• Mới cập nhật:

Xã hội

Tết ấm áp nơi phên dậu của Tổ quốc

Lan Hương 19/01/2020 - 16:02 (GMT+7)
Mùa Xuân này, gia đình các bà, các chị Ly Thị Mỷ, Ma Thị Mỷ (thôn Lùng Chin Thượng); Sùng Thị Gánh (thôn Cáo Phìn), Hạng Thị Páo (thôn Lùng Chin Hạ) và 152 hộ dân của xã Thèn Chu Phìn, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) được đón một cái Tết ấm áp, thấm đẫm tình quân dân ở nơi vùng cao, phên dậu của Tổ quốc.
Dịp này, 4 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thèn Chu Phìn được trao và gắn biển Mái ấm tình thương

4 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thèn Chu Phìn được trao và gắn biển Mái ấm tình thương

Vẹn nghĩa yêu thương

Những ngày giáp Tết, khi những cành đào bắt đầu bung nở, khoe sắc thắm khắp phố phường của thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của Ban Phụ nữ Quân đội cùng đại diện Ban Thanh niên Quân đội, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng đã hối hả lên đường, đến với bà con dân tộc xã Thèn Chu Phìn thăm hỏi, tặng quà các hộ phụ nữ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Những người lính Bộ đội cụ Hồ đến đây không chỉ trao những suất quà Tết mà còn trao những món quà đặc biệt, giàu tính nhân văn như Mái ấm tình thương, các gói hỗ trợ sửa chữa nhà, các hạng mục hỗ trợ thuộc Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" và các quà tặng bao gồm: Nồi cơm điện, chăn, ga đệm, áo ấm, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế, máy tính, tủ tài liệu, trang thiết bị làm việc cho các hộ nghèo và Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Thèn Chu Phìn, trạm y tế, Hội LHPN xã, Câu lạc bộ "Ngăn ngừa kết hôn sớm cho trẻ em gái" của Hội LHPN xã.

Những phần quà đầy ý nghĩa đó là kết quả hoạt động bền bỉ của Phụ nữ Quân đội trong năm qua, góp phần triển khai thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" do Đảng, Nhà nước phát động, đặc biệt là hưởng ứng Chương trình "Xuân biên cương - tết hải đảo" do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo và Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động.

Không chỉ tổ chức trao quà tại địa điểm tập trung, Đoàn công tác còn đến tận nhà thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình phụ nữ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mặc dù đường sá xa xôi, lối lên các hộ ở lưng chừng núi cao còn đơn sơ, đi lại vô cùng khó khăn nhưng ai nấy đều rất vui vì đã góp phần mang yêu thương, tình cảm chân thành, ấm áp của cán bộ, chiến sĩ của các cơ quan, đơn vị đến với người dân nơi vùng cao biên giới nhân dịp Tết đến Xuân về.

Chị Ma Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Thèn Chu Phìn, cho biết, Hội LHPN xã có 4 chi Hội với 387 hội viên, phụ nữ. Số hộ phụ nữ nghèo là 156/360 hộ, trong đó có 7 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Mặc dù cán bộ, hội viên phụ nữ luôn được quan tâm, tạo điều kiện cho vay vốn phát triển sản xuất nhưng cuộc sống của phụ nữ cũng như người dân nơi đây do địa hình đặc thù còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, sự hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của Phụ nữ Quân đội và cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đối với bà con dân tộc thiểu số nơi đây rất đáng quý. Bà con không chỉ có nhà ở mà còn được tặng cây, con giống, tạo nguồn sinh kế, hướng dẫn làm ăn phát triển kinh tế. Riêng Hội LHPN xã được tặng 1 bộ bàn, máy vi tính, tủ đựng tài liệu, vở bút để làm công tác xóa mù chữ cho chị em. CLB "Ngăn ngừa kết hôn sớm của trẻ em gái" được hỗ trợ kinh phí hoạt động với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Hội rất mong Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" tiếp tục được triển khai sâu rộng để phụ nữ và bà con dân tộc nơi đây giảm thiểu khó khăn trong cuộc sống.

Thắm tình đồng đội

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín. Đây là đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới với chiều dài gần 21km, 9 cột mốc tại 3 xã Thàng Tín, Pố Lồ, Thèn Chu Phìn với tổng số gần 1.500 hộ dân, gần 8.000 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là bà con dân tộc Nùng và Mông sinh sống.

Đánh giá về sự tham gia của phụ nữ đối với việc đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn lãnh thổ quốc gia và Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", thượng tá Nguyễn Văn Cường, Đồn trưởng, cho biết chị em phụ nữ nơi đây rất tích cực tham gia các hoạt động: Tu sửa đường lên các cột mốc, tuần tra biên giới, thông tin kịp thời để giải quyết kịp thời, hiệu quả. Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" rất nhân văn, được cấp ủy, chính quyền, người dân đánh giá cao và mong tiếp tục được quan tâm, triển khai sâu rộng trong thời gian tới.

Một số hình ảnh thăm, tặng quà tại xã Thèn Chu Phìn và Đồn Biên phòng Thàng Tín:

Thấm đẫm tình quân dân nơi phên dậu của Tổ quốc - Ảnh 2.

Thấm đẫm tình quân dân nơi phên dậu của Tổ quốc - Ảnh 3.

Đại diện các cơ quan, đơn vị Quân đội trao quà Tết cho phụ nữ nghèo và hạng mục của Chương trình "Phụ nữ Quân đội đồng hành cùng phụ nữ biên cương" cho phân trường nội trú của xã Thèn Chu Phìn

Thấm đẫm tình quân dân nơi phên dậu của Tổ quốc - Ảnh 4.

Thượng tá Phùng Thị Phú cùng đại diện các cơ quan, đơn vị Quân đội đến thăm, tặng quà và tham quan vườn rau của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thàng Tín

Thấm đẫm tình quân dân nơi phên dậu của Tổ quốc - Ảnh 5.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Thèn Chu Phìn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm