• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thị trường lan hồ điệp lại sôi động cận Tết: Chậu lan 15-50 triệu hút các doanh nghiệp đặt mua biếu, tặng

Thảo Nguyên 24/01/2021 - 22:10 (GMT+7)
Khi hỏi về lợi nhuận thu được từ 1 tháng bán lan hồ điệp cho khách chơi Tết, anh Thường hồ hởi: "Tiền lãi 1 tháng bán lan hồ điệp cũng được khoảng 50-60 triệu đồng thôi. Nói chung đủ lo 1 cái Tết ấm cho gia đình".

Chỉ còn 3 tuần nữa Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, thị trường hoa nói chung và lan hồ điệp ngày càng trở nên sôi động. Nhất là thời điểm này, nhiều doanh nghiệp bắt đầu đặt lan đi biếu đối tác, khách hàng nên những chậu lan có giá tầm trung từ 30-50 triệu được bán số lượng lớn.

Theo anh Nguyễn Danh Thường, (SN 1987) ở Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội - công nhân Công ty Cổ phần cơ khí và thiết bị áp lực VVMI (Tập đoàn Than - Khoáng sản) cho biết, thời điểm này, để kịp nhu cầu cung ứng ra thị trường dịp Tết, những tiểu thương buôn bán lan hồ điệp như anh đang phải gấp rút đến tận các nhà vườn để lựa chọn những màu lan hồ điệp về cắm và tách chậu nhằm kịp thời đưa ra thị trường những chậu hoa đẹp và chất lượng nhất.

Người đàn ông này cho biết, bản thân anh chơi lan từ nhiều năm nay. Vì thế, tranh thủ những ngày cận Tết, anh lấy lan hồ điệp về bán khoảng 1 tháng Tết cho những người có nhu cầu chơi. Nguyên nhân là bởi, lan hồ điệp là loài hoa tượng trưng cho sự phú quý, may mắn và thịnh vượng. Vì thế, rất nhiều người chuộng loại lan này và thường được mua bày trong nhà, ở công ty và biếu tặng vào dịp Tết Nguyên Đán.

Thị trường lan hồ điệp lại sôi động cận Tết: Chậu lan 15-50 triệu hút các doanh nghiệp đặt mua biếu, tặng - Ảnh 1.

Thị trường lan hồ điệp lại sôi động cận Tết: Chậu lan 15-50 triệu hút các doanh nghiệp đặt mua biếu, tặng - Ảnh 2.

Thị trường lan hồ điệp lại sôi động cận Tết: Chậu lan 15-50 triệu hút các doanh nghiệp đặt mua biếu, tặng - Ảnh 3.

Anh Thường đến các nhà vườn chọn màu lan hồ điệp về cắm bán lẻ cho khách.

Hiện nay trung bình một cành lan hồ điệp có giá từ 200- 300 nghìn đồng/cành tùy màu sắc, kích cỡ. Những chậu hoa nhỏ nhất từ 5-7 cành đã có giá khoảng 1,2-1,5 triệu đồng. Riêng những chậu lan kích cỡ khủng từ 150-200 cành đang được bán với giá khoảng 30-50 triệu đồng.

Anh Thường cho biết, khi đến các nhà vườn chọn được màu lan hồ điệp về. Về tới nhà, anh sẽ tự cắm lên các chậu hoặc tự ghép chậu bằng cách kết hợp nhiều màu sắc khác nhau, sắp xếp cho đẹp rồi bán.

Thị trường lan hồ điệp lại sôi động cận Tết: Chậu lan 15-50 triệu hút các doanh nghiệp đặt mua biếu, tặng - Ảnh 4.

Thị trường lan hồ điệp lại sôi động cận Tết: Chậu lan 15-50 triệu hút các doanh nghiệp đặt mua biếu, tặng - Ảnh 5.

Thị trường lan hồ điệp lại sôi động cận Tết: Chậu lan 15-50 triệu hút các doanh nghiệp đặt mua biếu, tặng - Ảnh 6.

Mỗi một cành lan hồ điệp hiện đang có giá bán từ 200- 300 nghìn đồng/cành tùy màu sắc, kích cỡ.

"Thời điểm này tuy còn 3 tuần nữa là Tết Nguyên Đán nhưng nhu cầu mua lan hồ điệp chơi Tết đã tăng cao. Nhất là các doanh nghiệp hay mua để biếu tặng. Theo đó những chậu lan có mức giá từ 15-50 triệu đồng được nhiều doanh nghiệp mua làm quà biếu cho đối tác, khách hàng hoặc trưng bày tại văn phòng làm việc của công ty mình", anh Thường nói.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình có điều kiện cũng bắt đầu đặt mua lan hồ điệp về chưng Tết sớm. Bởi loại hoa lan hồ điệp này có thể chơi được lâu trong khoảng từ 1,5-3 tháng. Vì thế mua sớm chơi Tết để có thể lựa chọn nhiều màu sắc mới lạ, đẹp cành.

Người này cũng tiết lộ, mỗi ngày anh bán được hàng chục chậu hoa nhỏ. Riêng những chậu hoa khủng thì anh bán được khoảng 1-2 chậu/ngày.

"Khi mua về thưởng thức cả 1 tháng Tết Nguyên Đán, người mua không phải chăm sóc gì đặc biệt mà chỉ cần phun sương hoặc tưới cho lan hàng ngày là được. Chỉ cần đảm bảo phòng ốc thông thoáng, nhiệt độ phòng không thấp hơn 10oC. Sau Tết, họ có thể ngắt bông và trồng ra bên ngoài chậu để Tết sau cây sẽ lại ra bông", anh Thường nói.

Người này cũng cho biết, năm nay khí hậu cận Tết do ít mưa, không khí lạnh thời gian gần đây cũng rất phù hợp với sự phát triển của hoa này để cho hoa đẹp nhất vào dịp Tết.

Thị trường lan hồ điệp lại sôi động cận Tết: Chậu lan 15-50 triệu hút các doanh nghiệp đặt mua biếu, tặng - Ảnh 7.

Thị trường lan hồ điệp lại sôi động cận Tết: Chậu lan 15-50 triệu hút các doanh nghiệp đặt mua biếu, tặng - Ảnh 8.

Nhiều doanh nghiệp chọn mua những chậu lan khủng có giá từ 15-50 triệu đồng để biếu và chưng tại văn phòng.

Người này cũng tiết lộ, để kịp cho ra những chậu lan trong đợt cao điểm Tết, nhân viên các cửa hàng hoa, nhà vườn bán lan hồ điệp đều phải làm việc hết công suất. Nhiều cửa hàng, nhà vườn đang phải treo biển tuyển thêm công nhân cắm, tách chậu lan hồ điệp với mức lương từ 300-500 ngàn đồng/ngày.

Khi hỏi về lợi nhuận thu được từ 1 tháng bán lan hồ điệp cho khách chơi Tết, anh Thường hồ hởi: "Tiền lãi 1 tháng bán lan hồ điệp cũng được khoảng 50-60 triệu đồng thôi. Nói chung đủ lo 1 cái Tết ấm cho gia đình".

Ảnh: NVCC

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm