• Mới cập nhật:

Khỏe

Thanh tra an toàn thực phẩm Tết tại 12 tỉnh, thành

28/12/2017 - 02:22 PM
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội 2018, Ban Chỉ đạo liên ngành TƯ về an toàn thực phẩm đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện thanh kiểm tra tại 12 tỉnh, thành trên cả nước.
Ban Chỉ đạo liên ngành TƯ về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vừa đưa ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.

Theo đó, Ban Chỉ đạo TƯ yêu cầu Ban Chỉ đạo liên ngành các tỉnh, thành phố đẩy mạnh hoạt động truyền thông đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm về các quy định nguồn gốc, nguyên liệu, ghi nhãn thực phẩm; cách lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn; phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, lạm dụng rượu.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm như: Các chợ, trung tâm thương mại đầu mối; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, rau củ quả, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn.

kiem-tra-an-toan-thuc-pham-1.jpg
12 tỉnh, thành sẽ bị thanh kiểm tra về ATTP. Ảnh minh họa

Kết hợp lấy mẫu thực phẩm, xét nghiệm sớm các chỉ tiêu về ATTP; phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP; xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cửa khẩu, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu thực phẩm qua biên giới.

Trường hợp phát hiện các cơ sở vi phạm sẽ công bố kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng. Đồng thời, biểu dương và công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng để chủ động cấp cứu và điều trị khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra, xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo liên ngành TƯ về ATTP đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, sẽ thực hiện thanh kiểm tra tại 12 tỉnh, thành trên cả nước, bao gồm: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bình Dương, TP.HCM, Cà Mau, Kiên Giang, Lạng Sơn và Cao Bằng.

Các đoàn liên ngành sẽ phối hợp với Ban Chỉ đạo địa phương kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố…

Trong đó, các đoàn của TƯ và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm