• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thâm nhập thủ phủ “xuất khẩu cô dâu” đất Cảng

07/08/2017 - 20:15 (GMT+7)
Sau nhiều lần “chấm” ứng viên qua ảnh, tôi và Kang quyết định sẽ đến nơi để chọn lựa cô dâu. Tuy vậy, để đi vào “vựa xuất khẩu cô dâu” và trực tiếp ngắm nghía, chọn lựa ứng viên làm vợ không phải là chuyện dễ dàng, nếu không có "lộ phí" và người dắt mối.
(tiếp theo kỳ trước)

Dẫn mối

“Bạn cậu khó tính quá. Nhiều em xinh xắn thế mà chọn mãi không được em nào. Thôi cứ sắp xếp đưa về đây trực tiếp giới thiệu có khi sẽ hiệu quả hơn đấy”, Vân, người môi giới từng tiếp thị nhiều ảnh các ứng viên, tiếp tục gợi ý cho chúng tôi.

Về phần Kang, mặc dù đã được chúng tôi nói rất nhiều thông tin về việc môi giới hôn nhân bất hợp pháp giữa cô dâu Việt và chú rể Hàn, song những gì người đàn ông vừa trải nghiệm với chúng tôi càng khiến Kang tò mò, dấn thân.
hon-nhan-21.jpg
Bên ngoài trung tâm môi giới hôn nhân rầm rộ bậc nhất Hải Phòng - nơi “cò” Trang hẹn chúng tôi xem mặt cô dâu

Qua nhiều lần trò chuyện, tiếp thị và thăm dò nhận thấy nhu cầu tuyển vợ của Kang là thật, Vân quyết tâm theo đuổi mối này. Một mặt, Vân gửi hình ảnh, thông tin ứng viên cho chúng tôi chọn lựa, mặt khác, “cò” này bắt đầu tư vấn và bảo đảm về việc sẽ làm xong các loại giấy tờ, thủ tục pháp lý cho cô dâu, chú rể một cách nhanh nhất và tiết kiệm nhất.

Vân quả quyết, chỉ cần rể và dâu gật đầu, mọi thủ tục pháp lý sẽ được cô và người chồng Hàn Quốc làm hết. Chi phí mà “cò” này đưa ra khoảng 3,2 triệu won (tương đương hơn 60 triệu đồng). “Đấy là chi phí để bọn mình lo làm giấy tờ, sau khi xong việc, dâu rể cảm ơn bao nhiêu nữa thì tùy”, Vân nói tiếp.

Chúng tôi hứa sẽ sử dụng dịch vụ làm giấy tờ, thủ tục của vợ chồng Vân nếu như Kang chọn được “nửa kia” của mình. Đồng thời, chúng tôi “chém” thêm về việc Kang có nhiều bạn ở xứ sở Kim chi cũng muốn sang Việt Nam lấy vợ. Nghe chúng tôi nói vậy, Vân vui mừng ra mặt và nhanh chóng bố trí cô dâu để chúng tôi xem mặt.

Vân hẹn chúng tôi vào ngày cuối tuần với lý do ngày đó cô dâu mới được nghỉ làm, sẽ có thời gian để đến tham dự phỏng vấn. “Tôi giúp là chính, không lấy chi phí như những nơi khác. Tiền đi lại cho cô dâu thì tùy tâm chú rể”, Vân nói.

Tôi, Kang và cô phiên dịch khá nóng lòng cho buổi tuyển dâu ở Hải Phòng mà như lời đồn đại là “dễ như ra chợ mua mớ rau, con cá”. Chú rể và người nhà tha hồ chọn người mình thích giữa hàng trăm cô gái trẻ Việt Nam.

Tuy nhiên, trước hôm chúng tôi tới Hải Phòng, Vân gọi điện cho tôi đột ngột thông báo hủy lịch. Vân lấy lý do hôm đó bận ra sân bay đón chồng từ Hàn Quốc sang nên không bố trí buổi gặp gỡ cho chúng tôi. Tuy vậy, một số đầu mối của chúng tôi ở Hải Phòng nhận định, có lẽ thấy động nên Vân đã hủy lịch cho an toàn.

Vân gọi điện cho tôi để cáo lỗi thêm lần nữa và hứa sẽ sớm sắp xếp để Kang được chọn dâu. Khi thấy chúng tôi tiếp tục yêu cầu cần được xem mặt cô dâu vào cuối tuần vì kế hoạch đã lên hết rồi, Vân mới miễn cưỡng bảo sẽ sắp xếp cho chúng tôi đến “vựa xuất khẩu cô dâu” lớn nhất miền Bắc.

“Nếu rể sốt ruột quá thì để tớ hỏi lại mấy mối ở Thủy Nguyên rồi liên hệ lại nhưng nói trước, ở đó tạp nham lắm và khó chọn được dâu tốt. Chưa kể chi phí cũng tốn kém hơn đấy”, Vân cảnh báo rồi dặn tôi chờ điện thoại.

Chiều, Vân gọi lại cho tôi và bảo đã kết nối với một “cò” ở Thủy Nguyên (Hải Phòng). “Cò” này sẽ sẵn sàng cung cấp cô dâu cho chúng tôi, bất kể lúc nào chú rể muốn. “Bên cậu cần gấp quá nên mình đã có lời với chị Trang. Cậu gọi điện vào số này rồi nói là bạn của Vân, chị ấy sẽ bố trí vài chục cô dâu để rể xem mặt”, Vân nói rồi gửi số điện thoại để chúng tôi gặp Trang.

“Bài học vỡ lòng” khi đi tuyển vợ

Nhờ mật khẩu “bạn Vân Hải Phòng”, chúng tôi khá dễ dàng kết nối được với người phụ nữ tên Trang. Nhân vật này được cho là có số má về môi giới hôn nhân bất hợp pháp tại mảnh đất Thủy Nguyên. Khác với sự nhiệt tình của Vân, Trang tỏ ra khá kiệm lời khi trao đổi với chúng tôi qua điện thoại.
hon-nhan-23.jpg 

Trang dặn tôi thứ 7 cứ đưa Kang đến để xem mặt cô dâu, cô ta sẽ bố trí cho chúng tôi khoảng 15 - 20 cô gái trẻ để rể tha hồ lựa chọn. Nhưng khi tôi hỏi địa điểm gặp gỡ ở đâu, Trang không trả lời trực tiếp mà nói: “Cái Vân nó biết”.

Tôi lại hỏi Vân thì được “cò” này mách nước địa điểm gặp là nhà hàng Thảo Viên (xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên - ngay trên rìa đường Quốc lộ 10). “Cứ hỏi nhà hàng Thảo Viên thì ở địa phương ai cũng biết, dù bây giờ đổi tên thành Trung tâm tiệc cưới Hồng Ngọc. Tuy vậy, dân ở đây vẫn quen gọi là Thảo Viên, bởi cái tên này đã gắn bó với hàng nghìn cuộc hôn nhân Việt - Hàn”, Vân giải thích thêm.

Có một điều khiến chúng tôi khá ngạc nhiên bởi sự nhiệt tình lẫn “tốt bụng” đến lạ thường của Vân. Không chỉ kết nối cho chúng tôi đến Trung tâm tiệc cưới Hồng Ngọc, Vân còn dặn đi dặn lại chúng tôi những nguyên tắc và coi đó là “bài học vỡ lòng” khi đến tuyển vợ tại trung tâm này.

“Bạn cậu chưa muốn kết hôn với dâu ngay mà muốn có thời gian để tìm hiểu cô dâu. Điều này khiến cô dâu lẫn nhà hàng họ không thích. Mục tiêu của họ là nhanh, gọn để còn đón những đám khác mà”, Vân nói.

Người phụ nữ này tiếp tục cảnh báo chúng tôi, khi đến trung tâm này thì phải làm giá ngay từ đầu nếu không sẽ bị “chém” đẹp. “Cậu phải thỏa thuận với môi giới ngay từ đầu là chỉ xem mặt để tìm hiểu chứ chưa cưới ngay. Nếu không là họ bắt cưới luôn vào ngày hôm sau đấy”, Vân dặn.

Đồng thời, Vân cũng cung cấp chi tiết cho chúng tôi bảng giá xem mặt khi đến Trung tâm tiệc cưới Hồng Ngọc để tuyển vợ. Ví dụ chi phí để thuê địa điểm xem mặt là khoảng 1 triệu đồng, chi phí cho môi giới khoảng 600 - 700 nghìn đồng, chi phí đi lại cho mỗi cô dâu từ 30 đến 50 nghìn đồng tùy theo ứng viên là người Hải Phòng hay ngoại tỉnh.

“Cô dâu ngoại tỉnh thì phí đi lại sẽ đắt hơn cô dâu Hải Phòng. Với lại, mức giá này có thể sẽ thay đổi nếu chú rể chỉ xem mặt chứ không cưới luôn như những chú rể khác. Có gì cứ gọi điện cho mình”, cò Vân nói thêm.

Từ thông tin Vân cung cấp và cuộc hẹn với “cò” Trang tại Trung tâm tiệc cưới Hồng Ngọc, chúng tôi gấp rút lên đường đến “vựa xuất khẩu cô dâu” lớn nhất miền Bắc này.

Chiếc xe ô tô 5 chỗ lăn bánh về hướng Thủy Nguyên, tâm trạng của mỗi người một khác. Nếu những lời chia sẻ của Vân là thật, lẽ nào giá trị của con gái Việt lại rẻ rúng và cuộc hôn nhân với trai Hàn chóng vánh đến vậy?

Thị trấn Núi Đèo (Thủy Nguyên) nhộn nhịp kể cả khi đêm về. Nhiều biển hiệu chằng chịt tiếng Hàn khiến khách xa như tưởng lạc vào xứ sở Kim chi. Nơi đây, chỉ cách trung tâm tuyển vợ vài cây số…

                                                                                    (Kỳ tới: Tìm chồng trong "một nốt nhạc")

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm