Thái Nguyên: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực tại địa phương

Linh An
01/06/2023 - 15:54
Thái Nguyên: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực tại địa phương

Mô hình "Ngôi nhà xanh" của Chi hội phụ nữ xóm Thọ, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Hội LHPN huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới bằng các mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực tại địa phương.

Là đơn vị có số cơ sở hội và hội viên đông thứ 2 trong tỉnh, Hội LHPN huyện Đại Từ có tới 30 cơ sở hội và gần 36 nghìn hội viên. Khi Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", hội viên phụ nữ huyện Đại Từ đã đồng loạt hưởng ứng, tích cực thực hiện các nội dung của Cuộc vận động.

Thái Nguyên: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực tại địa phương - Ảnh 1.

Mô hình "Giảm thiểu rác thải nhựa, xử lý rác hữu cơ" của Hội LHPN xã Tân Linh

Từ sự chỉ đạo, định hướng của Hội cấp trên, năm 2021, Hội LHPN huyện Đại Từ vận dụng cụ thể, sáng tạo Cuộc vận động phù hợp với điều kiện thực tế của huyện. Đặc biệt không thể không kể đến việc tập trung xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ gắn liền với bảo vệ môi trường tại địa phương.

Bà Dương Thị Thanh Luyến, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đại Từ cho biết: "Nhiều xã đã lựa chọn các mô hình ưu tiên thực hiện 3 tiêu chí "Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ" gắn với tiêu chí Môi trường vì xác định đây là tiêu chí phát huy được vai trò, thế mạnh của người phụ nữ, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn rõ nét nhất".

Thái Nguyên: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực tại địa phương - Ảnh 2.

Mô hình "Tuyến đường cây xanh do phụ nữ tự quản"

Hội đã duy trì 398 Câu lạc bộ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", 79 mô hình "Chi hội điển hình 5 không, 3 sạch"; 232 mô hình "Chi hội phụ nữ nòng cốt tham gia bảo vệ môi trường"; 11 mô hình "Vòng tròn chuối" xử lý rác thải tại hộ gia đình; mô hình làm gạch sinh thái; xây dựng các tuyến đường hoa phụ nữ.

Thái Nguyên: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực tại địa phương - Ảnh 3.

Bà Dương Thị Thanh Luyến, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đại Từ

Đặc biệt, mô hình mẫu "Ngôi nhà 3 sạch nông thôn mới" do Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên triển khai thực hiện điểm tại xóm Tiên Trường 2 (xã Tiên Hội) từ năm 2020 đã có sức lan tỏa tích cực trong cán bộ, hội viên và nhân dân (từ 32 gia đình đến nay đã có 107 gia đình thực hiện).

Các mô hình, câu lạc bộ hoạt động hiệu quả ngày càng được cán bộ, hội viên và nhân dân nhiệt tình tham gia, góp phần giảm thiểu rác thải nông thôn; tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần để các xã hoàn thành và giữ vững tiêu chí Môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ giúp cho cảnh quan môi trường xung quanh thêm xanh, thêm đẹp, ý thức của từng người dân địa phương cũng được nâng cao và đang càng có thêm nhiều hộ tích cực hưởng ứng Cuộc vận động.

Với những lợi ích thiết thực mang lại, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đã thực sự đi vào cuộc sống, được cấp ủy, chính quyền và các ngành tạo điều kiện thuận lợi, ghi nhận, đánh giá cao; được cán bộ, hội viên phụ nữ đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn những hạn chế, khó khăn như: Công tác tuyên truyền có lúc chưa thực sự hiệu quả, một số nơi hội viên phụ nữ chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc vận động nên chưa tự giác thực hiện,...

Thái Nguyên: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực tại địa phương - Ảnh 4.

Các mô hình đều được người dân ủng hộ thực hiện và tham gia nhiệt tình

Để cùng chung sức góp phần hoàn thành mục tiêu huyện Đại Từ đạt huyện nông thôn mới vào năm 2023, từ thực tiễn thực hiện và hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" mang lại, Hội LHPN huyện Đại Từ đặt ra những giải pháp trọng tâm như: Xây dựng Cuộc vận động gắn với mô hình nông thôn mới, đặt công tác tuyên truyền lên hàng đầu, chú trọng nhân rộng các mô hình hiệu quả,...

Với mục tiêu và lộ trình đặt ra rõ ràng, cùng sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nhất trí, đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, trong đó có sự đóng góp tích cực của các cấp Hội phụ nữ, huyện Đại Từ sẽ hoàn thành mục tiêu đạt huyện nông thôn mới trong năm 2023.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm