Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: "Dừng đấu thầu vàng vì giá vàng không giảm như kỳ vọng"

H.Y
29/05/2024 - 19:16
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: "Dừng đấu thầu vàng vì giá vàng không giảm như kỳ vọng"

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Những bất cập trong quản lý thị trường vàng lại tiếp tục làm "nóng" nghị trường Quốc hội trong phiên thảo luận về vấn đề kinh tế - xã hội ngày 29/5.

Đại biểu đề nghị bỏ độc quyền nhập khẩu vàng

Đa số các đại biểu cho rằng, cần có giải pháp mạnh mẽ, nhất là cải cách thể chế và sửa đổi Nghị định 24 để xử lý những bất cập liên quan đến thị trường vàng.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp - cho rằng, thị trường vàng thời gian qua biến động mạnh, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn, dẫn đến buôn lậu vàng diễn biến phức tạp, làm chảy máu ngoại tệ. Việc này còn có khả năng tác động tiêu cực tới việc bình ổn kinh tế vĩ mô, vì thế cần phải có giải pháp dài hạn để quản lý, ổn định thị trường vàng.

Theo ông Hòa, đấu giá vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời, giá vàng vẫn không giảm, ngược lại có xu hướng tăng. Do đó, ông đề nghị đã đến lúc bỏ độc quyền nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: "Dừng đấu thầu vàng vì giá vàng không giảm như kỳ vọng"- Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - ĐBQH tỉnh Đồng Tháp

Sửa đổi, bổ sung Nghị định 24 của Chính phủ, cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu và in vàng miếng dưới sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

"Có như thế, tôi tin tưởng thị trường vàng sẽ ổn định, chứ không phải lên xuống hằng ngày như hiện nay. Lãi suất tín dụng thấp và hấp dẫn cũng không hấp dẫn cho người dân lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng hay mua vàng để dự trữ. Sở dĩ vàng tăng giá do nhu cầu quá lớn, người dân rút tiền ở ngân hàng để mua vàng", ông Hòa nói.

Thị trường biến động không ngoại trừ hành vi đầu cơ, đẩy giá

Giải trình làm rõ nội dung này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho rằng, giá vàng tăng cao và biến động phức tạp là diễn biến chung của các nước trên thế giới, không chỉ riêng ở Việt Nam.

Hiện thị trường trong nước, giá vàng diễn biến phức tạp và cùng chiều với giá vàng thế giới, tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới nới rộng, đặc biệt là vàng SJC.

Việc thu hẹp chênh lệch giá vàng là nhiệm vụ thách thức trong điều kiện giá vàng quốc tế vẫn liên tục biến động cao và rất phức tạp.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã tăng cung vàng ra thị trường. "Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đấu thầu vàng với kỳ vọng tăng cung vàng ra thị trường để giảm giá dần nhưng qua 9 phiên đấu thầu cho thấy chênh lệch giá giảm không như kỳ vọng, nên quyết định dừng đấu thầu vàng", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

Vì vậy, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ đánh giá tình hình, tìm nguyên nhân và xây dựng phương án mới để triển khai trong tuần tới, nhằm giảm giá vàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện về mọi mặt thị trường vàng, từ hóa đơn chứng từ, các giao dịch về phòng chống rửa tiền liên quan giao dịch vàng nhằm đẩy mạnh việc minh bạch hóa các giao dịch của thị trường vàng.

Những biến động trên thị trường vừa qua cũng không ngoại trừ hành vi vi phạm đến từ hành vi đầu cơ, găm giữ, đẩy giá…

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng cho rằng, thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực có một số giải pháp để can thiệp thị trường vàng, song theo Phó Thủ tướng, hiệu quả chưa cao.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: "Dừng đấu thầu vàng vì giá vàng không giảm như kỳ vọng"- Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24. Trước mắt dùng công cụ thuộc quản lý nhà nước là thanh tra, kiểm tra để đánh giá thực chất hoạt động thị trường vàng, có giải pháp xử lý theo quy định, đưa thị trường bình ổn, tiến sát thị trường thế giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm