Thí sinh nhỏ tuổi nhất đoạt giải cuộc thi quốc tế: Xem loạt thành tích học tập, ngoại khóa càng nể hơn

Hiểu Đan
20/08/2023 - 22:26
Không chỉ đạt thành tích cao trong cuộc thi này, Trang Linh còn chinh phục loạt thành tích học tập và ngoại khóa đáng ngưỡng mộ.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2023, tuy nhiên, em Nguyễn Trang Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) - học sinh lớp 10QT, Trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Hà Nội) đã xuất sắc giành Huy chương Đồng. 

Olympic Kinh tế quốc tế 2023 (IEO) là cuộc thi được tổ chức thường niên cho học sinh, sinh viên đam mê tìm hiểu về lĩnh vực Kinh tế, Tài chính và Kinh doanh. Kỳ thi năm 2023 được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến do Hy Lạp đăng cai. Đây là năm thứ 3 Việt Nam tham dự với 5 học sinh đại diện.

Không chỉ đạt thành tích cao trong cuộc thi này, Trang Linh còn có loạt thành tích học tập và ngoại khóa đáng ngưỡng mộ. 

Thành tích học tập

IEO 2023 Giải Đồng.

VEO 2023 và 2022 giải kinh tế quốc gia, Giải Nhì và Giải Ba.

Đội tuyển quốc gia Developmental Squad Tranh Biện VN 2022.

Học bổng UWC Robert Bosch 100% tại Đức cho 2 năm học IB lớp 11, 12.

Thành tích ngoại khóa

Phó ban tổ chức, Head ban Phát triển của tổ chức xã hội SANSE.

Từng có các vị trí tại Khan Academy Vietnam, Moxie Rebels, BankMi Microfinance.

Diễn viên chính và trong ban tổ chức của dự án kịch học sinh "Les Miserables - Những người khốn khổ" năm 2023.

tranglinh - Ảnh 2.

Nguyễn Trang Linh

Từng lo lắng vì phần thi đầu không như mong đợi

Mặc dù bộ môn về kinh tế không nằm trong chương trình học của nhà trường nhưng nhận thấy Olympic Kinh tế quốc tế 2023 là một sân chơi tri thức dành cho những bạn đam mê học hỏi kiến thức kinh tế, tài chính... nên Trang Linh đã quyết định tham dự. Là thí sinh nhỏ tuổi nhất, dù có phần áp lực nhưng Linh xác định sẽ nỗ lực hết khả năng của bản thân.

Thành tích huy chương Đồng khiến Trang Linh vừa vui vừa có phần bất ngờ. Em chia sẻ, sau phần thi tài chính cá nhân, tâm trạng em khá hồi hộp và lo lắng vì làm chưa tốt. Tuy nhiên, may mắn là Linh hoàn thành suôn sẻ phần thi tự luận sau đó, em giành được số điểm cao ngoài mong đợi.

Linh nhận định, phần thi năm nay có độ khó khá đồng đều ở các bài. Đối với những vòng thi đầu tiên, em hoàn toàn phải tự ôn luyện lại kiến thức từ kỳ thi Advanced Placement về kinh tế mà em đã thi hồi lớp 9. Ngoài ra, em còn đọc thêm một số nội dung liên quan đến kinh tế từ sách báo và các bài viết trên mạng. 

Trong những vòng thi cuối cùng, cả đội phải tập trung giải rất nhiều đề của nhiều năm trước để có thể định hướng được cấu trúc bài thi và cách nhận diện dạng bài. Cả team phải thức full 24 tiếng để hoàn thành bài thi Business Case của Ban tổ chức. 

Theo nữ sinh này, thành tích em đạt được có sự hỗ trợ rất lớn từ các thầy cô và anh chị đi trước: "Quá trình chuẩn bị của em đã gồm làm những đề năm ngoái, đọc các tài liệu tìm hiểu mới. Nhưng đặc biệt, nhờ nhận được sự giúp đỡ từ Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam là thầy Hiếu, cô Tâm và các anh chị alumni của team từ năm ngoái mà phần kiến thức của em được mở rộng ra rất nhiều".

Bén duyên sớm với tranh biện, đạt nhiều thành tích ấn tượng

Linh từng lọt vào top 24 của giải tranh biện tiếng Anh World Schools Debating Championships 2021, top 7 diễn giả xuất sắc nhất tại Hanoi Debate Tournament - giải tranh biện bằng luật quốc tế với hai ngôn ngữ thi đấu: Tiếng Anh và Tiếng Việt. 

Linh chia sẻ, tranh biện cũng là một lĩnh vực mà em may mắn được bén duyên và nhận được nhiều sự hỗ trợ. Những cuộc thi với nhiều thí sinh từ các nơi trên thế giới giúp em có cơ hội cọ xát và tích lũy kinh nghiệm để ngày càng tiến bộ hơn.

Theo Linh, trong tranh biện, yếu tố quan trọng là sự bền bỉ và nhạy biến, chiến thuật. "Tranh biện là một bộ môn dễ gây nản chí nhiều vì nó có sự phân định rõ ràng về thắng thua. Khi thua hay dậm chân tại chỗ trong giải thưởng, thành tích sẽ khiến mình rất buồn và muốn bỏ cuộc. Nên cần phải cố gắng rất nhiều và đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ", Linh nói.

tranglinh - Ảnh 3.

Học tập giỏi giang, Linh cũng rất năng nổ về hoạt động ngoại khóa.

Trước đó, Trang Linh còn giành được học bổng 100% của một trường đại học ở Đức cho 2 năm cấp 3 của lớp 11, 12. 

Học tập giỏi giang, Linh cũng rất năng nổ về hoạt động ngoại khóa. Em đã từng là thực tập sinh ở Vietnam Foundation - tổ chức phi lợi nhuận nhằm nâng cao cuộc sống người Việt Nam qua giáo dục; đồng phát triển tổ chức Sanse - tổ chức phi lợi nhuận do học sinh, sinh viên điều hành với sứ mệnh phát triển nền giáo dục, thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của các vùng nghèo khó và là nghiên cứu sinh ở Moxie.Rebels - một chiến dịch về nữ quyền,...

Hai năm nay, Linh chú trọng tham gia các hoạt động của Sanse và dự án SCG cùng một số dự án cá nhân. Thông thường, em sẽ cố hoàn thành các bài tập và những nhiệm vụ ngay trên trường để dành thời gian rảnh ở nhà cho các hoạt động khác. Nữ sinh tâm sự, em thích nghe nhạc, ăn các món ăn mới, chạy bộ và xem Youtube hoặc đọc sách về các lĩnh vực mới. Ngoài ra em cũng thích tìm hiểu về nhạc kịch và đọc báo để cập nhật các sự kiện gần đây.

Nhìn lại những thành tích bản thân đã đạt được, Linh gửi lời cảm ơn đến mẹ: "Những bước đầu trong định hướng học tập của em từ học tiếng Anh sớm, quyết định bắt đầu tranh biện hay các khoản đầu tư khi đi thi, đi học như chuyển trường, đi học thêm đều có sự hậu thuẫn rất lớn từ mẹ em và gia đình. 

Em may mắn được gia đình ủng hộ rất nhiều nên có nhiều cơ hội được thử sức nhiều cái mới, nhiều lĩnh vực và dành nhiều thời gian cho việc học tập cũng như cho sở thích cá nhân. Trong cuộc sống em cũng có thể chia sẻ rất nhiều cho mẹ về mọi mặt, hay là với các em của em mà không ngần ngại hay có khoảng cách gì cả", nữ sinh chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm