Thông điệp yêu thương của những người phụ nữ ngành báo chí truyền thông

Quang Thái
21/06/2023 - 09:46
Thông điệp yêu thương của những người phụ nữ ngành báo chí truyền thông

Ở tuổi 72, nhà báo Nguyễn Minh Huệ vẫn có những chuyến đi tác nghiệp

Nhân dịp Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, những người phụ nữ làm trong ngành báo chí truyền thông đã có những tâm sự sẻ chia cùng những thông điệp đầy yêu thương.

Nhà báo Nguyễn Minh Huệ từng làm việc tại Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An, làm truyền thông tại Tập đoàn điện lực Việt Nam và làm việc tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ. 

Hiện nay, dù đã ở tuổi 72, song nhà báo Nguyễn Minh Huệ vẫn tiếp tục đi, tiếp tục viết, với nhiều tin bài nóng hổi, thời sự. 

Mới đây, nhà báo Nguyễn Minh Huệ đã lên đường vào Tây Nguyên, trực tiếp đến những công trình thủy điện để phản ánh những khó khăn trong việc khô hạn dẫn đến thiếu điện. Nhiều đồng nghiệp trẻ tuổi hơn có dịp làm việc cùng đều bày tỏ sự nể phục trước nữ nhà báo "cây cao bóng cả" theo đúng nghĩa nhưng vẫn đầy nhiệt huyết.

Nhà báo Minh Huệ trong chuyến đi Tây Nguyên phản ánh khó khăn của ngành điện trong những ngày nắng nóng khô hạn

Nhà báo Minh Huệ trong chuyến đi Tây Nguyên phản ánh khó khăn của ngành điện trong những ngày nắng nóng khô hạn

Nhà báo Nguyễn Minh Huệ chia sẻ: "Kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, xin kính chúc các anh chị, thân chúc các bạn, các đồng nghiệp đã và đang làm báo an vui, mạnh khỏe và hạnh phúc.

Thực sự đến tuổi của tôi rồi, vẫn còn có sức khỏe để đi, vẫn còn có thể viết, là một niềm vui lớn. Các bạn trẻ làm báo giờ đây khác thế hệ chúng tôi nhiều lắm. Nhiều người giỏi và năng động và nắm bắt công nghệ rất tốt. Hiện tại, mọi người nói nhiều về công nghệ, đặt ra câu hỏi liệu AI - trí tuệ nhân tạo có thay thế được nhà báo hay không? Công nghệ vừa giúp cho nhà báo tác nghiệp thuận lợi hơn, nhanh hơn nhưng có vẻ cũng khiến nhà báo lười đi hơn. Với công nghệ phát triển, giờ đây ngồi một chỗ là có thể có hết thông tin rồi, chứ thời chúng tôi là luôn phải đến tận nơi, trực tiếp tìm kiếm thông tin. Dù thế nào đi chăng nữa, công nghệ có phát triển tới đâu, con người - cụ thể là một nhà báo vẫn cứ luôn là nhân tố quyết định.

Thông điệp yêu thương của những người phụ nữ ngành báo chí truyền thông - Ảnh 2.

Ở tuổi 72, nhà báo Nguyễn Minh Huệ vẫn có những chuyến đi tác nghiệp

Tôi có 2 con trai, 1 người cũng làm báo, là đồng nghiệp của tôi. Hiện tại, ngoài những lúc đi viết bài, tôi đang đóng vai trò gia sư môn toán và lịch sử cho các cháu nội. Trẻ em bây giờ mê điện thoại, mê game quá và tôi luôn nói với các cháu rằng phải nỗ lực học tập để có tri thức, phải học lịch sử để hiểu về đất nước mình, dân tộc mình. Những người đã ở độ tuổi như tôi thì chỉ luôn mong các con các cháu vui vẻ, có sức khỏe tốt và học hành tốt - đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của chính mình".

Nhà báo Nguyễn Thùy Ngân - Truyền hình Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) gửi thông điệp đến con gái mình: "Từ khi nằm trong bụng mẹ, em đã rong ruổi mọi miền Tổ quốc, theo những tuyến tin dài. Cuối tuần, lễ Tết, em theo mẹ đi trực. Em luôn tỏ ra hứng thú với nghề báo. Dù em lựa chọn nghề nào, mẹ cũng luôn ủng hộ, chỉ cần em đam mê. Gia đình luôn là điểm tựa, là nơi nuôi dưỡng tình yêu để em lớn lên".

Ngoài việc hoàn thành tốt các công việc chuyên môn, nhà báo Thùy Ngân còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, các hoạt động xã hội từ thiện của Thông tấn xã Việt Nam

Ngoài việc hoàn thành tốt các công việc chuyên môn, nhà báo Thùy Ngân còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, các hoạt động xã hội từ thiện của Thông tấn xã Việt Nam

Nhà báo Thùy Ngân và con gái

Nhà báo Thùy Ngân và con gái

Biên tập viên Mai Hồng Thuận - Đài Truyền hình VTC là mẹ của 3 cô con gái. Chị Mai Hồng Thuận nhắn gửi đến những cô con gái của mình: ""Những cô con gái nhỏ của mẹ, hành trình vừa qua là những ngày tháng của yêu thương, hạnh phúc. Mẹ cảm ơn các con đã đến và làm tròn đầy hạnh phúc của gia đình, mong các con khôn lớn, mạnh khỏe và mãi giữ nụ cười trên môi như thế này nhé. Mẹ sẽ luôn yêu và đồng hành bên các con".

Làm việc tại Kênh truyền hình Nông nghiệp – Nông thôn VTC16, Mai Hồng Thuận thường có những chuyến đi đến với những người phụ nữ vùng sâu vùng xa

Làm việc tại Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16, Mai Hồng Thuận (thứ 2 từ trái sang) thường có những chuyến đi đến với những người phụ nữ vùng sâu vùng xa

BTV Mai Hồng Thuận bên gia đình với những cô con gái đáng yêu

BTV Mai Hồng Thuận bên chồng và những cô con gái đáng yêu

Truyền thông và báo chí là 2 lĩnh vực gắn liền, liên tục tương tác, đồng hành cùng nhau. Những người làm truyền thông luôn là những người bạn, hỗ trợ thông tin cho báo chí. Nhiều người làm truyền thông từng theo học báo chí, từng làm báo hoặc có sự gắn bó với nghiệp viết. Chị Nguyễn Thị Thu Hằng - chuyên viên truyền thông Công ty Chứng khoán SSI - có những chia sẻ về báo chí và gửi những lời tâm sự đến 2 con của mình:

"Mỗi năm đến Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, trong lòng mẹ lại không khỏi có chút bồi hồi, bâng khuâng. Dù mẹ không phải phóng viên hay nhà báo nhưng 17 năm trước, mẹ cũng từng là một cô sinh viên báo chí với nhiều ước mong, hoài bão. Người ta nói "nghề chọn người" thật không sai. Trong suốt những năm đại học và cả sau đó, mẹ cũng từng thử sức với nghề báo, làm phát thanh, phóng viên xã hội, thậm chí cả phóng viên thể thao… nhưng rồi đưa đẩy thế nào mẹ lại làm việc trong ngành truyền thông và gắn bó với nghề suốt hơn 10 năm, với gần 7 năm làm truyền thông ngành tài chính - chứng khoán - lĩnh vực mà suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường, mẹ còn chưa biết đến. Dù không làm báo nhưng mẹ thấy thật may mắn vì công việc của mình vẫn được đồng hành cùng báo chí. Mẹ vẫn được làm việc và gặp gỡ rất nhiều phóng viên, nhà báo. Được các bác, các cô chú phóng viên hỗ trợ, được học hỏi từ họ những điều thú vị, đặc biệt là với những phóng viên tài chính - những người thông minh, sắc sảo và vô cùng logic. Mẹ có thêm nhiều người thầy, người anh, người chị, người bạn, san sẻ cùng mẹ nhiều điều từ công việc đến cuộc sống, cùng mẹ xây dựng những thông điệp truyền thông tích cực, cho ngành chứng khoán, cho xã hội, cộng đồng… Giờ đây, mẹ được làm một công việc yêu thích, dù không hẳn nhưng vẫn gần với những gì mẹ đã từng mơ ước trở thành.

Chị Thu Hằng - chuyên viên truyền thông

Chị Thu Hằng - chuyên viên truyền thông

Chị Hằng gửi những thông điệp về ước mơ và cuộc sống đến con mình

Chị Hằng gửi những thông điệp về ước mơ và cuộc sống đến con mình

Vậy nên con à, sau này, khi con có mơ ước trở thành một ai đó, rồi bỗng dưng một ngày con thấy mình không thực sự phù hợp với ước mơ con từng ấp ủ và con thay đổi mục tiêu của chính mình thì cũng chẳng có ai có thể chê trách con không kiên định, phê phán con là người dễ thay đổi, không có mục tiêu… Trong một xã hội không ngừng biến đổi, ước mơ của một người thay đổi cũng không có gì quá quan trọng. Quan trọng là con cần phải biết nắm bắt cơ hội, làm những công việc có ích và cảm thấy công việc đó thực sự phù hợp với bản thân mình. Dù là bất cứ công việc nào, mẹ vẫn sẽ ủng hộ con, như cách mà ông bà đã từng tôn trọng mẹ, cho mẹ lựa chọn, cho mẹ thay đổi. Để đến một ngày như hôm nay, mẹ vừa có thể chúc mừng những người bạn, vừa cảm thấy vui như ngày kỷ niệm của chính mình và cũng vừa có thể chia sẻ với con những trải nghiệm mà mẹ có. Sự "giàu có" này nếu không phải vì từng không ngại thay đổi ước mơ thì đâu thể có được đúng không nào?".

Những người phụ nữ làm trong lĩnh vực báo chí truyền thông luôn vất vả, bận rộn, bởi bên cạnh công việc còn lo chăm sóc vun vén tổ ẩm của mình, nuôi dạy những đứa con. Dù vất vả, song với người phụ nữ, công việc và con cái còn là niềm vui, niềm hạnh phúc. Nhân dịp Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và Ngày Gia đình Việt Nam, xin được gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến những người phụ nữ!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm