• Mới cập nhật:

Khỏe

Thành công của kế hoạch hóa gia đình đã mang đến nhiều cơ hội phát triển cho phụ nữ và trẻ em

An Khê 28/11/2022 - 17:18 (GMT+7)

Ảnh minh họa: Đặng Xuân Thắng

Ngày 28/11, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình và Tập đoàn Organon đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam.

Đây là thỏa thuận hợp tác hai năm đánh dấu việc cả 2 bên nhất trí thiết lập quan hệ đối tác trong việc tăng cường truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức cộng đồng về kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là nhóm đối tượng vị thành niên/thanh niên, góp phần giảm mang thai ngoài ý muốn. Sự hợp tác này sẽ tiến tới việc thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu về kế hoạch hóa gia đình được đặt ra tại Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới của Hội nghị lần thứ Sáu, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Theo Quỹ dân số Liên hợp quốc, mỗi năm, gần một nửa số trường hợp mang thai trên thế giới, tương đương 121 triệu ca, là mang thai ngoài ý muốn. Hơn 60% số trường hợp mang thai ngoài ý muốn dẫn đến việc phá thai, và ước tính khoảng 45% số ca phá thai là không an toàn, chiếm 5-13% số ca tử vong mẹ, tác động lớn đến khả năng đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của thế giới.

Thành công của kế hoạch hóa gia đình đã mang đến nhiều cơ hội phát triển cho phụ nữ và trẻ em - Ảnh 1.

Đại diện hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của nhiều ban, ngành, đơn vị

Tại Việt Nam, nhờ sự nỗ lực của chương trình dân số-kế hoạch hóa gia đình trong thời gian qua, nước ta vẫn duy trì được mức sinh thay thế trên phạm vi cả nước. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là 2,1 con. Tuy nhiên, mức sinh rất chênh lệch giữa các vùng miền, tỉnh, thành, đặc biệt mức sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn còn cao, nhu cầu kế hoạch hóa gia đình vẫn tiếp tục tăng lên.

Nhóm dân số vị thành niên/thanh niên (10-19 tuổi) hiện nay của nước ta là hơn 14 triệu người, chiếm 14,43% tổng dân số. Trong đó, nữ giới là 48,33% tổng vị thành niên/thanh niên. Riêng nhóm tuổi từ 15 đến 19 là 6,6 triệu người, chiếm 6,77% tổng dân số cả nước.

Kết quả Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam, 2020-2021 cho thấy, số ca phá thai trên một ngàn phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi ở nước ta là 4,7%o. Tỷ lệ nữ trong độ tuổi 20-24 tuổi kết hôn trước 18 tuổi còn cao (14,6%). Việc kết hôn sớm sẽ dẫn đến khả năng mang thai sớm và sinh con sớm, ảnh hưởng đến cơ hội phát triển của chính vị thành niên/thanh niên. Tỷ lệ nữ giới từ 15 đến 24 tuổi từng quan hệ tình dục trước tuổi 15 là 0,9% và nam giới là 0,2%.

"Nhờ sự nỗ lực của chương trình dân số- kế hoạch hóa gia đình trong thời gian qua, chúng ta đã đạt và duy trì mức sinh thay thế hơn một thập kỷ qua. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở mức cao 74,7%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 67%. Thành công của chương trình dân số- kế hoạch hóa gia đình đã mang đến nhiều cơ hội phát triển cho phụ nữ và trẻ em, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước" - TS Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế chia sẻ tại sự kiện.

"Tuy nhiên, chúng ta vẫn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình: Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 15-49 hiện nay của nước ta là gần 25 triệu người và vẫn tiếp tục tăng lên 26 triệu người vào năm 2030. Nhu cầu kế hoạch hóa gia đình ngày một tăng lên với các yêu cầu ngày càng phong phú, đa dạng về phương tiện, biện pháp và nâng cao về chất lượng. Dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, thách thức"- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số thông tin.

Bên cạnh đó, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kế hoạch hóa gia đình và an toàn tình dục cho vị thành niên/thanh niên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thiết thực hiện nay. Nhóm dân số vị thành niên/thanh niên (10-19 tuổi) của nước ta là hơn 14 triệu người, chiếm 14,4% tổng dân số. Trong đó, nữ giới là 48,3% tổng vị thành niên/thanh niên. Riêng nhóm tuổi từ 15 đến 19 là 6,6 triệu người, chiếm 6,8% tổng dân số cả nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm