• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Thông tin chi tiết về phác đồ điều trị viêm dạ dày

QN 23/03/2020 - 13:53 (GMT+7)
Viêm dạ dày là bệnh lý tiêu hóa rất phổ biến hiện nay, bệnh nên được chẩn đoán và điều trị sớm. Điều trị bệnh theo đúng phác đồ là cơ sở để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả và an toàn.

1. Mục tiêu điều trị viêm dạ dày là gì?

Quá trình điều trị cho bệnh nhân viêm dạ dày lại luôn hướng tới 3 mục tiêu chính bao gồm:

- Giảm triệu chứng bệnh: Quá trình điều trị phải giúp bệnh nhân giảm nhanh và lâu dài các triệu chứng của bệnh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

- Bảo vệ niêm mạc dạ dày: Quá trình điều trị viêm dạ dày cần đảm bảo niêm mạc dạ dày của bệnh nhân được bảo vệ tốt nhất và có điều kiện thích hợp nhất để tái sinh, đảm bảo hồi phục chức năng bình thường của dạ dày.

- Điều trị nguyên nhân bệnh: Điều trị các triệu chứng cần phải được kết hợp chặt chẽ với nguyên nhân gây bệnh, phải đảm bảo điều trị tốt nguyên nhân gây bệnh, tránh tình trạng tái phát sau khi đã điều trị.

2. Phác đồ điều trị viêm dạ dày

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân, mức độ bệnh và nguyên nhân bệnh khác nhau mà bác sĩ có thể quyết định lựa chọn các phác đồ điều trị viêm dạ dày khác nhau. Người bệnh có thể được sử dụng một hoặc hoặc phối hợp sử dụng nhiều phương pháp phục vụ quá trình điều trị.

2.1. Điều trị viêm dạ dày không dùng thuốc

Các phương pháp điều trị viêm dạ dày không dùng thuốc là một nội dung cơ bản trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân viêm dạ dày. Những nội dung trong điều trị viêm dạ dày không dùng thuốc chủ yếu liên quan đến sự thay đổi chế độ sinh hoạt và các yếu tố liên quan đến dinh dưỡng.

Người bệnh viêm dạ dày được khuyên nên ngưng sử dụng các chất kích thích như rượu bia, chè, cafe, ngưng hút thuốc, tránh căng thẳng, tránh stress, luyện tập thể dục thể thao thích hợp, không nên ăn quá no hoặc quá đói, giảm đau vật lý bằng chườm nóng,...

2.2. Sử dụng các loại thuốc chữa viêm dạ dày

Điều trị nội khoa là phương pháp được lựa chọn khi thành lập phác đồ điều trị viêm dạ dày cho hầu hết các bệnh nhân. Những nhóm thuốc được sử dụng chủ yếu trong phác đồ điều trị viêm dạ dày bao gồm:

- Thuốc kháng acid: Chứa các hoạt chất có tính base (thường dùng nhôm hydroxit, magie hydroxit), đem đến tác dụng trung hòa acid dịch vị dạ dày khi sử dụng từ đó làm giảm triệu chứng bệnh.

- Thuốc kháng histamin H2: Thuốc kháng histamin H2 ngăn cản các tế bào viền dạ dày tiết dịch vị, vì vậy giảm nồng độ acid hydrochlorid và pepsin trong dạ dày. Điều này khiến các triệu chứng của bệnh giảm đáng kể. Thường dùng các thuốc cimetidin, ranitidin,... trong phác đồ điều trị viêm dạ dày.

- Thuốc ức chế bơm proton: Các thuốc ức chế bơm proton có tác dụng ngăn cản dạ dày bài xuất acid vào lòng dạ dày. Vì vậy làm giảm nồng độ acid dịch vi, giảm các triệu chứng của bệnh. Thường sử dụng các thuốc omeprazol, pantoprazol, esomeprazol,...

- Thuốc băng niêm mạc dạ dày: Một số loại thuốc băng niêm mạc dạ dày có thể được sử dụng nếu cần thiết để nâng cao khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm triệu chứng bệnh, đặc biệt là khi có hiện tượng ăn mòn xảy ra.

- Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc được sử dụng thêm trong phác đồ điều trị viêm dạ dày nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn H.pylori. Các loại kháng sinh hay sử dụng trong phác đồ điều trị viêm dạ dày bao gồm amoxicillin, clarithromycin, tetracilin,...

2.3. Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa hiếm khi được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân viêm dạ dày, nó chỉ hay được sử dụng cho một số viêm dạ dày thể đặc biệt như viêm dạ dày phì đại, hoặc viêm dạ dày có xuất huyết nhiều, viêm dạ dày có biến chứng thủng dạ dày, chít hẹp dạ dày,...

Trên đây là giới thiệu sơ lược về một số nội dung trong phác đồ điều trị viêm dạ dày. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất khi điều trị bệnh, người bệnh viêm dạ dày hãy đến các cơ sở y tế được thăm khám, chẩn đoán và điều trị theo phương pháp phù hợp nhất.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm