• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thời trang công sở bán tiền triệu nhưng giá thật chưa đến 100k

14/11/2019 - 04:40 PM
Nếu chọn mua hàng từ Trung Quốc về cắt mác và dán mác thương hiệu của mình, số lãi thu về cực "khủng". Chị Thùy Linh, người có hơn 5 năm kinh nghiệm “đánh” hàng Tàu về bán, cho biết: một chiếc đầm liền mua tại Trung Quốc có giá chỉ từ 80.000 đồng; các loại đầm dạ hội, đầm cao cấp có nơi chỉ bán với giá chưa tới 300.000 đồng/chiếc...
Ngày 4/11, Cục Quản lý thị trường Hà Nội (Đội số 17) đã kiểm tra cơ sở may mặc tại 503 Bát Khối, phường Thạch Bàn, quận Long Biên. Tại thời điểm kiểm tra công nhân may của cơ sở này đang thực hiện việc cắt tem nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và đính thay bằng nhãn NEM, IFU trên các sản phẩm quần áo.
 
Hàng hoá gồm 66 bao quần áo các loại có chữ nước ngoài, 2130 sản phẩm quần áo đã gắn nhãn IFU, 16 bao quần áo gắn nhãn NEM, 6 bao túi xách và 4 bao quần áo đã cắt nhãn gốc. Ước tổng khối lượng hàng hóa khoảng 4 tấn, tổng trị giá hàng hóa khoảng 2 tỷ đồng. Toàn bộ hàng hóa trên do nước ngoài sản xuất, chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc có cả hàng hóa của NEM, IFU. Đây là những thương hiệu khá nổi tiếng trên thị trường.
 
 
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra cửa hàng thời trang Seven.am

 

Chỉ sau đó ít ngày, thương hiệu Seven.am bị dính vào nghi án nhập hàng Trung Quốc sau đó cắt mác để gắn mác của hãng này. Trong 5 cửa hàng được kiểm tra sáng 11/11, lực lượng quản lý thị trường chưa phát hiện có chữ Trung Quốc gắn trên sản phẩm. Nhưng lực lượng chức năng đã tạm thu giữ 9.000 sản phẩm vì toàn bộ hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và bản công bố hợp quy của sản phẩm, cửa hàng chưa xuất trình được. Toàn bộ hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và Bản công bố hợp quy của sản phẩm, chủ cửa hàng xin "sẽ xuất trình sau".
 
Sự thật sẽ được lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra, làm rõ. Nhưng với người tiêu dùng, những người đã chi một số tiền không nhỏ cho những bộ thời trang công sở của các thương hiệu này, chắc hẳn không khỏi băn khoăn, không biết niềm tin của mình có trao gửi đúng chỗ hay không.
 
Niềm tin sai chỗ
 
Ngó qua bảng giá bán của các thương hiệu thời trang công sở đang được nhiều chị em tin tưởng hiện nay, có thể dễ dàng nhận thấy, giá tiền phải bỏ ra để mua được một bộ trang phục không hề rẻ. Một chiếc áo sơ-mi dao động từ 600.000 đến 800.000 đồng/chiếc; chân váy dao động từ 599.000 đến 1.500.000 đồng/chiếc; đầm liền dao động từ 1.300.000 đến 3.000.000 đồng/chiếc.
 
 
Sản phẩm thời trang công sở có giá bán tiền triệu

 

Vậy, giá trị thực của một bộ thời trang công sở là bao nhiêu?
 
Nếu biết giá may gia công sản phẩm tại những xưởng may chắc hẳn không ít chị em phải giật mình. Một xưởng may gia công nằm trên đường Giải Phóng (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, mức giá để may những sản phẩm thời trang, loại hàng may kỹ, chất lượng tốt, dao động từ 60.000 đến 80.000 đồng/chiếc áo; 80.000 đến 120.000 đồng/váy 1 lớp; 50.000 đến 70.000 đồng/chân váy; 210.000 đến 290.000 đồng/áo măng tô. Còn với những sản phẩm may cho các cửa hàng - shop thời trang bán, chỉ có giá từ 40.000 đến 70.000 đồng/áo; 50.000 đồng/váy; 35.000 đồng/chân váy; 160.000 đồng/áo măng tô.
 
  
Giá chi phí may tại xưởng gia công chỉ từ 35.000 đồng/sản phẩm - Ảnh minh họa

 

Đó là công may, còn vải hay phụ kiện, dù là vải Nhật, vải Hàn, giá nguyên vật liệu mắc nhất cũng chưa tới 200.000 đồng/sản phẩm. Chị Lê Bình, chủ một xưởng may gia công tại Nam Định, cho biết, với những sản phẩm thời trang công sở may theo dây chuyền, chủ hàng nhập nguyên liệu theo số lượng lớn, sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với những tiệm may nhỏ lẻ hay chị em tự mua vải về may.
 
Nhẩm tính nhanh cũng đủ thấy, nếu tính chi phí nguyên vật liệu, gia công, chi phí thuê cửa hàng, nhân công, vận hành công ty…, với mức giá tiền triệu bán tới tay người tiêu dùng, các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam cũng thu về doanh thu khủng.
 
Nếu chọn mua hàng từ Trung Quốc về cắt mác và dán mác thương hiệu của mình, số lãi thu về còn khủng hơn nữa. Chị Thùy Linh, có hơn 5 năm kinh nghiệm “đánh” hàng Tàu về bán, cho biết: một chiếc đầm liền mua tại Trung Quốc chỉ có giá từ 80.000 đồng/sản phẩm hoàn thiện. Các loại đầm dạ hội, đầm cao cấp có nơi chỉ bán với giá chưa tới 300.000 đồng. Mà Trung Quốc thì luôn đi đầu về xu hướng thời trang, nên không khó để tìm những món đồ theo mốt, theo trend mới nhất.
 
 
Trung Quốc là "thiên đường" thời trang với đa dạng mặt hàng, sản phẩm

 

Không cần phải thiết kế, không cần phải sản xuất, hàng nhập về có giá chỉ bằng tiền gia công sản phẩm tại Việt Nam, dễ hiểu tại sao có những nhãn hàng đã, đang và sẽ có những hành vi lừa dối người tiêu dùng. Không chỉ là những sản phẩm thời trang, quần áo, mà cách làm này cũng đang được một số thương hiệu giày da, túi xách… áp dụng.
 
Người tiêu dùng ngày càng thông thái hơn, càng quan tâm hơn đến nguồn gốc và sự minh bạch của từng sản phẩm. Họ sẵn sàng chi tiền vì niềm tin vào thương hiệu, vì muốn ủng hộ hàng Việt Nam nên chắc chắn không ai có thể chấp nhận bị lừa dối, bỏ tiền triệu ra để mua những món hàng không xứng đáng.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm