• Mới cập nhật:

Yêu

Thay vì so sánh với cuộc sống của người khác, đây mới là điều khôn ngoan nên làm

BẢO ANH. 03/08/2022 - 12:00 (GMT+7)
Những gì phù hợp với bạn là tốt nhất. Thực tế, cuộc sống của người khác dù có tuyệt vời đến mấy cũng không cần phải ghen tị. Tập trung vào cuộc sống của riêng bạn, sẽ có những điều tuyệt vời khác. 

Có người nói: “Cuộc sống hạnh phúc nhất là cuộc sống của người khác”. Đó là người ta dễ ghen tị với nhau.

Khi còn nhỏ, họ ghen tị với những đứa trẻ có kẹo nhiều hơn mình. Khi là học sinh, họ ghen tị với những bạn cùng lớp học giỏi. Khi trưởng thành, họ ghen tị với cuộc sống của những người khác. Khi về già, họ ghen tị với cuộc sống năng động của giới trẻ ngoài kia. Những người không có tiền ghen tị với người giàu, những người có tiền ghen tị với cuộc sống đơn giản vô lo và những người sống đơn giản ghen tị với sự thơ mộng, bay bổng...

Họ cảm thấy như cuộc sống của mọi người luôn tốt hơn cuộc sống của mình.

Nhiều khi, chúng ta quen đứng trong thế giới của riêng mình và tìm kiếm hạnh phúc ở nơi người khác, đánh giá thấp mình vì những lời nói không hay của người xung quanh. Chúng ta không nghĩ rằng ai cũng có cuộc sống của riêng mình, dù tốt đến đâu cũng thuộc về người khác và dù xấu đến đâu thì cũng không thay đổi được điều gì. 

Trên thực tế, cuộc sống của bạn là của riêng bạn và cuộc sống của người khác như thế nào không liên quan gì đến bạn.

Chúng ta đến thế giới này không phải để phục vụ cho ai, mà là để sống tốt cho bản thân và tận hưởng mọi thứ trong cuộc sống này. Người khác có hiểu hay không, tốt hay xấu đều không quan trọng. Không cần phải so đo với người khác, càng đừng nhìn hạnh phúc của người khác khi đang đứng trước rắc rối của chính mình.

1. Bạn đang ghen tị với người khác và có thể người khác cũng đang ghen tị với bạn

Mỗi người đều có những ưu điểm và tài năng riêng, những điều đáng để người khác ngưỡng mộ và thích thú. Việc ghen tị với cuộc sống của người khác và mù quáng theo đuổi những thứ không hợp với chính mình, cuối cùng sẽ chỉ mất nhiều hơn là được. 

Vậy tại sao bạn phải ghen tị với người khác? Bạn đứng trên cầu và nhìn ra cảnh phía xa, làm sao biết bản thân mình không phải là phong cảnh trong mắt người khác?

Từng có một đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội quay cảnh một cô gái đi xe đạp và một người đàn ông lái chiếc ô tô hạng sang cùng dừng chờ đèn giao thông. Cô gái đi xe đạp nhìn sang chiếc xe hơi sang trọng nghĩ thầm: “Đến bao giờ mình mới tậu được chiếc xe này và giàu như anh ấy. Thích đi đâu thì đi, làm gì thì làm, sướng biết mấy." Người đàn ông kia cũng nhìn sang cô gái đi xe đạp và nghĩ rằng: "Giá như mình còn trẻ như cô ấy, sống cuộc sống vô lo vô nghĩ, không phải gánh trên vai đủ mọi áp lực cuộc đời". Và rồi khi đèn xanh bật lên, cả hai cùng nhau phóng xe về phía trước...

Đừng mãi nhìn lên và ghen tị với hạnh phúc của người khác bởi khi nhìn lại, bạn có thể sẽ thấy mình đang được người khác ngưỡng mộ và ghen tị.

Bạn đứng trên lầu ngắm phong cảnh, người đứng dưới lầu lại ngắm bạn. Chúng ta thường tập trung vào những thứ ở xa mà bỏ qua những hạnh phúc ở ngay xung quanh mình. Người độc thân ghen tị với tình yêu của những người đã có gia đình, nhưng những người đã kết hôn lại ghen tị với sự tự do của người độc thân. Dù là trong công việc hay hôn nhân, nhiều người luôn đứng ngoài cuộc, dòm ngó và ghen tị với nhau, đứng núi này trông núi nọ.

Nhiều khi, chúng ta ghen tị với người khác không phải vì bản thân có quá ít mà vì chúng ta muốn quá nhiều. Ham muốn là vô tận và nếu không kiềm chế được ham muốn, bạn sẽ bị dục vọng nuốt chửng. Chỉ bằng cách biết hài lòng và biết ơn, chúng ta mới có thể thoát khỏi sự ghen tị đó. 

"Khi bạn khóc vì không có đôi giày đẹp, bạn nên cảm ơn vì có đôi chân để mang giày", Helen Keller (Mỹ). 

Nhiều người luôn cảm thấy cuộc sống của mình không như ý muốn, cho đến khi họ phát hiện ra ai đó có cuộc sống khó khăn hơn mình. Lúc đó họ mới thực sự nhận ra rằng những gì họ có là những gì người khác ước ao. 

2. Thay vì ghen tị với sự rực rỡ của người khác, hãy tập trung và hoàn thiện chính bản thân mình 

Nhiều người luôn nhìn thành công của người khác mà ước ao. Họ than vãn sao mọi thứ với người khác lại có thể đơn giản đến vậy trong khi cuộc sống của bản thân lại quá chật vật. Tuy nhiên, họ không biết rằng đằng sau mỗi cuộc đời mà họ ghen tị là những giọt mồ hôi, nước mắt không ai thấu; đằng sau một cuộc sống tưởng chừng viên mãn có thể là những nỗi buồn không tên.

Hãy tập trung vào bản thân, hoàn thiện chính mình thay vì luôn mơ tưởng đến những gì người khác có. Nếu bạn không làm việc chăm chỉ, bạn sẽ không gặp may mắn. Một cuộc sống không có hành động sẽ chỉ mãi vùng vẫy trong cát bụi. Hoa được tưới bằng nước mắt và mồ hôi, thành công được luyện rèn bằng những gian nan, vất vả.

Muốn đội trên đầu một chiếc vương miện, bạn phải chịu được sức nặng của nó. Bất cứ điều gì bạn muốn trong cuộc sống, bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được nó. Đằng sau tất cả những vinh quang và tràng vỗ tay là những cay đắng và nỗ lực không mệt mỏi. Những người thành công đều từng phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. 

Địa hình dốc đã tạo nên dáng vẻ của những cây thông, môi trường khắc nghiệt đã tạo nên nét độc đáo của những cây xương rồng, sức tàn phá của gió và tuyết đã khiến bông sen tuyết trở nên lộng lẫy.

Thay vì ghen tị với cạnh sắc của thanh kiếm, thà đặt mình trên đá mài; thà ghen tị với hương hoa mận, thà nếm trải cay đắng qua tuyết và sương. Thay vì ghen tị với cuộc sống của người khác, tốt hơn là âm thầm hành động và nỗ lực hoàn thiện mình. 

3. Luôn nhìn vào cuộc sống của người khác sẽ chỉ làm rối loạn cuộc sống của mình

Mark Levy từng viết: “Đừng bao giờ so sánh với người khác bởi mọi người đều mang những điểm khác nhau, điều quan trọng là tìm ra điểm khác biệt phù hợp với mình nhất”.

Những gì phù hợp với bạn là tốt nhất. Thực tế, cuộc sống của người khác dù có tuyệt vời đến mấy cũng không cần phải ghen tị. Tập trung vào cuộc sống của riêng bạn, sẽ có những điều tuyệt vời khác. 

Trong cuộc sống này, dù bạn đi con đường nào cũng là do bạn lựa chọn, con đường bạn chọn dù khó khăn đến đâu cũng phải tự mình đi. Hạnh phúc do bạn chọn, bạn tự tận hưởng; nước mắt cũng bạn chọn, bạn tự rơi. Cuộc sống là như thế, theo cách của riêng bạn.

Cuộc đời không ai là mãi thuận buồm xuôi gió. Đừng ghen tị với cuộc sống tốt đẹp của người khác bởi họ có thể từng phải trải qua nhiều khó khăn gian khổ; đừng phàn nàn về sự bất hạnh của mình bởi đó là sự lựa chọn của chính bạn.

Cuộc đời này luôn tồn tại song song được và mất. Thay vì ghen tị với người khác, hãy tập trung vào cuộc sống của chính bạn. Sống tốt cuộc sống của mình mới là hạnh phúc lớn nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm