• Mới cập nhật:

Xã hội

Tây Ninh: Nguồn vốn tín dụng chính sách gia tăng sức mạnh xoay chuyển đói nghèo

25/07/2019 - 10:05 (GMT+7)
Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Dương Quyết Thắng và đoàn công tác vừa có buổi làm việc với tỉnh Tây Ninh. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, hơn 16 năm qua đã có gần 389 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách tỉnh Tây Ninh được tiếp cận nguồn vốn; gần 40 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho trên 40 nghìn lao động…

Cũng trong chuyến công tác, đoàn đã đến thăm và dự buổi họp giao ban giữa NHCSXH với chính quyền và các Hội đoàn thể xã Trí Bình, huyện Châu Thành (Tây Ninh).

Theo báo cáo, đến nay NHCSXH tỉnh Tây Ninh đang triển khai 12 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ và một số chương trình do UBND tỉnh và huyện, thành phố ủy thác với tổng dư nợ đến nay đạt 2.345 tỷ đồng, tăng 2.276 tỷ đồng, gấp 33,13 lần so với năm 2002, với 108.584 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân 21,6 triệu đồng/hộ. Số hộ dân toàn tỉnh là 299.691 hộ dân, cho thấy mức độ bao phủ của nguồn vốn tín dụng chính sách cho phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương.

Tín dụng chính sách đã có tác động tích cực và thiết thực đối với đời sống của nhân dân tỉnh Tây Ninh. Trong hơn 16 năm qua đã có gần 389 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn; góp phần giúp cho gần 40 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho trên 40 nghìn lao động; giúp cho trên 58 nghìn HSSV có vốn để trang trải chi phí học tập; gần 134 nghìn hộ được xây dựng công trình cung cấp NS&VSMTNT; trên 1,2 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo; trên 34 nghìn lượt hộ ở vùng khó khăn được vay vốn SXKD,... Tính đến cuối năm 2018, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều chỉ còn 2,54%, trong đó hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,99%.

nhcs-tay-ninh-4.JPG
Ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh

 

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của NHCSXH đã đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong hơn 16 năm qua. Tín dụng chính sách là một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương, góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu vốn, thiếu việc làm, ngăn chặn, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, bán sản phẩm khi chưa thu hoạch ở nông thôn; góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, cải thiện điều kiện sinh hoạt, đi lại, học hành cho các tầng lớp nhân dân. Từ đây, người nghèo và vùng khó khăn cải thiện điều kiện kinh tế, hạn chế các tệ nạn xã hội, ổn định trật tự an toàn xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, để tăng tốc nhanh hơn công cuộc giảm nghèo, phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân đề nghị NHCSXH quan tâm bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng chính sách cho tỉnh, nhất là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn, mở rộng, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống thoát nghèo bền vững. Về phía UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp với NHCSXH để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian tới.

nhcs-tay-ninh-1.JPG
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao đổi với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã Trí Bình về quản lý, sử dụng vốn vay trên địa bàn

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam, đề xuất tỉnh Tây Ninh quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nhằm tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Đồng thời, chính quyền địa phương và các tổ chức Hội, đoàn thể cần phối hợp, lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến công, nông, lâm, ngư nghiệp và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Hướng tới sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo, phối hợp cùng chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh thực hiện tổ chức sơ kết, làm cơ sở để tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW toàn quốc, đồng thời tìm ra những điểm mạnh cũng như điểm yếu trong công tác tín dụng để từ đó có những điều chỉnh kịp thời cũng như đề xuất kiến nghị các cấp để tín dụng chính sách gia tăng thêm “sức mạnh” xoay chuyển đói nghèo, xây dựng nông thôn mới như Đảng, Chính phủ, chính quyền địa phương cũng như từng cán bộ NHCSXH đang thực hiện và hướng tới.

nhcs-tay-ninh-5.jpg
Đoàn công tác NHCSXH ân cần hỏi thăm, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Kháng, ở xã Hảo Đước, huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) 

 

Nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đã đến huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tám, sinh năm 1939 ở xã Hảo Đước có hai con là liệt sĩ; Mẹ Trần Thị Kháng, sinh năm 1938 ở xã Hảo Đước có chồng và một con là liệt sĩ; Mẹ Lê Thị Mạnh, sinh năm 1928 ở xã An Cơ, có hai con là liệt sĩ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm