• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thu hút vốn cuối năm, ngân hàng chạy đua khuyến mãi

06/12/2018 - 10:24 (GMT+7)
Nhằm chuẩn bị nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh dịp cuối năm, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng cường huy động tiền gửi đồng thời đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, thu hút thêm khách hàng.

Thực tế, cứ vào mỗi dịp cuối năm, thị trường tiền tệ lại sôi động hơn với những quyết định tăng lãi suất huy động VND của một số ngân hàng. Thời gian gần đây thị trường ngân hàng đã xuất hiện một đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Đơn cử, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tăng lãi suất ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Cụ thể, từ ngày 13/10, SHB tăng 0,1%/năm lãi suất huy động VND đối với tiền gửi các kỳ hạn từ 3-5 tháng áp dụng cho tất cả các loại hình.

Theo thống kê, trên thị trường hiện nay SHB nằm trong nhóm những ngân hàng có lãi suất huy động hấp dẫn nhất. Ngoài ra, với thế mạnh về mạng lưới hoạt động hơn 500 điểm giao dịch phủ đều trên phạm vi cả nước và chất lượng phục vụ khách hàng, SHB là một trong những ngân hàng dẫn đầu trong việc thu hút lượng tiền gửi lớn từ thị trường dân cư.

anh_2.jpg
SHB nằm trong nhóm những ngân hàng có lãi suất huy động hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay 

Bên cạnh biểu lãi suất tiết kiệm, nắm bắt tâm lý thị trường và chu kỳ kinh doanh, SHB cũng vừa triển khai chương trình khuyến mãi nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập dành riêng cho khách hàng cá nhân gửi tiền với nhiều ưu đãi và quà tặng lên tới hàng tỷ đồng.

Dù lãi suất huy động được điều chỉnh tăng, hầu hết các chuyên gia nhìn nhận thanh khoản của hệ thống vẫn tốt. Về cơ bản, việc các ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động là động thái nhằm chủ động trước nhu cầu vốn tăng cao vào dịp cuối năm và phục vụ doanh nghiệp vay vốn chuẩn bị kế hoạch sản xuất kinh doanh năm sau. Đây cũng là một trong những nguyên nhân được coi là có tính chu kỳ của việc các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động thời gian qua. 

Dự đoán trong thời gian tới, theo các chuyên gia kinh tế, mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng thêm song mức tăng sẽ không quá nhiều (dưới 0,5%). Nguyên nhân chủ yếu là do cầu tín dụng cuối năm sẽ thấp hơn 6 tháng đầu năm (room tăng trưởng tín dụng cho năm nay chỉ là 15% trong khi đa phần các ngân hàng đã dùng hết 2/3 hạn mức tăng tín dụng trong 6 tháng đầu năm). Việc tăng lãi suất có thể cũng sẽ tập trung hơn ở các kỳ hạn dài khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn bị giảm xuống còn 40% kể từ đầu năm 2019.

“Mách nước” chị em gửi tiết kiệm tối đa lợi ích 

1.jpg
Tính toán hợp lý sẽ giúp tiền gửi tiết kiệm mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng 

Chọn ngân hàng uy tín và có lãi suất cạnh tranh

Chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp

Các ngân hàng triển khai nhiều kỳ hạn gửi tiền. Người gửi tiền kỳ hạn càng dài (từ 6 tháng trở lên) càng được hưởng lãi nhiều. Bạn có thể chia nhỏ khoản tiền gửi ra nhiều kỳ hạn để khi có việc cần có thể rút khoản ngắn hạn. Chẳng hạn thay vì gửi cùng lúc 100 triệu đồng theo kỳ hạn 1 năm, bạn có thể gửi 30 triệu đồng cho kỳ hạn ngắn 1-3 tháng, còn 70 triệu đồng còn lại thì gửi các kỳ hạn dài hơn như 12 tháng, 13 tháng. Như vậy, nếu có phát sinh ngoài dự kiến cần sử dụng đến tiền, bạn vẫn có thể linh hoạt xử lý mà không phải rút hết trước hạn.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng có dịch vụ gửi tiền online với dịch vụ ngân hàng điện tử rất dễ sử dụng, một số ngân hàng có ứng dụng riêng cho phép gửi tiết kiệm online ngay trên điện thoại di động lại có lãi suất cao hơn 0,1-0,2% so với gửi tiết kiệm tại quầy cũng là cách mà người gửi tiền nên tham khảo để hưởng lãi cao hơn, sau khi đã lựa chọn được kỳ hạn phù hợp.

Chú ý chương trình khuyến mại và tiện ích kèm theo

Nhằm thu hút tiền gửi, các ngân hàng thường triển khai các chương trình khuyến mại như rút thăm dự thưởng, tặng quà hay thêm những tiện ích khác khi khách hàng gửi tiền. Chẳng hạn, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập, SHB triển khai chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm. Khách hàng cá nhân mở mới sổ tiết kiệm tại SHB sẽ được nhận ngay những món quà tặng hữu ích, thiết thực và cơ hội trúng thưởng 75 xe máy Honda Vision.

Cẩn trọng khi gửi tiền

Việc có thể chủ động theo dõi, quản lý giao dịch tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ giúp khách hàng an tâm và kiểm soát tốt tài chính, đặc biệt đối với khách hàng có các khoản tiền gửi tiết kiệm lớn với số lượng nhiều sổ tiết kiệm. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này, nhiều ngân hàng trong đó có SHB triển khai dịch vụ thông báo giao dịch sổ tiết kiệm qua tin nhắn SMS giúp khách hàng chủ động kiểm soát các khoản tiền gửi. Đồng thời, người gửi tiền nên thường xuyên sử dụng Internet Banking/Mobile Banking để kiểm tra và theo dõi việc tăng giảm các khoản tiền gửi tiết kiệm.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm