Độc - Lạ

Thanh nhiệt với xôi đỗ đen xanh lòng tiết ngan

02/03/2019 - 10:23 AM
Xôi đỗ đen không đơn thuần chỉ là món ăn truyền thống lâu đời mà còn là một bài thuốc khi kết hợp giữa đỗ đen xanh lòng, tiết ngan và hành khô.
Đây là một trong những bí quyết gia truyền của chị Trương Thị Nhung (thương hiệu Madam Nhung, số 8 Quán Sứ, Hà Nội).
 
img_8736_800x1200.jpg
Nghệ nhân ẩm thực Trương Thị Nhung - Madam Nhung (số 8 Quán Sứ, Hà Nội)

 

Chị cho hay, nên chọn đỗ đen lòng xanh để làm món này, với công dụng bổ thận, vì ai cũng cần phải bổ thận không cứ là người bị bệnh về thận mới cần dùng. Bản thân chúng ta mỗi ngày đều ăn uống nhiều món nên cần thanh lọc những độc tố ra khỏi cơ thể.
 
img_8708_1600x1168.jpg
Nguyên liệu chính gồm đỗ đen xanh lòng, gạo nếp, hành khô và tiết ngan, hạt tiêu

 

Với gạo nếp khi thổi lên thành xôi để có màu đen đặc trưng, chị sử dụng tiết ngan, vị mát của tiết ngan giúp thanh lọc cơ thể, mát phổi. Khi ngâm xong gạo, xào một chút với tiết của ngan để tiết đều khắp mặt gạo với một màu nâu và đủ khô để hạt gạo không bị nát. Không nên làm khô quá thì hạt gạo dễ bị cháy, gạo không còn độ dẻo và thơm. Với cách làm này thì xôi ăn sẽ đậm đà và ngon hơn là gạo để trắng, như vậy có thể thấy món xôi không chỉ ngon mà còn là một bài thuốc tốt cho cơ thể.
 
 
img_8733_1600x1067.jpg

 

Khi kết hợp giữa tiết với xôi thì bao giờ tiết cũng có một chút mùi đặc trưng của tiết, theo chị Nhung nên dùng nhiều hành khô và hạt tiêu để át mùi của tiết ngan. Ở đây, hành khô có hai vai trò, vừa có tác dụng làm thơm món ăn lại át mùi tiết.
 
 
Trong món ăn này, có đầy đủ dưỡng chất như đạm của thịt (có thể kết hợp thịt ngan, thịt chim, thịt lợn) tùy theo sở thích. Khi đã có đỗ xanh và tiết làm mát thân nhiệt của cơ thể thì phải có sự cân bằng trong món ăn cần thêm hành phi và hạt tiêu có tính nóng khiến cho món ăn vừa thơm, ngon là bài thuốc rất cân đối, đủ dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày làm việc. 

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn