• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Thanh Hóa: Nữ kế toán “ôm” gần 8 tỷ đồng của người dân chết bất ngờ

21/10/2019 - 18:45 (GMT+7)
Một nữ kế toán của xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bất ngờ tử vong sau khi dùng biên lai không còn giá trị sử dụng để "ôm" 8 tỉ đồng tiền đấu giá đất của người dân. Sự việc đang khiến nhiều người dân hốt hoảng bởi tài sản của họ khó có khả năng đòi lại.
 
Ngày 21/10, thông tin từ ông Đỗ Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá cho biết, bà Vũ Thị Hòa, công chức kế toán xã bất ngờ tử vong tại nhà riêng vào ngày 18/10 vừa qua.
 
Trụ sở xã Hoằng Ngọc - nơi nữ kế toán Vũ Thị Hòa làm việc
Theo ông Tiến, sau khi bà Hòa tử vong, rất nhiều người dân trúng đấu giá các lô đất trên địa bàn xã của địa phương cũng như những người dân ở các địa phương khác đã tới trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của các người dân trúng đấu giá.
 
“Những biên lai thu tiền mà người dân đến xuất trình là những biên lai được phát hành vào năm 2005, nhưng hiện không còn giá trị sử dụng nữa. Tuy nhiên, bà Hòa đã không tiêu hủy số biên lai quá hạn sử dụng này mà giữ lại để lập và bàn giao cho dân để thu tiền trái quy định”, ông Tiến cho biết .
 
Người dân hoang mang khi biết biên lai bà Hòa cấp mà họ đang cầm không còn giá trị sử dụng
Bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại thôn 2, xã Hoằng Ngọc cho biết, cuối tháng 2/2019, sau khi trúng đấu giá một lô đất tại mặt bằng 139 (thôn 1, 2 xã Hoằng Ngọc) bà đã lên ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nộp tiền.
 
Sau đó, bà Vũ Thị Hòa (công chức kế toán xã Hoằng Ngọc) thông báo với bà Hồng là phải nộp tiền trúng đấu giá đất tại Kho bạc nhà nước thay vì tại ngân hàng. Nữ kế toán này đã hướng dẫn cho bà Hồng viết giấy ủy quyền cho mình, rồi lên ngân hàng rút hơn 100 triệu đồng về để tới kho bạc nộp hộ người dân, nhưng bà này đã không thực hiện.
 
Nhiều tập dân trung trươc cổng UBND xã Hoằng Ngọc phản ánh đã nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho bà Hòa sau khi biết tin bà Hòa đã tử vong tại nhà riêng.
Theo bà Hồng, ngoài số tiền này, bà Hồng còn nhiều lần nộp cho nữ kế toán xã với tổng số tiền là 343 triệu đồng. Những lần thu tiền của bà Hồng, ngoài bà Hòa còn có một nữ kế toán khác của UBND xã Hoằng Ngọc và đều có biên lai thu tiền, đóng dấu treo của xã.
 
"Lúc hay tin bà Hòa mất, tôi có lên xã trình bày sự việc thì mới tá hỏa khi biết biên lai tôi đang cầm không còn giá trị sử dụng. Do thiếu hiểu biết, tin tưởng cán bộ, nên khi cầm biên lai thu tiền có dấu UBND xã tôi rất yên tâm và về nhà chờ ngày lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ở địa phương, không chỉ có tôi mà còn nhiều người dân khác cùng rơi vào cảnh ngộ" - bà Hồng nói.
 
Với số tiền hơn 343 triệu đồng bà Hồng đã nộp cho bà Hòa là số tiền gia đình bà đã tích góp nhiều năm và vay mượn, mong có cơ hội mua được miếng đất an cư lạc nghiệp. Giờ có nguy cơ mất trắng khiến bà Hồng hoang mang, lo lắng và đứng ngồi không yên.
 
Được biết, trước khi đột ngột tử vong, bà Vũ Thị Hòa có bị cơ quan công an mời lên làm việc liên quan đến thu tiền trái quy định của dân. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm