• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Sợ nhất là con không đạt nguyện vọng, con bị trầm cảm!

Nhật Minh 09/08/2020 - 07:45 (GMT+7)

Nhiều bố mẹ lo con gắng sức quá trong cuộc đua vào ĐH

So với kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội, nhiều phụ huynh cảm thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng, trái ngược với tâm lý của phụ huynh, nhiều thí sinh lại rất áp lực..

Tại điểm thi trường THCS Đống Đa, chị Nguyễn Thị Bình (phố Giáp Nhất, Hà Nội) chờ con thi với tâm trạng âu lo. Chị Bình cho biết, những ngày sát kỳ thi, con gái chị (học trường THPT Quang Trung- Đống Đa) rất căng thẳng. Thậm chí, mấy ngày hôm nay, con gần như thức trắng đêm để học. 

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Sợ nhất là con không đạt nguyện vọng, con bị trầm cảm! - Ảnh 1.

Những âu lo của bố mẹ ngoài cổng trường dõi theo con. Ảnh: T.H

"Nguyện vọng của con là ĐH Y Hải Dương và ĐH Y Hải Phòng. Các trường ngành Y thường lấy điểm khá cao, nên con lúc nào cũng tạo áp lực cho mình. Khối B không có nhiều trường để thi. Năm nay, học sinh lại không được thi 2 khối nên những thí sinh khối B như con rất thiệt thòi. Chính vì vậy, con luôn phải gắng sức. Đêm qua, tôi đã nhắc con đi ngủ sớm, để bộ não được nghỉ ngơi, thế nhưng giữa đêm tôi vẫn thấy con ôm sách học. Thực sự, tôi cảm thấy rất thương và lo cho con", chị Bình chia sẻ

Chị Bình cho biết, bản thân chị không quá lo lắng hay tạo áp lực cho con trong kỳ thi này. "Tôi vẫn nói với con, con không phải cố quá. Nếu không đỗ ĐH, con có thể học Cao đẳng ở bệnh viện Bạch Mai. Con vẫn được làm đúng ngành Y mà con yêu thích. Tôi chỉ sợ, khi con quá kỳ vọng vào mục tiêu của mình và khi không đạt được, con sẽ bị trầm cảm. Chỉ cần con khỏe mạnh, có một công việc để làm, đó mới là mục tiêu lớn nhất của người làm bố làm mẹ như tôi".

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Sợ nhất là con không đạt nguyện vọng, con bị trầm cảm! - Ảnh 2.

Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh áp lực khi muốn đạt được mục tiêu của mình. Ảnh: T.H

Cũng giống như chị Bình, chị Nguyễn Thị Kim Liên (Đại La, Hà Nội) cũng không lo lắng về kỳ thi mà lo con quá sức. Con gái chị Liên (học trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội) chỉ mơ thi đỗ trường ĐH Luật Hà Nội. Chính vì thế mà suốt năm học qua, con đã rất chăm chỉ học tập để cố gắng đạt được mơ ước của mình. "Mấy tháng nghỉ dịch Covid-19 đợt đầu năm, dù không phải đến trường nhưng con vẫn không cho phép mình "ăn ngon ngủ kỹ" ở nhà. Ngày nào con cũng học theo thời gian biểu mà con đặt ra. Trong chặng đua nước rút mới đây, học suốt ngày ở trường, đêm 2 giờ con mới ngủ nhưng 4 giờ sáng con đã đặt chuông dậy học bài. Tôi phải yêu cầu con xuống phòng mẹ để mẹ ép ngủ, thế nhưng cứ đợi mẹ ngủ say con lại dậy học. Con nói, con không thể ngủ được khi lúc nào cũng cảm thấy sốt ruột, lo lắng về việc học".

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Sợ nhất là con không đạt nguyện vọng, con bị trầm cảm! - Ảnh 3.

Bố mẹ lo lắng khi con quá kỳ vọng vào mục tiêu của mình. Ảnh: T.H

Chị Liên cũng thường xuyên động viên con, nếu không đỗ ĐH Luật Hà Nội thì có rất nhiều trường có ngành luật mà con có thể theo học. Thế nhưng, cô con gái chỉ "nhăm nhăm" với mục tiêu mà mình đã đặt ra. "Cũng may là kỳ thi sắp kết thúc. Chứ kéo dài thêm nữa, với việc gắng sức trong thời gian dài của con, tôi chỉ lo sức khỏe của con bị ảnh hưởng. Ở kỳ thi vào lớp 10, bố mẹ sốt sắng bao nhiêu thì con "dửng dưng" bấy nhiêu. Nhưng với kỳ thi tốt nghiệp THPT để tính điểm ĐH này, con cái lại lo lắng, áp lực hết phần bố mẹ. Các con lớn hơn nên cũng trưởng thành hơn. Chỉ có điều, sợ nhất là khi không đạt được mục tiêu của mình, con sẽ cảm thấy sốc, hẫng hụt, tuyệt vọng!", chị Liên chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm