• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Tết vui của những bà mẹ công sở: Hào hứng gói bánh chưng

An Khê - Ảnh: Đặng Xuân Thắng 08/02/2021 - 08:00 (GMT+7)

Chị Hường chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng gấc

Từ trước Tết cả tháng, chị Tạ Lê Hường (ngõ Quan Thổ, Q.Đống Đa, Hà Nội) đã lên kế hoạch gói bánh chưng. Đây là lần đầu tiên gói bánh chưng cho gia đình và hai bên nội ngoại nên chị rất hào hứng, chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Chị Hường tiết lộ, ý tưởng gói bánh chưng Tết là từ các con của chị. Bọn trẻ đi học, được nghe kể chuyện về bánh chưng Tết, được trải nghiệm gói bánh chưng trong lúc dã ngoại cùng bạn bè, rồi thấy gia đình các bạn gói bánh chưng… nên rất muốn có một năm nào đó nhà mình sẽ cùng làm bánh.

"Mình học gói bánh chưng qua mạng, rồi tập gói thử một vài lần. Gói bánh chưng không quá khó, song để cho ra một chiếc bánh vừa ngon lại vừa vuông vức quả thật là phải rèn luyện nhiều. Sau đó là khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất cầu kỳ nữa. Rửa lá, lau lá, vo gạo, ngâm gạo, nấu đậu, ướp thịt… rất nhiều công đoạn nhưng chính vì sự chuẩn bị này mà cả gia đình nhộn nhịp hẳn lên, nhất là hai cậu con trai, chúng rất hào hứng với việc giúp mẹ chuẩn nguyên liệu", chị Hường chia sẻ.

Chị tâm sự, ngày nay, do cuộc sống bận rộn, điều kiện ở thành phố hạn chế nên phần nhiều không tự gói bánh mà mua ở ngoài hàng hoặc được biếu để dùng. Nhiều năm nay gia đình chị cũng thế và giờ chị nhận ra bánh chưng không chỉ là một món ăn cổ truyền, món bày trong mâm cỗ cúng gia tiên, mà còn là một món quà Tết ý nghĩa để biếu bố mẹ, họ hàng, bạn bè... Gói bánh chưng còn là một công việc gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. "Mình thật sự cảm thấy hạnh phúc khi nhìn các con háo hức chờ đợi chiếc bánh chưng đầu tiên được vớt ra khỏi nồi bánh. Trước đây, chúng rất thờ ơ với những chiếc bánh được đặt mua về", chị Hường xúc động nói.

Tết vui của những bà mẹ công sở: Hào hứng gói bánh chưng - Ảnh 1.

Chị Hường chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng gấc

Tết vui của những bà mẹ công sở: Hào hứng gói bánh chưng - Ảnh 2.

Tết vui của những bà mẹ công sở: Hào hứng gói bánh chưng - Ảnh 3.

Tết vui của những bà mẹ công sở: Hào hứng gói bánh chưng - Ảnh 4.

Tết vui của những bà mẹ công sở: Hào hứng gói bánh chưng - Ảnh 5.

Các công đoạn gói bánh được chị thực hiện thuần thục

Tết vui của những bà mẹ công sở: Hào hứng gói bánh chưng - Ảnh 6.

"Mình học gói bánh chưng qua mạng, rồi tập gói thử một vài lần. Gói bánh chưng không quá khó, song để cho ra một chiếc bánh vừa ngon lại vừa vuông vức quả thật là phải rèn luyện nhiều", chị Hường cho biết

Tết vui của những bà mẹ công sở: Hào hứng gói bánh chưng - Ảnh 7.

Chị Hường và chồng con bên mâm cơm đón xuân


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm