• Mới cập nhật:

Xã hội

Tết đoàn tụ vỡ òa cảm xúc nhưng khôn nguôi nhớ người nằm xuống

Thương Phạm 25/01/2020 - 04:04 PM
Những người cựu chiến binh như bà Trần Duy Phương (sinh năm 1950, hiện trú tại quận 3, TP.HCM), đến với Tết bằng những hồi ức về một thời lửa đạn và những đồng đội của mình...
Tết đoàn tụ vỡ òa cảm xúc nhưng khôn nguôi nhớ người nằm xuống - Ảnh 1.

Tết xưa chỉ còn trong ký ức nhưng tình đồng chí đồng đội thì thật khó quên

Trong ký ức của người cựu chiến binh 70 tuổi này, mùa xuân đầu tiên khi nước nhà độc lập thật đáng nhớ. Bà kể lại: Sau Hiệp định Paris năm 1973, bà được trao trả tại Lộc Ninh (Bình Phước) và khi đất nước giải phóng (1975), bà cùng đoàn thương binh nặng di chuyển về Sài Gòn. Đến tháng 1/1976, bà về quê đoàn tụ cùng gia đình.

"Tôi được ăn cái Tết thống nhất đầu tiên tại Đà Nẵng. Cả tôi và em trai đều bị địch bắt, sau khi được trả tự do thì về quê. Lúc đó, gia đình không còn tài sản gì, một phần do chiến tranh ác liệt, một phần do trận lụt lịch sử năm 1964 cuốn trôi. Vậy nên cả nhà không có chỗ tá túc, phải đến ở nhờ nhà cậu ruột. Ngày đất nước thống nhất, mọi người ôm nhau, nước mắt giàn giụa vỡ òa trong tiếng "hòa bình rồi". Đến bây giờ tôi vẫn không quên được cảm xúc đó. Và cái Tết đầu tiên rất là vui, đi tới đâu cũng thấy tiếng cười nhưng chính lúc đó, mình lại thấy nhớ, thấy thương những đồng đội nằm xuống", bà Duy Phương ngậm ngùi chia sẻ.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm