Thị trường vàng: Giá neo cao, kỳ vọng tín hiệu tích cực

Minh Anh
22/09/2023 - 21:31
Thị trường vàng: Giá neo cao, kỳ vọng tín hiệu tích cực

Giá vàng duy trì ở mức cao của năm. Ảnh minh hoạ

Giá vàng tuần qua duy trì ở mức ổn định cao nhất của năm. Ngược lại, thị trường vàng thế giới không mấy khả quan, song, các chuyên gia vẫn hy vọng tín hiệu tích cực cho mặt hàng này.

Giá vàng phiên ngày 22/9 được các công ty duy trì ở mức tương đương với phiên hôm qua.

Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC đang được niêm yết với giá 68,36 -69,03 triệu/lượng (mua vào – bán ra), duy trì mức giá phiên ngày hôm qua.

Cùng lúc đó, Vàng bạc đá quý DOJI Hà Nội cũng đi ngang với 68,25 – 69,15 triệu/lượng (mua vào – bán ra). Tại thị trường TP.HCM, vàng DOJI niêm yết ở 68,3 – 69,1 triệu/lượng (mua vào – bán ra), chênh 50.000 đồng/lượng cho cả 2 chiều.

Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) có mức giá 68,35 triệu/lượng ở chiều mua vào và 69,05 triệu/lượng cho chiều bán ra.

Nhìn chung, tổng kết tuần, trung bình toàn thị trường vàng đang có giá là 68,35 – 69,05 triệu/lượng (mua vào – bán ra).

Mức giá này không chênh lệch nhiều so với giá mở cửa đầu tuần trong phiên 18/9 là 68,3 – 69 triệu/lượng (mua vào – bán ra). So với những phiên giữa tuần tăng, tới phiên cuối tuần, giá vàng gần như "đi ngang" trong khoảng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Biểu đồ giá vàng SJC từ 22/8-22/9/2023

Thị trường vàng cuối tuần: giao dịch ở mức cao nhất năm - Ảnh 1.

nguồn: Giá vàng

Do vậy, đối với nhà đầu tư ngắn hạn, đây chưa hẳn là dấu hiệu quá tốt. Ngược lại, đối với nhà đầu tư dài hạn, diễn biến của giá vàng trong khoảng cao nhất năm, đây sẽ là một tín hiệu khá tích cực.

Cụ thể, giá mua vào – bán ra 1 tháng trước là 66,95 – 67,55 triệu/lượng, nhà đầu tư sẽ lãi khoảng 700.000 đồng/lượng. Đối với thời gian đầu tư dài hơn 1 tháng, mức lãi này còn có thể cao hơn.

Ngược lại với trong nước, giá vàng quốc tế dường như đang chịu sức ép từ Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ).

Sau cuộc họp ngày 19-20/9, Fed đã đưa ra kết luận, giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo cho việc lãi suất sẽ không tăng thêm vào cuộc họp tháng 11 tới. Những dấu hiệu Fed tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian dài đã tạo ra đà phục hồi cho đồng USD, điều đó cũng đồng nghĩa, tạo ra sức ép đáng kể cho giá vàng.

Chuyên gia kỳ vọng tín hiệu tích cực cho thị trường vàng

Theo Kitco, một chuyên gia chiến lược thị trường cho biết, mặc dù thị trường vàng đang thiếu động lực nhưng tiềm năng đầu tư và phát triển vào loại hàng kim loại đá quý này vẫn rất tốt.

George Milling-Stanley, chuyên gia chiến lược về vàng trên thế giới, cho rằng, dù giá vàng có đang giảm nhẹ nhưng việc duy trì ở mức trên 1.900 USD là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy thị trường đã sẵn sàng cho một xu hướng tăng mới.

Diễn biến giá vàng thế giới hiện nay

Thị trường vàng cuối tuần: giao dịch ở mức cao nhất năm - Ảnh 2.

nguồn: Kitco

Ngoài ra, ông bày tỏ thêm, yếu tố nhằm thúc đẩy thị trường vàng còn đến từ nhu cầu đầu tư, chìa khóa cho điều này là phải phổ biến nhận thức sâu hơn về lợi ích của việc nắm giữ vàng.

Bởi theo số liệu cuộc khảo sát của State Street (Tập đoàn dịch vụ Tài chính Mỹ) công bố, có 20% người tham gia khảo sát đang nắm giữ số lượng vàng nhất định. Ngoài ra, 1/3 số nhà đầu tư cho biết lý do không đầu tư vàng vì chưa đủ hiểu biết về cách đầu tư vào kim loại quý này.

Ông Milling-Stanley còn đưa ra nhận định, lãi suất không hẳn là mối đe dọa đáng kể cho đà tăng của vàng vì ngay khi quyết định từ cuộc họp của Fed ngày 20/9 không tạo ra nhiều động lực mới cho đồng đô la Mỹ. Do vậy, ông hy vọng, vàng có thể mang lại sự đa dạng hóa cho các nhà đầu tư để chuẩn bị cho thời kỳ tăng trưởng chậm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm