Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đề thi không ra vào nội dung kiến thức đã tinh giản

Hà Lê
08/06/2022 - 09:23
Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đề thi không ra vào nội dung kiến thức đã tinh giản

Ảnh minh họa

Theo Bộ GD&ĐT, nội dung đề thi tốt nghiệp năm 2022 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12 và không ra vào nội dung kiến thức đã được tinh giản do tác động bởi dịch Covid-19 trong 3 năm học vừa qua.

Ngày 8/6, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với đại diện 63 tỉnh, thành trên cả nước. Đây là kỳ thi được xác định giữ ổn định so với kỳ thi năm trước.

Thí sinh F0 và nghi ngờ là F0 được thi phòng riêng

Mặc dù tình hình dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước đã dần kiểm soát được, nhưng tại hội nghị này, Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu Ban Chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố phải có kịch bản ứng phó trong tình huống dịch bệnh bùng phát và tình huống khí hậu bất thường, thiên tai.

Trong đó lưu ý đến các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh, hỗ trợ thí sinh về điều kiện ăn, ở, di chuyển đến điểm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đề thi không ra vào nội dung kiến thức đã tinh giản - Ảnh 1.

Thí sinh trong diện F0 vào thời điểm diễn ra kỳ thi (được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận là F0) sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp - Ảnh minh họa: Hà Lê

Thí sinh trong diện F0 vào thời điểm diễn ra kỳ thi (được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận là F0) sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp. Nhưng nếu những thí sinh này muốn dự thi, ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố bố trí để các em được dự thi ở phòng thi riêng, đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Thí sinh nghi ngờ nhiễm Covid-19 cần được bố trí cho thi ở phòng thi riêng hoặc xử trí theo hướng test nhanh Covid-19 vào ngày 6/7 (ngày làm thủ tục dự thi), nếu dương tính thì bố trí thí sinh dự thi riêng, nếu âm tính thì được dự thi cùng thí sinh khác. Thí sinh trong diện F1 vẫn được dự thi chung với các thí sinh khác.

Bộ GD-ĐT yêu cầu Ban Chỉ đạo thi các tỉnh, thành vẫn phải chỉ đạo sát sao để các Hội đồng coi thi, chấm thi đảm bảo thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch. Đặc biệt, với các phòng thi có thí sinh F0, thí sinh nghi ngờ F0 phải thực hiện biện pháp phòng hộ cho cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, có phương án bảo đảm phòng dịch khi bàn giao đề thi, bài thi…

Khắc phục kẽ hở trong xây dựng đề thi

Theo Bộ GD-ĐT, nội dung đề thi tốt nghiệp năm 2022 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12 và không ra vào nội dung kiến thức đã được tinh giản do tác động bởi dịch COVID-19 trong các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021- 2022… Đề thi chính thức sẽ được xây dựng dựa trên ma trận đề thi được Bộ GD-ĐT quy định và bám sát đề thi tham khảo đã được Bộ công bố vào ngày 31/3/2022.

Trong việc xây dựng câu hỏi cho ngân hàng câu hỏi thi và xây dựng đề thi chính thức năm nay, Bộ GD-ĐT chỉ đạo phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia. Cụ thể ở khâu xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, phải rõ trách nhiệm của những người tham gia xây dựng, quản lý ngân hàng câu hỏi thi, người biên soạn, biên tập, thẩm định, định cỡ, lựa chọn và nhập liệu câu hỏi thi. Tương tự, phải rõ trách nhiệm trong khâu soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án thi.

Năm 2021, sự cố đề thi Sinh giống 80% bài tổng ôn của giáo viên công bố trước kỳ thi. Việc điều tra xác minh cho thấy có sơ hở, không làm đúng và rõ trách nhiệm trong quy trình lựa chọn, nhập liệu khi xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và trong quá trình xây dựng đề thi chính thức.

Trao đổi tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Năm nay dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn phải cảnh giác với những tình huống phát sinh bất thường về thiên tai, dịch bệnh.

Các sở Giáo dục và Đào tạo phải theo sát hỗ trợ thí sinh từ việc chuẩn bị  kiến thức đến tâm lý, sức khoẻ để thí sinh có thể tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt nhất. Các địa phương có thể linh hoạt trong việc kết thúc năm học, nhất là nơi bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh, làm sao để thí sinh không bị thiệt thòi.

Thí sinh đăng ký dự thi thấp hơn năm trước

Theo số liệu của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có trên 1.002.000 đăng ký dự thi, trong đó trên 87% số thí sinh dự thi với cả 2 mục đích: Xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Theo ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách - Cục Quản lý chất lượng, cho biết số thí sinh lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội nhiều hơn chọn bài thi Khoa học tự nhiên. So với năm trước, số thí sinh đăng ký dự thi cũng giảm hơn so với năm 2021.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm