• Mới cập nhật:

Khỏe

Thử nghiệm loại vaccine rộng nhất có thể loại bỏ các bệnh nhiễm HPV dai dẳng

Phương Liên 05/01/2020 - 08:53 (GMT+7)
Virus HPV (Human papilloma virus) ở người khá phổ biến và thường được cơ thể tự loại bỏ. Tuy nhiên, khoảng 10% các bệnh nhiễm virus này không được loại bỏ, với các bệnh nhiễm trùng dai dẳng của một số loại HPV được biết là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư cổ tử cung.
Vắc-xin điều trị HPV sẽ tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng - Ảnh 1.

Vaccine rộng nhất có thể loại bỏ nhiễm trùng HPV dai dẳng và giảm nguy cơ phụ nữ bị ung thư cổ tử cung sẽ được thử nghiệm trong một thử nghiệm lâm sàng mới

Vừa qua, các chuyên gia nói rằng họ sắp tiến hành một thử nghiệm loại vaccine rộng nhất có thể loại bỏ các bệnh nhiễm HPV dai dẳng.

Tiến sĩ Karin Hellner, một bác sĩ phụ khoa tư vấn tại Đại học Oxford và là nhà nghiên cứu chính của thử nghiệm, cho biết: Trong một thế giới hình ảnh lớn, chúng tôi sẽ kiểm tra nguy cơ cao để xác định những phụ nữ bị nhiễm HPV có thể kéo dài dai dẳng. Chúng tôi sẽ cung cấp vaccine trị liệu, bệnh nhân sẽ không bao giờ phát triển bất kỳ thay đổi tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung nào nữa.

Ở Anh, trẻ em từ 12 đến 13 tuổi được cung cấp 2 liều vắc-xin bảo vệ miễn nhiễm với 4 loại virus, bao gồm 2 loại liên quan đến ung thư và 2 loại được biết là gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Tiêm vaccine bổ sung được cung cấp đến 25 tuổi, với những người đàn ông quan hệ đồng tính được cung cấp vaccine nếu họ 45 tuổi hoặc trẻ hơn

Nhưng trong khi phương pháp phòng ngừa đang chứng tỏ thành công, vaccine không bảo vệ chống lại tất cả các loại virus có nguy cơ cao và không thể loại bỏ các bệnh nhiễm trùng hiện có, trong khi hàng triệu đàn ông và phụ nữ đã bỏ lỡ vaccine vì tuổi của họ.

Thử nghiệm mới, dự kiến bắt đầu vào tháng 3/2020, là một nỗ lực quốc tế dự kiến sẽ tiến hành tại 15 bệnh viện ở Anh và Bỉ.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm được 105 phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 55 bị nhiễm HPV nguy cơ cao kéo dài. Trong khi 73 người sẽ được tiêm hai liều vaccine cụ thể, những người còn lại nhận được giả dược. Sau đó, họ sẽ được kiểm tra sự hiện diện của HPV trong khoảng thời gian 12 tháng.

Vắc-xin điều trị HPV sẽ tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng - Ảnh 2.

Vaccine hiện tại hoạt động bằng cách kích hoạt cơ thể tạo ra các kháng thể bao vây virus và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng đã xảy ra, virus sẽ ẩn bên trong các tế bào, nơi các kháng thể không thể xâm nhập

Vaccine mới đã khắc phục điều này bằng cách sử dụng một loại virus vô hại để phơi nhiễm protein do virus sản xuất ra cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch phát hiện virus HPV ẩn và tăng các nỗ lực của cơ thể để xóa nhiễm trùng.

Giáo sư Lucy Dorrell thuộc Đại học Oxford, người đã phát triển vaccine, cho biết, giống như đặt chuông báo khói và nói hãy đến và làm gì đó về việc này. Nếu thành công, nhóm nghiên cứu cho biết vaccine có thể thay đổi bộ mặt của lĩnh vực phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Hiện tại, phụ nữ được đề nghị điều trị nếu xét nghiệm phết tế bào và kiểm tra tiếp theo cho thấy họ có các tế bào có nguy cơ cao phát triển thành ung thư - phương pháp điều trị này thường bao gồm loại bỏ các tế bào.

Ngược lại, những phụ nữ bị nhiễm HPV đơn độc hoặc bên cạnh những thay đổi nhỏ đối với tế bào cổ tử cung thường được yêu cầu làm xét nghiệm phết tế bào khác 12 tháng sau đó, với hy vọng cơ thể sẽ tự giải quyết vấn đề.

"Trong những trường hợp này, họ sẽ lo lắng. Họ sẽ hỏi chúng tôi ‘Hãy kê một toa thuốc nào đó được không? Và chúng tôi buộc phải nói không, chúng ta chỉ có thể ngồi và chờ đợi" - tiến sĩ Hellner nói.

Vaccine mới có thể cho phép hành động sớm hơn - có khả năng ngay cả trước khi nhiễm HPV nguy cơ cao tồn tại dai dẳng - ngăn phụ nữ phát triển ung thư hoặc tế bào tiền ung thư. Thủ tục để loại bỏ các tế bào này có thể làm tăng nguy cơ sinh non trong các lần mang thai trong tương lai.

Mặc dù vaccine không phải là loại thuốc đầu tiên được thiết kế để loại bỏ lây nhiễm HPV nhưng nó được cho là sẽ hiệu quả hơn, nhất là vì nó rộng hơn, bao gồm 5 chủng virus có nguy cơ cao thay vì chỉ một hoặc 2 loại vaccine khác.

Nhóm nghiên cứu cho biết, một loại vaccine giúp loại bỏ virus, sẽ kết hợp tốt với phương pháp mới để sàng lọc cổ tử cung đang được triển khai trên khắp Vương quốc Anh. Theo nhận định từ nhóm nghiên cứu, loại vaccine mới này có thể đặc biệt có lợi ở các nước thu nhập thấp và trung bình không có chương trình sàng lọc cổ tử cung mạnh hoặc vaccine phòng ngừa HPV.

Nguồn: Theguardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm