Thấu hiểu 5 đạo lý để tìm thấy tri kỷ

PHAN
03/08/2022 - 07:34
Thấu hiểu 5 đạo lý để tìm thấy tri kỷ
Có người mặc dù ngoại hình, tài năng không nổi bật, nhưng lại có sức hấp dẫn không thể chối từ, khiến người xung quanh cảm thấy thoải mái.

Trên đời này, nhiều người tuy xinh đẹp rạng ngời nhưng chẳng ai thích, thế mà có người mặc dù không có ưu thế vẻ ngoài nhưng ai cũng muốn kết thân.

Hẳn rằng xung quanh bạn có kiểu người thế này: Ngoại hình không mấy nổi bật, tài năng không quá xuất chúng, nhưng lại toát ra sức hút mê người không thể cưỡng lại. Họ khiến bạn luôn muốn tiếp cận, buông bỏ sự phòng vệ.

Từ ngoài vào trong, một người sở hữu: Ngoại hình, năng lực, tính tình, phẩm cách, bản chất.

Tương ứng với: Nhan sắc, tài hoa, tính cách, thiện lương và nhân phẩm.

Thấu hiểu được 5 ĐẠO LÝ này, kết bạn không còn là chuyện nan giải, tìm thấy tri kỷ, quan hệ bền lâu - Ảnh 1.

1. Ấn tượng từ ngoại hình

Cổ nhân cũng rất chú trọng nhan sắc, chỉ là quan niệm thẩm mỹ thời xưa không phải là xấu đẹp, mà là quan trọng khí sắc và nhân phẩm hơn.

Thời Tam Quốc, trong một phần phải tiếp kiến sứ giả Hung Nô, vì cảm thấy bản thân thấp bé, ngoại hình không xuất chúng nên đã sai Thôi Lý Khuê có dáng người cao to hơn đóng giả mình. Tào Tháo cầm đao đứng bên cạnh.

Buổi tiếp đón kết thúc, Tào Tháo sai người đến hỏi sứ thần: "Ngài thấy Nguỵ Vương thế nào?".

Sứ giả trả lời: "Đại vương dung mạo đoan trang, cử chỉ nho nhã, nhưng người đứng bên cạnh cầm đao chắc chắn là anh hùng tài giỏi".

Qua đó cho thấy, ngoại hình có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi khí chất toát ra.

2. Kính trọng bởi tài hoa

Nhìn thấy một người tài giỏi xuất chúng, bạn có ngưỡng mộ không? Thán phục cũng là một kiểu kính trọng.

Thật vậy! Tài năng giúp chúng ta nhận về sự ngưỡng mộ. Tuy nhiên không vì vậy mà sinh lòng tự kiêu. Có tài phải đi đôi với đức thì cái danh còn mãi. Biết giữ được sơ tâm, tài hoa mới đúng nghĩa.

Thấu hiểu được 5 ĐẠO LÝ này, kết bạn không còn là chuyện nan giải, tìm thấy tri kỷ, quan hệ bền lâu - Ảnh 2.

3. Hoà hợp nhờ phẩm cách

Trong "Kinh dịch" có câu: "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Có nước ắt ẩm ướt, có lửa tức khô hanh".

Ý nói vật cùng loại ắt có tần số chung. Con người cũng vậy. Người có cùng tính cách dễ hoà nhập, dễ làm bạn và kết thân. 

Có người mặc dù ngoại hình, tài năng không nổi bật, nhưng lại có sức hấp dẫn không thể chối từ, khiến người xung quanh cảm thấy thoải mái.

Kết giao với kiểu người này, bạn như thể đang nghe bản nhạc du dương và ấm áp, như uống tách trà đậm ấm, như nhìn ngắm đoá hoa từ từ bung nở. Đó là niềm vui dung dị giữa đời thường.

4. Lâu dài nhờ lương thiện 

Người ta thường nói: "Ngựa tốt có người cưỡi, người hiền dễ bị ức hiếp". 

Chúng ta đã quen với tư duy: Hiền lành sẽ chịu thiệt. 

Tuy nhiên, lương thiện không phải là tin tưởng vô điều kiện, mà là sẵn sàng cho đi, mang niềm vui đến cho người khác. 

Chỉ có lương thiện mới tạo nên sức ảnh hưởng lâu dài với một người. Khi trong tâm bạn có cái thiện thì tất cả bụi trần phù du của cuộc đời đều thối lui, để lại phần tâm hồn bình đẳng và đáng được tôn trọng.

Thấu hiểu được 5 ĐẠO LÝ này, kết bạn không còn là chuyện nan giải, tìm thấy tri kỷ, quan hệ bền lâu - Ảnh 4.

5. Hưởng phúc nhờ nhân phẩm

Suy cho cùng, ngưỡng mộ và thán phục một người vì nhân phẩm.

Cổ nhân cho rằng: "Lập đức, lập công, lập tín". Theo đó, cái đều tiên con người cần phải nuôi dưỡng và rèn luyện là cái đức, cái tâm, hay chính là phẩm cách.

Người có nhân cách tốt chắc chắn tử tế và khoan dung, có sự đồng cảm. Sức hút của họ xuất phát từ sự cao quý trong nội tại: Khiêm tốn, nhiệt tình, dịu dàng, từ bi.

Người có phẩm cách thiện lành chắc chắn có một sự tinh tế nhất định, hành sự thông minh, nói năng có chừng mực, biết thấu hiểu lòng người, lấy nhu chế cương, hoá giải vấn đề khiến bạn luôn cảm thấy thoải mái. Ở bên cạnh người này, bạn dễ dàng cảm nhận sự ấm áp của thế gian.

Nhan sắc tạo nên ấn tượng đầu tiên. Tài hoa khiến người khác kính trọng. Con người hoà hợp với nhau nhờ tính cách tốt đẹp. Mối quan hệ bền lâu nhờ sự lương thiện đúng nghĩa. Cùng đi đến cuối đời nhờ cái đức.

Làm người, kết bạn cũng giống vậy. Sống đúng theo 5 điều này, bạn mới tìm được người tâm giao đúng nghĩa, tìm thấy ý nghĩa chân chính.

(Nguồn: Zhihu)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm