Thêm nhân chứng lên tiếng trong vụ việc bé trai người Nhật bị đuối nước tại resort ở Bình Thuận

Đinh Thu Hiền (thực hiện)
20/05/2022 - 16:13
Thêm nhân chứng lên tiếng trong vụ việc bé trai người Nhật bị đuối nước tại resort ở Bình Thuận

Vị trí hồ bơi của Centara Mirage Resort, nơi cháu Hanawa Yukiji lâm nạn. Ảnh: Gia đình cung cấp

Nhân chứng thứ hai, chị Trần Thị Kim Liên, hiện ngụ tại huyện Nhà Bè, TPHCM, có tham gia việc cứu nạn cho bé trai Hanawa Yukiji, 11 tuổi, thời điểm bé bị đuối nước tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận). Chị Kim Liên đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ Việt Nam về các tình tiết xoay quanh vụ việc này.

-PV: Chào chị Kim Liên, vụ việc khi đó đã diễn ra thế nào, chị có chứng kiến trực tiếp thời điểm bé Hanawa Yukiji gặp nạn hay không?

Chị Kim Liên: Thời điểm bé gặp nạn tôi không có mặt tại hiện trường vì tôi đang ở phía bên kia hồ bơi, khu vực con tôi và 1 em bé tên Sakura chơi. Khi đó, tôi đang có một cuộc điện thoại thì con gái tôi chạy tới báo là bé Yukiji bị đuối nước. Tôi liền chạy vòng qua thì thấy bé Yukiji đã được đặt lên một băng ghế dài. Có một nhân viên y tế của resort đang lau người cho bé mà không tiến hành các biện pháp sơ cứu. Tôi nhìn thấy rất sốt ruột nên tôi đến gần và tiến hành hô hấp nhân tạo cho bé, sau đó thì nhân viên y tế của resort mới cùng tôi thay phiên nhau để hô hấp nhân tạo cho bé. Chúng tôi hô hấp cho bé trong khoảng 10 phút thì bác sĩ đến. Khi bác sĩ đến, bác sĩ nhìn bé và nói tình trạng bé như vậy là không thể cứu. Nhưng tôi nói dù còn 1% hi vọng cũng mong bác sĩ cố gắng.

Bác sĩ cũng tiến hành sơ cứu cho bé thêm khoảng 5-7 phút nữa thì cho lên xe đi bệnh viện. Tôi cùng chị Thư, mẹ của bé Yukiji, theo xe đưa bé đến bệnh viên. Tuy nhiên, chỉ đi được một đoạn thì bác sĩ thông báo là bé đã tử vong nên chúng tôi đưa bé quay về resort để chuẩn bị lo hậu sự cho bé.

Thêm nhân chứng lên tiếng trong vụ việc bé trai Nhật Bản bị đuối nước tại resort Phan Thiết - Ảnh 1.

Phần lưng của bé Yukiji có các vết bầm Ảnh: Chị Kim Liên cung cấp

-PV: Các vết bầm trên lưng của bé Hanawa Yukiji chị nhìn thấy vào lúc nào?

Chị Kim Liên: Thời điểm bé được đưa lên bờ tôi không có mặt. Nhưng tôi được nghe người chứng kiến sự việc nói lại là bé được một số thanh niên cũng đang chơi gần đó kéo ra và đưa bé lên bờ. Các vết bầm trên lưng bé tôi nhìn thấy khi ở trên xe cứu thương và tôi đã chụp lại những vết bầm đó.

-PV: Việc sơ cứu bé Hanawa Yukiji thời điểm chị chứng kiến được diễn ra thế nào?

Chị Kim Liên: Khi tôi đến thì thấy bé đang được đặt trên một băng ghế dài, lúc đó, chỉ có một nhân viên y tế của resort đang lau người cho bé. Sau đó, như tôi đã trao đổi ở phía trên, vì không thấy có bất cứ sự sơ cứu nào nên tôi mới tới hô hấp nhân tạo cho Yukiji.

-PV:  Với sự quan sát và chứng kiến của chị vào thời điểm như vậy, ý kiến riêng của chị về sự việc này thế nào?

Thêm nhân chứng lên tiếng trong vụ việc bé trai Nhật Bản bị đuối nước tại resort Phan Thiết - Ảnh 2.

Tấm kim loại tại vị trí bé Yukiji gặp nạn

Chị Kim Liên: Theo tôi, đối với một hồ bơi có diện tích rộng và có những góc khuất như vậy nhưng số lượng nhân viên cứu hộ lại quá ít, thì không đủ để quan sát toàn bộ hồ bơi dẫn đến việc không phát hiện ra tai nạn để cứu bé kịp thời. Hơn nữa, theo cảm nhận của cá nhân tôi, các nhân viên hồ bơi cũng không có kỹ năng sơ cứu cơ bản để ứng phó khi có tình huống xảy ra. Và hậu quả là dẫn đến sự việc đau lòng của bé Yukiji.

Như Báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã gửi công hàm tới các cơ quan liên quan tại TPHCM và Bình Thuận về việc bé trai Hanawa Yukiji, quốc tịch Nhật Bản, đã bị đuối nước tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né vào ngày 5/4/2022. Sau đó, UBND quận 7, TPHCM, đã cấp trích lục khai tử ngày 12/4/2022.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản TPHCM cho biết, liên quan tới vụ việc, Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã tiến hành kiểm tra hiện trường và giải phẫu pháp y, kết luận nguyên nhân tử vong là đuối nước. "Tuy nhiên, quá trình dẫn tới đuối nước hiện vẫn chưa được điều tra làm rõ. Vì vậy, gia đình cháu Hanawa Yukiji đã dựa trên những chứng cứ hiện trường cho thấy, nguyên nhân dẫn tới đuối nước xuất phát từ những bất thường về vận hành thiết bị tại hồ bơi trong khu nghỉ dưỡng. Theo đó, gia đình cháu đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với trường hợp tử vong này, kèm theo Đơn cứu xét mà mẹ cháu là bà Huỳnh Thị Anh Thư đã gửi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM căn cứ theo nguyện vọng của gia đình cháu, kính đề nghị Công an tỉnh Bình Thuận và cơ quan chức năng sớm có những biện pháp xử lý phù hợp", văn bản của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản đề cập.

Trong Đơn cứu xét của chị Huỳnh Thị Anh Thư gửi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, đã trình bày vụ việc như sau: Khoảng 10h ngày 5/4/2022, con trai chị là bé Hanawa Yukiji, sinh năm 2011, cùng 3 bé khác tới chơi tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né vào ngày 5/4/2022. Tới khoảng 10h35, các trẻ cùng nhóm phát hiện Hanawa Yukiji bị hút chặt vào thành hồ bơi, nơi có tấm kim loại. Độ sâu của hồ bơi là 1 mét, trong khi bé Yukiji cao 1,4 mét. Do lực hút mạnh, cháu bị hút chặt phần lưng, cánh tay vào tấm kim loại, phần đầu bị chìm dưới mặt nước. Các cháu bé kéo Hanawa Yukiji ra khỏi chỗ bị hút đó nhưng không được, phải nhờ tới sự giúp đỡ của người lớn. Khi đưa lên bờ thì tim Hanawa Yukiji đã ngưng đập.

Chị Huỳnh Thị Anh Thư xác nhận với phóng viên Báo Phụ Nữ Việt Nam rằng, chị đã gửi Đơn cứu xét tới Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, mong muốn Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án hình sự đối với trường hợp tử vong của con trai chị.

*Trước đó, chị Trần Thị Nguyệt Vĩ, ngụ tại TPHCM, nhân chứng có mặt tại hiện trường, đã có những trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ Việt Nam. Chị Nguyệt Vĩ đã đưa các ý kiến đáng lưu ý như: bé Hanawa Yukiji đã bị một lực hút rất mạnh vào phía trong tường của hồ bơi; một anh thanh niên cố gắng kéo bé Hanawa Yukiji ra khỏi chỗ bị hút đó nhưng không được; vết bầm trên lưng bé Hanawa Yukiji đã có ngay sau khi được đưa lên từ hồ bơi.

Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự vụ này. Các bài viết về sự vụ bé Hanawa Yukiji bị đuối nước tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né vào ngày 5/4/2022 được đăng tải đầy đủ trên phunuvietnam.vn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm