• Mới cập nhật:

Xã hội

Thiếu phụ sinh đôi hiến tạng cứu 4 người

18/04/2016 - 10:33 PM
Qua đời ở tuổi 20 nhưng thiếu phụ Shao Ziyan đã sinh cho đời cặp con trai sinh đôi và hiến tim, thận và gan cứu sống 4 người khác. Chuyện đời cảm động này được các bác sĩ ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) chia sẻ và lan truyền trên mạng xã hội.
Shao Ziyan khi còn sống
2 năm trước, Ziyan gặp gỡ và yêu chàng thợ cắt tóc Chen Shanhai ở Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang. Cặp đôi dự định kết hôn sau khi Ziyan sinh con. Bất hạnh thay, ngày 22/2, Ziyan được chẩn đoán bị phì gan cấp tính do thai kỳ nên nhiều bộ phận cơ thể bị suy yếu trầm trọng. Ziyan phải sinh sớm hơn dự kiến 40 ngày khi cả mẹ lẫn con đều trong tình trạng nguy hiểm.
Ngày 23/2, sau khi sinh hạ được cặp con trai sinh đôi an toàn nhờ phương pháp đẻ mổ, Ziyan rơi vào hôn mê sâu. Bệnh viện Gia Hưng thông báo với gia đình rằng Ziyan đã chết não và chuyển cô lên Bệnh viện Zhejiang ở Hàng Châu với mong muốn cứu sống cô. Trải qua 53 ngày chăm sóc theo chế độ đặc biệt  nhưng Ziyan không qua khỏi và tim cô ngừng đập lúc 10 giờ 1 phút ngày 15/4.

Ông Shao Wanhua, cha Ziyan là người quyết định hiến tặng nội tạng con gái. “Hiến tạng cứu người vừa giúp con trở thành một phần cơ thể của người khác. Đó là cách con sống mãi và không bao giờ rời xa tôi”, ông nghẹn ngào nói. Thế rồi, vài giờ sau, tim, thận và gan của Ziyan được cấy ghép thành công cho 4 bệnh nhân. Còn giác mạc của cô được giữ đông lạnh để cứu người khác trong tương lai.
Hai con trai của Shao Ziyan vừa lọt lòng đã mồ côi mẹ.
Theo bác sĩ, tiến sĩ Wu Xiaoliang ở bệnh viện Zhejiang, ở Trung Quốc tỷ lệ người muốn ghép tạng có thể nhận được bộ phận cấy ghép chỉ khoảng 1/50. Hiện đang có hơn 2.000 bệnh nhân chờ đợi để mong được ghép nội tạng. Trung Quốc đã phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng các bộ phận hiến tặng vì niềm tin truyền thống rằng khi chết cơ thể con người cần được bảo vệ toàn vẹn. Do đó, có nhiều bệnh nhân chờ hàng năm trời với hy vọng ghép tạng. Trung bình chỉ cứ 1 triệu người ở nước này thì chỉ có 2 người tình nguyện hiến tạng. Do đó, việc gia đình Ziyan đồng ý hiến tạng của con gái là việc làm đáng trân trọng.
Trước việc gia đình Ziyan gặp nhiều khó khăn trong chăm sóc cặp song sinh còn yếu do sinh non, các bác sĩ đã chia sẻ câu chuyện cảm động này và quyên góp được 35.500 USD hỗ trợ gia đình cô vượt qua khó khăn.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm