• Mới cập nhật:

Thái Thùy Linh, Xuân Bắc lan tỏa thông điệp nâng cao nhận thức về trẻ tự kỷ

03/05/2019 - 04:56 PM
Sau 3 năm ròng rã với bao nhiêu tâm huyết, ca sĩ Thái Thùy Linh trong vai trò “người khởi xướng” nâng cao nhận thức về trẻ tự kỷ với chuỗi chiến dịch “Tôi đã hiểu, còn bạn?” đã thật sự lan tỏa và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội.

10 chương trình đã được thực hiện trong chuỗi hoạt động "Tôi đã hiểu, còn bạn?" diễn ra thời gian qua quả là một kỳ tích dành cho cô, các nghệ sĩ, tình nguyện viên cùng tất cả những người đồng hành phía sau đó.

 

Chiến dịch tình nguyện “Tôi đã hiểu, còn bạn?” được khởi xướng bởi ca sĩ Thái Thuỳ Linh và tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4/2017

Chiến dịch tình nguyện “Tôi đã hiểu, còn bạn?” được khởi xướng bởi ca sĩ Thái Thuỳ Linh và tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2017 - nhân Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (2/4) do Liên hợp quốc phát động. Đây là chuỗi hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ, bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ người tự kỷ, chia sẻ những thông tin hữu ích, báo động nguy cơ và các biện pháp phát hiện sớm chứng tự kỷ cho các gia đình có con nhỏ tại Việt Nam.

 

Nghệ sỹ Xuân Bắc phỏng vấn ý kiến người dân

Hàng trăm tình nguyện viên với nòng cốt là nhóm tình nguyện Tim Hồng do ca sỹ Thái Thùy Linh làm chủ nhiệm đã nhiều ngày nỗ lực lên kế hoạch và triển khai. Ở năm thứ 2, chương trình có nhiều hoạt động nghệ thuật đường phố vào các ngày 31/3, 7/4, 14/4, tại phố đi bộ Hồ Gươm và tiếp sau đó còn được tổ chức tại Hải Phòng. Sự kiện lớn này vừa có ý nghĩa tuyên truyền vừa có ý nghĩa tổng kết chuỗi chiến dịch vừa được tổ chức tại Hà Nội. Các chương trình năm nay đều được livestream rộng rãi.

 

Chương trình đã góp một tiếng nói thiết thực cho hoạt động nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ tại Việt Nam

Cùng tham gia tại chương trình lần này tại Hà Nội (năm thứ 3) là Xuân Bắc cùng dàn nghệ sĩ. Tham gia chương trình, Xuân Bắc chia sẻ: “Không ai biết ngày mai sẽ như thế nào nhưng chúng ta có thể biết hôm nay mình cần phải làm gì cho mình và cho những người xung quanh. Bằng những hành động thiết thực - xin có lời chia sẻ với khó khăn của các gia đình có trẻ tự kỷ”.

Với các hoạt động thiết thực như: Biểu diễn âm nhạc; Trò chơi tương tác giữa nghệ sĩ, chuyên gia tự kỷ và khán giả; Tìm hiểu về tự kỷ; Phát tặng tài liệu về tự kỷ cho khán giả quan tâm; Giao lưu các bạn nhỏ tự kỷ có tài năng nghệ thuật và các nghệ sỹ... chương trình thực sự đã góp một tiếng nói thiết thực cho hoạt động nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ tại Việt Nam.

 

Khách nước ngoài bị thu hút bởi sức hấp dẫn của ngày nâng cao nhận thức về trẻ tự kỷ

Chỉ riêng trong 3 chuỗi hoạt động vừa qua tại Hà Nội, đã có hàng ngàn tài liệu, tờ rơi được phát ra miễn phí, hơn 500 bảng câu hỏi tìm hiểu về tự kỷ được thực hiện bởi các khán giả tham dự chương trình, có cả khán giả trong và ngoài nước, không phân biệt độ tuổi, giới tính... Phần đông các khán giả đã có cái nhìn khách quan hơn, thiện cảm hơn về những người tự kỷ, và nhận thức về hội chứng tự kỷ cũng được nâng cao dần theo đúng mục đích ban đầu khi Ca sĩ Thái Thùy Linh sáng lập và thực hiện chuỗi chương trình này.

 

Rất đông bạn trẻ tham dự chương trình này cùng ca sĩ Thái Thuỳ Linh

Nhận định về thiệt thòi của người tự kỷ, ca sĩ Thái Thuỳ Linh nói: “Các bạn hãy hình dung, việc nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh đã vất vả thế nào, thì việc nuôi dạy một đứa trẻ khuyết tật sẽ còn kỳ công khó nhọc biết bao nhiêu. Người khiếm thị, khiếm thính, khuyết chân, tay... trong xã hội ta luôn được thương cảm, giúp đỡ, hưởng nhiều chế độ ưu đãi hỗ trợ, trong khi người tự kỷ phải nhận về biết bao kì thị, chỉ vì xã hội chưa hiểu đúng về hội chứng này”.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm