• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thử thách giúp tiết kiệm tiền mua đồ ăn một cách đáng ngạc nhiên

Lam Anh 23/03/2023 - 07:00 (GMT+7)
Hãy thử thực hiện cách này nếu bạn cũng đang muốn tiết kiệm cho chí phí ăn uống, sinh hoạt của gia đình mình nhé!

Bài viết được chia sẻ từ Heidi Johnsen, một biên tập viên của trang apartmenttherapy.

Có 1 thực trạng mà dù muốn dù không chúng ta cũng cần thừa nhận như thế này: Hiện nay, hầu hết mọi người đều đang có xu hướng tìm cách tiết kiệm tiền mỗi khi đi mua sắm.

Đơn cử như gia đình tôi - 1 gia đình có 4 người - con số dù không nhiều nhưng tôi vẫn luôn phải đối mặt với những ngăn tủ/kệ đựng đồ đầy ắp đồ ăn và thi thoảng phải vứt bỏ vợi đi vì đồ ăn đã hỏng (hoặc hết hạn sử dụng) mà chưa kịp dùng tới.

Song, tình hình lạm phát và giá thực phẩm tăng cao đã khiến chúng tôi phải suy nghĩ kĩ về vấn đề này để điều chỉnh chi tiêu.

Nhìn 1 cách tích cực, hơn bao giờ hết, bây giờ chính là lúc tôi có thêm động lực để thực hành đều đặn một việc giúp gia đình tôi có thể tiết kiệm và quản lý tiền bạc. Vì lẽ đó, tôi quyết định bắt đầu việc này từ chính những ngăn tủ/kệ đựng đồ ăn - thứ gây ra tình trạng mất kiểm soát chi tiêu của tôi.

Thử thách giúp tiết kiệm tiền mua đồ ăn một cách đáng ngạc nhiên mà tôi đã thực hiện - Ảnh 1.

Thử thách giúp tôi tiết kiệm tiền mua đồ ăn

Ít nhất mỗi năm một lần, khi chúng tôi cảm thấy gia đình mình đã đến mức không nên tiếp tục bỏ qua những thực phẩm chưa sử dụng, chúng tôi sẽ thực hiện thử thách dọn dẹp tủ đựng thức ăn. Trong khoảng thời gian này, chúng tôi quyết định ngừng mua hàng tạp hóa cho đến khi dùng hết toàn bộ thực phẩm có sẵn trong nhà.

Chồng tôi và tôi đã nảy ra ý tưởng này khi đang cố gắng tìm ra cách để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Vào thời điểm đó, khoản chi tiêu để mua thực phẩm, đồ ăn chính là khoảng trống duy nhất trong ngân sách hạn chế của chúng tôi.

Vì vậy, chúng tôi quyết định thử thách bản thân và xem mình có thể không cần mua đồ tạp hóa trong bao lâu. Ngạc nhiên thay, sau một tháng, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy mình đã tiết kiệm được gần 300 đô la. Và đó là lý do khiến chúng tôi kiên trì thực hiện phương pháp này cho đến tận bây giờ.

Thử thách giúp tiết kiệm tiền mua đồ ăn một cách đáng ngạc nhiên mà tôi đã thực hiện - Ảnh 2.

Cách thực hiện thử thách dọn dẹp tủ đựng thực phẩm

Dưới đây là cách chúng tôi đã thực hiện thử thách vô cùng thú vị này để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho cả gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết để nó phù hợp với bạn.

1. Kiểm kê lại tất cả các đồ thực phẩm bạn có trong nhà

Lập danh sách thực phẩm tổng thể và sắp xếp mọi thứ theo danh mục (rau, ngũ cốc, nước sốt, v.v.). Để tiết kiệm năng lượng điện khi phân loại thực phẩm trong tủ lạnh, tôi khuyên bạn nên chụp ảnh và sau đó xem xét kĩ những bức ảnh chụp nhanh đó để hoàn thành danh sách này. Đây cũng được coi như một cơ hội để bạn làm sạch sâu tủ lạnh và các loại tủ đựng thức ăn của mình!

2. Tạo menu các món bạn có thể làm với những loại thực phẩm này

Tôi thường bắt đầu với các công thức nấu ăn yêu thích của gia đình để tạo ra thực đơn của mình. Sau đó, tôi cố gắng đưa vào một số công thức nấu ăn mới để giữ cho bữa ăn của chúng tôi không bị lặp lại, gây nhàm chán.

Thử thách giúp tiết kiệm tiền mua đồ ăn một cách đáng ngạc nhiên mà tôi đã thực hiện - Ảnh 3.

Hãy liên tục kiểm tra đồ ăn, thực phẩm còn sẵn trong nhà bạn.

3. Liên tục cập nhật danh sách những loại thực phẩm tồn kho trong suốt thử thách

Mỗi khi gia đình bạn sử dụng hết một trong những món đồ đựng thức ăn của bạn, hãy gạch bỏ chúng khỏi danh sách hàng tồn kho chính của bạn. Tiếp tục thực hiện thử thách này 1 cách đều đặn cho đến khi bạn sử dụng hết mọi thứ trong tủ đựng thức ăn của mình hoặc bạn không thể làm gì khác trừ khi bạn mua thêm thực phẩm.

4. Quyết định xem có ngoại lệ nào đối với quy tắc không chi tiêu hay không

Điều này giúp xác định trước những mặt hàng bạn vẫn được phép mua trong thời gian thử thách.

Để đảm bảo rằng gia đình chúng tôi vẫn đang có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng trong thời gian thử thách, chúng tôi vẫn mua sữa, bơ, rau và trái cây tươi khi trong tủ lạnh (hoặc tủ đựng thực phẩm) đã hết đồ có sẵn.

5. Chuẩn bị công thức chế biến sáng tạo từ những nguyên liệu có sẵn

Đây là một phần thú vị của việc sử dụng hết những lượng thức ăn cuối cùng trong tủ đựng thức ăn của bạn.

Bạn sẽ làm cách nào để ghép các nguyên liệu cuối cùng trong tủ đựng thức ăn lại với nhau để có được một bữa ăn ngon lành trên bàn?

Đây là mẹo dành cho những đầu bếp kém sáng tạo hơn: Hãy tận dụng các video sáng tạo công thức nấu ăn trên internet và chắc chắn, bạn sẽ lựa chọn được các công thức nấu ăn ngon dựa trên nguyên liệu có sẵn, tưởng chừng đã muốn vứt bỏ.

6. Tự thưởng cho bản thân

Hãy nhớ rằng bất kỳ khoản tiền nào bạn tiết kiệm được trong khoảng thời gian thực hiện thử thách dọn dẹp tủ đựng thức ăn này đều là một chiến thắng! Hãy tự thưởng cho bản thân 1 chút để tự khích lệ mình cố gắng hơn, tạo động lực tiếp tục thực hiện các phương pháp tiết kiệm chi tiêu hiệu quả.

Nguồn: Theo: apartmenttherapy
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm