm cả trong nhà và ngoài trời.

Tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim do thuốc lá điện tử  - Ảnh 2.

Thuốc lá điện tử hiện đã bị cấm ở một số khu vực giống như với thuốc lá truyền thống (Ảnh: Internet)

Mối quan hệ giữa thuốc lá điện tử và đột quỵ

Một nghiên cứu về thuốc lá điện tử và đột quỵ đã được công bố tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế năm 2019. Và nó được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đánh giá là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về chủ đề này.

Nghiên cứu này có sự tham gia của hơn 400 000 người đến từ dữ liệu của Hệ thống giám sát yếu tố rủi ro năm 2016. Trong số những người tham gia, có 67 000 người cho biết rằng họ đã từng sử dụng thuốc lá điện tử trước kia.

Tác giả của nghiên cứu này, Tiến sĩ Paul M. Ndunda đến từ Trường Đại học Y khoa Kanas nói rằng, "Những người sử dụng thuốc lá điện tử có xu hướng trẻ tuổi hơn những người không sử dụng. Họ có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cũng ít hơn.Vì thế, đáng lẽ những điều này phải khiến họ ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn. Nhưng trên thực tế, họ vẫn có nguy cơ cao mắc các bệnh thường gặp liên quan đến hút thuốc."

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, những người hút thuốc lá điện tử có 71% nguy cơ bị đột quỵ, 60% nguy cơ bị đau tim và 40% nguy cơ bị bệnh mạch vành. Đồng thời tỷ lệ sử dụng thuốc lá truyền thống ở những người hút thuốc lá điện tử cao gấp đôi so với những người khác.

Các vấn đề của nghiên cứu

Theo Chuyên gia điều trị thuốc lá - Patricia Folan đến từ Northwell Health, những nghiên cứu như thế này có thể hữu ích. Bởi chúng bước đầu xác định mối quan hệ giữa các yếu tố với nhau. Sau đó có thể tiếp tục với các nghiên cứu được thực hiện bằng phương pháp khoa học nghiêm ngặt hơn.

Các nghiên cứu này gặp khó khăn khi xác định nguyên nhân và kết quả. Vì thế bà cảm thấy không chắc chắn khi đọc chúng. Nếu một người sử dụng thuốc lá điện tử hay hút thuốc trong trước đây, điều này đều sẽ làm họ bị xếp vào nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ, đau tim và bệnh mạch vành. Bất kể họ có sử dụng thuốc lá điện tử hay không.

Còn người sáng lập Công ty Thuốc lá điện tử Belivio - Mark Ortiz thì cho rằng đây không phải là một nghiên cứu chính xác. Vấn đề mà nghiên cứu gặp phải là đã không phân chia những người hút thuốc lá điện tử với những người không hút thuốc.

Bởi theo ông, đặc tính gây viêm của các loại thuốc lá điện tử làm trầm trọng thêm sự tích tụ hắc ín trong thuốc lá truyền thống khi sử dụng chúng. Nên ông nghĩ cần có các nghiên cứu được thực hiện riêng trên những người chỉ dùng thuốc lá điện tử để đánh giá đúng các vấn đề nó có thể gây ra.

Thuốc lá điện tử có an toàn hay không?

Patricia Folan cho biết thêm, những tuyên bố cho rằng thuốc lá điện tử an toàn được đưa ra bởi chính những công ty đã sản xuất chúng. Trong khi đó, vì mới xuất hiện kể từ 2004 nên những tác động lâu dài của thuốc lá điện tử vẫn chưa được biết rõ.

Đồng thời cũng chưa có bằng chứng chứng minh rằng nó an toàn và hiệu quả trong cai thuốc lá. Thậm chí một số loại thuốc lá điện tử còn chứa các chất được biết đến có khả năng gây ung thư, hay hàm lượng nicotin cao.

Vào tháng 12/2018, Bác sĩ phẫu thuật General Jerome Adams đã đưa ra khuyến cáo về Vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử ở người trẻ tuổi. Theo ông, cha mẹ cần bảo vệ con cái khỏi tất cả các loại thuốc lá. Trong đó bao gồm cả thuốc lá điện tử, bất kể dạng hay kích cỡ nào.

Dữ liệu liên bang được ông trích dẫn cho thấy, 75% trẻ em trung học trả lời rằng chúng đã từng sử dụng thuốc lá điện tử trong vòng 30 ngày trước khi được hỏi.

Tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim do thuốc lá điện tử  - Ảnh 3.

Sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ ngày càng phổ biến (Ảnh: Internet)

Làm thế nào để bỏ thuốc lá điện tử

Theo Tiến sĩ Thomas Ylioja, việc sử dụng thuốc lá điện tử thay thế ở những người đang bỏ thuốc lá không được khuyến cáo. Phương pháp này chưa được Cục Quản Lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) chấp thuận. Cơ quan này vẫn đang xem thuốc lá điện tử như các loại thuốc lá khác.

Bởi vậy ông cho rằng, thuốc lá điện tử không phải là cách để cai thuốc lá. Các phương pháp được đề xuất trong cai thuốc hiện nay bao gồm kẹo cao su, miếng dán, viên ngậm và tư vấn.

Còn Patricia Folan thì cho biết, các phương pháp cai thuốc đang được áp dụng tại Northwell Health cũng tương tự như trên. Họ đang sử dụng phối hợp giữa các biện pháp cai thuốc được FDA chấp thuận cùng với các liệu pháp tư vấn, huấn luyện khác nhau. Sự phối hợp này khiến tỷ lệ cai thuốc lá thành công có thể tăng gấp 2-3 lần.

Bà cho biết thêm, một số người đã sử dụng thuốc lá điện tử để cai hút thuốc lá truyền thống, nhưng sau đó họ lại sử dụng cả hai. Điều này khiến họ cần được giúp đỡ để từ bỏ sử dụng cả hai loại trên. Tuy nhiên, nếu một người vẫn muốn sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá truyền thống, họ vẫn sẽ nhận được sự tư vấn để có thể bỏ thuốc lá.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health-news/e-cigarettes-significantly-raise-risk-of-stroke-cardiovascular-disease


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm