Giáo dục

Thầy giáo khiếm thị mang ánh sáng công nghệ đến với những người đồng cảnh

27/11/2022 - 08:02 PM
Thầy Nguyễn Trung Thái là người khiếm thị nhưng đã 14 năm qua miệt mài gắn bó với việc giảng dạy công nghệ thông tin cho người mù, người khiếm thị.

Hiện thầy Thái đang là giáo viên lớp công nghệ thông tin cho người khiếm thị quận Thanh Xuân (Hà Nội). Chia sẻ cơ duyên đến với nghề giáo, thầy cho hay trước đây thầy cũng chỉ học làm quen với máy tính, sau đó biết nhiều hơn thì hướng dẫn lại cho mọi người.

Khi có lớp học giáo viên dạy công nghệ thông tin cho người mù, thầy Thái tham khóa học đó và trở thành giáo viên công nghệ thông tin cho Hội người mù Thành phố Hà Nội vào năm 2008.

Được đứng lớp là một điều đặc biệt với thầy Thái vì thầy có dịp tiếp xúc với những người đồng cảnh với mình, học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau cho thầy những kinh nghiệm để đồng hành với nhiều đối tượng.

Mỗi lớp học, thầy có một cách dạy và soạn bài khác nhau. Trước mỗi khóa học cần khảo sát khả năng và nhu cầu của học viên, từ đó có giáo án tài liệu riêng. Giáo án được thầy soạn rất chi tiết, ghi từng bước một, bấm gì nhấn gì để học viên học theo. Thầy Thái chia sẻ, người khiếm thị sẽ hiểu người khiếm thị cần gì và từ đó, thầy có cách truyền đạt dễ hiểu nhất đến mọi người.

Mỗi lớp học lại để lại cho thầy những cảm xúc khác nhau. Mọi người đến lớp không chỉ tiếp thu kiến thức về công nghệ mà còn chia sẻ với nhau nhiều điều trong cuộc sống cũng như giúp đỡ nhau và tạo tiếng cười cho nhau.

Nhiều học trò cũ dù lâu không gặp nhưng vẫn nhớ đến thầy Thái - người đầu tiên giúp họ tiếp cận với công nghệ, giúp người khiếm thị mở rộng hiểu biết. 

Với đam mê trong việc giảng dạy, thầy Thái sẽ tiếp tục đồng hành cũng người mù, người khiếm thị trên hành trình chinh phục công nghệ ở thời đại số.

Lan Hương (thực hiện)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn