• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục thất bại trong lần hai bỏ phiếu Brexit

15/02/2019 - 09:54 (GMT+7)
Với 303 phiếu chống và 258 phiếu thuận, ngày 14/2, bà Theresa May lại thua trong lần biểu quyết mới tại Hạ viện về chiến lược Brexit đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Việc bỏ phiếu bác lại chiến lược Brexit của Thủ tướng May được cho sẽ làm suy yếu sức mạnh đàm phán của bà với EU nhằm tìm kiếm một số thay đổi trong nội dung thỏa thuận Brexit mà hai bên trước đây đã nhất trí với nhau hồi tháng 11/2018. Thỏa thuận đã từng bị Hạ Viện Anh bác lại khi đem ra bỏ phiếu giữa tháng 1 năm nay.
 
Các nghị sĩ còn nhấn mạnh rằng Anh cần tiếp tục thương lượng với EU về điều khoản liên quan biên giới giữa xứ Bắc Ireland của Anh và Cộng hòa Ireland. Nhiều thành viên ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ cầm quyền đã lên kế hoạch bỏ phiếu trắng vì lo ngại về việc bà May có thái độ mềm mỏng hơn đối với kịch bản Brexit không thỏa thuận.
 
theresa-may.jpg
Thủ tướng Anh Theresa May gặp nhiều khó khăn trong vấn đề Brexit

 

Trước cuộc biểu quyết, Nhóm Nghiên cứu châu Âu (ERG) vốn ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ của bà May tuyên bố đưa ra "quyết định tập thể" sẽ không tiếp tục ủng hộ bà May, bởi động thái này có thể dẫn tới việc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào.
 
Ông Jeremy Corbyn - Lãnh đạo Công đảng thuộc phe đối lập đã kêu gọi bà May thừa nhận chiến lược Brexit của mình đã thất bại và bà nên đưa ra một kế hoạch khác có được sự ủng hộ của hạ viện sau cuộc bỏ phiếu hôm 14/2.
 
Thủ tướng May liên tục từ chối lời kêu gọi loại bỏ kế hoạch Brexit mà không có thỏa thuận với EU. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng việc chính phủ Anh không thể hiện động thái phản đối rõ ràng vẫn để ngỏ cơ hội cho kế hoạch của bà May.
 
Văn phòng thủ tướng Anh đổ lỗi cho ông Corbyn vì thất bại tại hạ viện, cho rằng ông "một lần nữa đặt đảng phái lên trước lợi ích quốc gia" bằng cách bỏ phiếu chống lại đề xuất của chính phủ. Người phát ngôn của bà May cho biết nữ thủ tướng sẽ tiếp tục thương lượng với EU về vấn đề biên giới với Ireland, "chốt chặn cuối" trong cuộc đàm phán Brexit.
 
Ngày 13/1, thủ tướng Anh từng cảnh báo các nghị sĩ rằng viễn cảnh Brexit bất thành có thể tạo ra tác động "thảm họa" đối với nền dân chủ tại Anh. Trước những bế tắc tại quốc hội, nhiều ý kiến lo ngại nước Anh sẽ rơi vào cảnh mất phương hướng sau Brexit, hoặc thậm chí không thể rời khỏi EU vào hạn chót ngày 29/3.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm