• Mới cập nhật:

Xã hội

Tết Sum vầy của công nhân TPHCM không có điều kiện về quê

27/01/2019 - 10:18 (GMT+7)
600 gia đình công nhân (với hơn 1.700 thành viên gồm vợ, chồng và con) không có điều kiện về quê đón Tết đã có dịp tham dự chương trình “Tến sum vầy 2019” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kết hợp cùng Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tối 26/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến chung vui với 600 gia đình công nhân (với hơn 1.700 thành viên gồm vợ, chồng và con) không có điều kiện về quê đón Tết trong chương trình “Tến sum vầy 2019”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chúc Tết công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời bày tỏ trân trọng những nỗ lực của công nhân lao động cả nước, trong đó có công nhân các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ đã góp phần làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm qua. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng của lực lượng lao động; luôn quan tâm thực hiện nhiều chính sách và chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho người lao động.

Đánh giá cao việc tổ chức chương trình chương trình “Tến sum vầy” và hoạt động chăm lo cho công nhân lao động, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chương trình đã góp phần làm cho mùa Xuân thêm ấm áp, sum vầy cho người lao động, nhất là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước phải xa nhà trong dịp Tết.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân mong các cấp công đoàn, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt chính sách cho người lao động, góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho công nhân. Mong người lao động tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, đoàn kết, vượt khó; chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, làm việc năng suất cao, chất lượng cao; khẳng định công nhân, lực lượng lao động là lực lượng tiến tiến của đất nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm hỏi, tặng quà gia đình công nhân không có điều kiện về quê đón Tết tại chương trình ''Tến sum vầy 2019''. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

 

Từ chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các công đoàn địa phương, công đoàn ngành đã và đang tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, “Chuyến xe Xuân tình nghĩa”… là những món quà Xuân đầy ý nghĩa để người lao động trở về quê hương. Tổ chức “Tết sum vầy” cho người lao động ở lại, chăm lo cho người lao động khó khăn, bị mất việc làm, ốm đau, bệnh tật… chính là thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp công đoàn.

Theo ông Bùi văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay, hầu hết các doanh nghiệp cả nước đã thực hiện tốt việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, chi trả tiền lương, tiền thưởng Tết cho người lao động và sớm thông báo thời gian nghỉ Tết. Nhiều doanh nghiệp cũng đã tổ chức họp mặt cuối năm, trao tặng vé xe, quà cho công nhân về quê đón Tết, trong đó có những doanh nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn vẫn cố gắng chăm lo cho người lao động.

Tất cả những việc làm tốt đẹp này là sự quan tâm, ghi nhận của doanh nghiệp đối với kết quả lao động và sáng tạo của người lao động, làm cho người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp, xem doanh nghiệp như ngôi nhà thứ hai của mình.

Anh Nguyễn Văn Huy, công nhân Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hugo Knit Việt Nam tại khu chế xuất Linh Trung 1, chia sẻ Tết này dù không về nhà nhưng không khí đầm ấm tình người từ chương trình “Tết sum vầy” làm anh thật sự cảm động. Sự chăm lo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói chung, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng là động lực để anh tích cực hơn nữa trong lao động sản xuất, phấn đấu dành dụm, làm thêm để Tết năm sau có thể về quê đoàn tụ cùng gia đình.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay cả nước đã có trên 1,6 triệu công nhân lao động được chăm lo Tết với tổng số tiền hơn 1.400 tỷ đồng, trong đó có hơn 175.000 công nhân lao động nghèo được hỗ trợ vé xe, vé tàu về quê ăn Tết. 

Ngoài ra, các cấp công đoàn và doanh nghiệp cũng đã trao tặng quà Tết cho hơn 1,3 triệu công nhân lao động; trao 498 nhà mái ấm công đoàn; tổ chức "Tết sum vầy" tại 63 tỉnh, thành phố cho 156.000 đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm