• Mới cập nhật:

Khỏe

Tập thể dục trong thời tiết lạnh có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn

HT 15/10/2021 - 08:15 (GMT+7)
Một vài thay đổi với thói quen tập thể dục trong thời tiết lạnh thật sự có thể đem lại hiệu quả giúp giảm cân tốt hơn.

Có hai phương thức chính được mọi người áp dụng là tập thể dục tại phòng tập và tập thể dục ngoài trời. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được thực hiện mới đây cho kết quả rằng nếu bạn muốn tăng cường đáng kể tiềm năng đốt cháy chất béo thì việc tập luyện trong môi trường cụ thể còn có tác dụng giúp giảm cân nhanh chóng.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Cell Reports Medicine tiết lộ rằng tập thể dục trong môi trường lạnh có thể làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể với nhiệt độ lạnh hoặc ấm.

Tập thể dục trong thời tiết lạnh có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn - Ảnh 1.

Muốn tăng cường đáng kể tiềm năng đốt cháy chất béo thì việc tập luyện trong môi trường cụ thể còn có tác dụng giúp giảm - Ảnh eatthis

Đọc thêm:

Những lưu ý khi tập thể dục vào mùa lạnh để không gây hại đến sức khỏe

Tập thể dục vào sáng sớm: Gia tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt vào mùa đông

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen đã thực hiện nghiên cứu với tám nam thanh niên bơi lội thường xuyên bơi trong thời tiết lạnh, sau đó là các buổi tắm hơi trong tối thiểu hai năm và một nhóm đối chứng không bơi trong thời tiết lạnh hoặc sử dụng nhiệt độ.

Tiến sĩ Susanna Søberg, tác giả của nghiên cứu cho biết rằng: Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là những người bơi trong thời tiết lạnh có khả năng thích ứng tốt hơn với sự thay đổi nhiệt độ trong môi trường của họ. "Chúng tôi mong đợi những người bơi lội mùa đông để có chất béo nâu hơn so với nhóm đối chứng, nhưng nó bật ra rằng họ thay vì phải thermoregulation tốt hơn".

Môi trường lạnh cũng có thể giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của bạn

Đối với thí nghiệm được thực hiện, các nhà nghiên cứu đã cho cả nhóm đối tượng đối chứng và nhóm đối tượng thí nghiệm giữ trong tay nước lạnh với thời gian 3 phút.

Tập thể dục trong thời tiết lạnh có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn - Ảnh 2.

Môi trường lạnh cũng có thể giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo đáng kể - Ảnh eatthis

Sau khi thực hiện thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bơi trong thời tiết lạnh có thể duy trì nhiệt độ da cao hơn và kèm theo đó là nhịp tim và huyết áp của họ cũng tăng nhỏ hơn so với các thành viên trong nhóm đối chứng của thí nghiệm.

Điều này cho kết quả rằng, khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh thì cả hai nhóm đều có thể tăng kích hoạt mô mỡ nâu của họ. Mô mỡ nâu là một loại mô mỡ khoẻ mạnh nhằm có tác dụng đốt cháy chất béo và giúp người bơi trong thời tiết giá lạnh tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Tác giả nghiên cứu cao cấp Camilla Scheele, tiến sĩ , phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu trao đổi chất cơ bản của Novo Nordisk tại Đại học Copenhagen, giải thích: "Người bơi mùa đông đốt cháy nhiều calo hơn đối tượng kiểm soát trong quá trình làm mát, một phần có thể do sản sinh nhiệt cao hơn".

Chất béo nâu cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tập thể dục trong thời tiết lạnh có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn - Ảnh 3.

Chất béo nâu không chỉ giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả mà còn giúp bảo vệ sức khoẻ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh eatthis

Chất béo nâu về thực tế không chỉ làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể mà còn có tác dụng bảo vệ sức khoẻ, giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021 và được công bố trên tạp chí Nature Medicine cho thấy những người tích trữ chất béo nâu có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn và chất béo nâu có liên quan đến tỷ lệ bệnh mạch vành, suy tim sung huyết, bệnh mạch máu não, tăng huyết áp và bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Điều kiện nhiệt độ mát hơn bình thường chỉ vài giờ cũng có tác dụng làm tăng quá trình đốt cháy chất béo

Tập thể dục trong thời tiết lạnh có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn - Ảnh 4.

Tập thể dục trong thời tiết lạnh thật sự có nhiều tác động và có thể làm tăng khả năng đốt cháy nhiều chất béo cao - Ảnh eatthis

Thực tế cho thấy rằng ngay cả khi bơi trong hồ nước lạnh và không hấp dẫn thì bạn vẫn có thể tăng khả năng đốt cháy chất béo bằng cách làm tăng chất béo nâu trong môi trường ôn hoà hơn.

Trong khi đó, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 được công bố trên Tạp chí Điều tra Lâm sàng cho biết rằng: những người tiếp xúc với nhiệt độ 66,2 độ F chỉ trong hai giờ một ngày đã tăng mức tiêu thụ năng lượng của họ và chỉ hai giờ một ngày tiếp xúc với nhiệt độ 62,6 độ F trong sáu tuần đã tăng màu nâu hoạt động chất béo và có liên quan đến giảm cân.

Trên cơ cở này có thể đưa ra một kết luận mang tính khoa học rằng, tập thể dục trong thời tiết lạnh thật sự có nhiều tác động và có thể làm tăng khả năng đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Nguồn tham khảo: https://www.eatthis.com/news-cold-weather-fat-burn/


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm